Nghệ thuật tặng quà cho đối tác người Nhật Bản

Trong văn hóa kinh doanh của người Nhật, tặng qùa là một nghệ thuật, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội. Hiểu rõ văn hóa  tặng quà và các quy tắc bất thành văn trong văn hóa tặng quà của người Nhật có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với đối tác Nhật. 

Những lưu ý khi tặng quà cho người Nhật

1. Ở Nhật cách thức tặng quà cũng rất được coi trọng. Món qùa nên được gói một cách cẩn thân. Bạn không nên dùng giấy gói quà màu quá sáng. Đặc biệt là màu trắng vì nó gợi đến màu của đâu thương tang tóc. Ngoài ra còn phải tránh những món quà lien quan đến số 4 vì chữ “tứ” gần giống với chữ “tử”. Người Nhật có thể  rất mê tín điều này.

2. Khi tặng quà hoặc đưa danh thiếp nên đưa bằng hai tay và hơi khom lưng một chút để thể hiện sự tôn trọng và thành ý. Trước khi chấp nhận món quà người Nhật thường thể hiện sự miễn cưỡng nhẹ và họ không bao giờ mở quà trước mặt người tặng và họ xem đó là phép lịch sự.

3. Bạn không thể tặng quà một cách tùy tiện. Ngoại trừ những trường hợp có lý do và những dịp lễ đặc biệt. Chẳng hạn như trong cuộc họp đầu tiên, bạn nên khéo léo có một số gợi ý tế nhị mong muốn tặng một món quà để bày tỏ sự tôn trọng hay làm vật lưu niệm hợp tác giữa hai bên trong tương lạ gần.

4. Nếu bạn tặng quà cho một nhóm người phải chắc chắn đảm bảo đủ số lượng cho tất cả những ai có mặt. Nếu không sẽ bị xem như một hành động cực kỳ thô lỗ khi lại tặng cho một số người có mặt tại đó. Hoặc là tặng cả nhóm hoặc là tặng từng thành viên trong nhóm.

5. Quà tặng có logo của công ty hay quà tặng bằng tiền là điều cấm kỵ nở Nhật Bản. Bản thân món quà phải có vẻ khiêm tốn hơn rất nhiều so với giá trị thật của nó. Điều này là bình thường với các nước trong nền văn hóa Châu Á. Tình bạn phải luôn được đặt lên hàng đầu chứ không phải những thứ mang nặng vật chất.

6. Thời điểm tốt nhất khi tặng quà là sau khi cuộc gặp gỡ kết thúc. Theo truyền thống Nhật Bản dịp giữa năm (15 tháng 7) là thời điểm mọi người chính thức tặng quà cho nhau. Ngoài ra còn có những dịp khác như đầu tháng Giêng hoặc dịp cuối năm.

7. Nếu muốn tặng nhiều món quà bạn phải lập một bảng danh mục quà tặng có giá trị tương xứng với  chức vụ trong ty. Quà tặng là những sản phẩm không có sẵn, có tính chất tinh xảo, thủ công cao là những món quà được người Nhật rất ưa thích như: tranh tháp rùa mạ vàng, tranh hoa sen mạ vàng, trống đồng mạ vàng,…

Lựa chọn quà tặng cho người Nhật Bản thật ra không quá khó khăn. Bản chỉ cần chú ý đến văn hóa tặng quà và những món quà kiêng kỵ trong văn hóa người Nhật. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác người Nhật!

Khánh Linh/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan