Nghệ thuật tặng quà làm vừa lòng người nhận

Tặng quà là cách thắt chặt tình cảm khăng khít trong mối quan hệ. Tặng cho ai, tặng cái gì và tặng như thế nào để gây được ấn tượng đòi hỏi sự khéo léo và có sự chuẩn bị chu đáo từ phía người tặng. Vậy để món quà trở nên ý nghĩa bạn cần biết những nguyên tắc thế nào?

Nghệ thuật tặng quà

Quan trọng nhất là phù hợp với người nhận rồi mới đến giá trị

Sai lầm của nhiều người là mỗi dịp lễ tết, sinh nhật, khai trương, tân gia… định tặng quà cho đối tác, khách hàng hoặc người thân là nghĩ phải tặng những món quà đắt tiền, có giá trị. Thực tế thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm tâm là tìm kiếm một món quà thích hợp nhất với người nhận, rồi mới đến giá trị của nó. Một món quà sang trọng đắt tiền mà người nhận cảm thấy không thích hoặc không có giá trị ứng dụng với người đó thì cũng bằng không. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ về thông tin, sở thích hay những mối quan tâm của người nhận trước khi lựa chọn một món quà và giá trị của nó.

Tạo dấu ấn trong món quà tặng

Tặng quà, trong những dịp mà “người người tặng quà, nhà nhà tặng quà” luôn là thách thức. Nếu không chú tâm đúng mực, món quà của bạn sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng hoặc giống với những món quà khác trên bàn của người nhận. Để tránh tình trạng này, bạn có thể nghiên cứu hoặc tìm hiểu về ý nghĩa của món quà phù hợp với từng người, từng dịp, từng tình huống như: chúc thọ, chức mừng gia đình mới, chúc mừng thăng chức… để tạo ấn tượng.

Tặng quà vào thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp để tặng quà cũng phải nghiên cứu kỹ, qua lúc đó hoặc cách quá xa đều không thích hợp. Người tặng có thể là kẻ dư dả tiền bạc hoặc là người có lòng thích giúp đỡ người khác thường quà lớn quà bé đem tặng. Có người dùng cách này để chiếm được tình cảm của người khác. Suy cho cùng thực sự không nên.

Nếu như người được tặng là người thích những đồ rẻ tiền, trước mặt họ sẽ khen bạn nhưng sau lưng có khi lại nói bạn là tiêu pha xa xỉ, nói không tốt về bạn. Người chính trực tuy không nói gì nhưng có thể nghi ngờ bạn làm như vậy để đạt được một mục đích nào đó và họ không muốn chơi với bạn nữa. Ngoài ra, tặng quà lẫn nhau tất nhiên mọi người sẽ có tình cảm với bạn, nhưng cũng làm tăng thêm gánh nặng kinh tế cho họ.

Nói chung, nên tặng quà vào những dịp quan trọng như lễ, Tết, mừng thọ, sinh nhật, người tặng quà không bị hiểu lầm mà người được tặng cũng không phải nghĩ ngợi gì, vẹn toàn đôi bên.

Hiểu rõ phong tục cấm kỵ

Người nhận quà thường là người thân trong gia đình, bạn đồng nghiệp, người yêu hay bạn gái, đối tác... Nên bạn cũng ít nhiều hiểu biết về thân thế, sở thích, phong tục tập quán riêng của dân tộc hoặc gia đình của họ. Tuyệt đối tránh phạm phải những điều cấm kỵ có thể làm rạn vỡ mối quan hệ hoặc gây ra những phiền toái không đáng có.

Đừng quên mang sự chân thành vào từng món quà tặng

Bí quyết cuối cùng và cơ bản nhất là: Dù món quà của bạn là gì đi nữa thì sự chân thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Khi tặng quà cho một người nào đó, giá trị của món quà không quan trọng bằng việc bạn đã nghĩ đến người đó và muốn làm điều gì cho người đó. Do đó khi người nhận quà cảm thấy vui, xúc động vì món quà đó thì ngay bản thân người tặng là chúng ta cũng cảm thấy rất vui.

Một số gợi ý khi chọn quà cho các sự kiện

Quà tặng mừng thọ: những món quà mừng thọ phải sang trọng, thành kính, bởi mỗi món quà như là lời chúc niềm vui, trường thọ đến ông bà, cha mẹ. Quà tặng thích hợp trong ngày mừng thọ như: tranh chữ Thọ mạ vàng, tranh chữ Cha Mẹ mạ vàng, đôi hạc phúc lộc mạ vàng, tranh hoa mẫu đơn mạ vàng, tranh đôi đũa mạ vàng,…

Tranh chữ Thọ mạ vàng với ý nghĩa con cháu mong muốn ông bà sống khỏe mạnh, trường thọ

Quà tặng tân gia: khi xây xong nhà mới thì theo tục lệ, thoái quen bao đời nay, mọi người sẽ tổ chức một bữa tiệc và mời những người thân, bạn bè đến chung vui và cùng tham quan nhà mới. Khi đến tham dự tiệc tân gia, mọi người thường sẽ chuẩn bị những món quà ý nghĩa cho gia chủ. Món quà này như lời chúc gia chủ luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào và cũng góp phần tô điểm thêm ngôi nhà mới của gia chủ. Những món quà được ưu chuộng khi sử dụng làm quà tặng tân gia: tranh hoa mẫu đơn mạ vàng, tranh chữ lộc mạ vàng, tranh song mã mạ vàng, tranh cá rồng phong thủy mạ vàng, tranh đôi cá vờn trăng mạ vàng,…

Tranh hoa mẫu đơn mạ vàng loài hoa vương giả tượng trưng cho của cải, tiền bạc sự sung túc và cả sự may mắn

Quà tặng sếp, lãnh đạo: vào những dịp quan trọng như sinh nhật, sếp lên chức, chuyển công tác nhân viên cấp dưới sẽ dành những món quà ý nghĩa để dành tặng sếp. Món quà này như để bày tỏ tình cảm, lời cảm ơn chân thành đến sếp đã luôn giúp đỡ bạn trong công việc. Gợi ý cho món quà tặng sếp sẽ là: tranh thuyền buồm phong thủy mạ vàng, tranh cá rồng mạ vàng, tượng người đánh golf mạ vàng, vật phẩm phong thủy mạ vàng,…

Tranh thuyền buồm phong thủy mang lại may mắn thuận lợi trong công việc, cầu chúc điều cát tường, bình an trong cuộc sống

Mong rằng với những gì Golden Gift Việt Nam vừa chia sẻ bạn sẽ luôn sáng tạo, lựa chọn được những món quà phù hợp và mang dấu ấn riêng của mình. Tặng quà là một nghệ thuật và bạn hãy là người nghệ sĩ khi tặng quà nhé!

Hoài Thương/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan