Những món quà kiêng kỵ nên TRÁNH tặng nhau trong quan niệm của người Nhật

Việc tặng quà cho người Nhật Bản làm sao phù hợp, ý nghĩa giúp tăng và duy trì được mối quan hệ bền lâu trong kinh doanh, đối ngoại. Nếu không đúng sẽ khiến người nhận hiểu lầm, thậm chí lại ” tiền mất tật mang”.

Như các bài trước đó, Quà vàng đã giới thiệu đến các bạn một số loại quà tặng người Nhật cũng như những nét đặc trưng trong văn hóa tặng quà. Trong bài này, Quà Vàng tiếp tục chia sẻ với các bạn Những món quà không nên tặng người Nhật Bản. Đây là những loại quà tặng kiêng kỵ và người Nhật sẽ không hài lòng, thậm chí còn hiểu lầm bạn.

Những món quà kiêng kỵ không nên tặng người Nhật Bản

Mỗi Quốc gia, dân tộc đều có nền văn hoá và tín ngưỡng riêng, chính vì vậy họ có những quan niệm khác nhau về sự may mắn tốt lành. Khi chọn quà tặng người nước ngoài hay ở đây là quà tặng khách Nhật bạn nên tìm hiểu kỹ xem nên và không nên tặng quà gì cho người Nhật Bản. Sau đây là một số món quà nên tránh tặng người Nhật.

 • Không bao giờ tặng người Nhật những thứ liên quan đến số 4 hoặc 9, người Nhật rất kỵ số 4 vì khi phát âm số này gần giống với chữ ”tử” còn số 9 có nghĩa là sự đau khổ, chịu đựng.
 • Không nên tặng người Nhật chiếc lược chải tóc vì từ chiếc lược trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” là sự chịu đựng, sự đau khổ, “shi” đồng âm với từ “chết”, “kushi” là cộng cả hai điều bất hạnh này.
 • Những món quà có hình con cáo vì họ cho rằng đây là con vật tượng trưng cho sự tham lam, gian xảo.
 • Không tặng những món đồ làm bằng thuỷ tinh, hay vật liệu dễ vỡ vì sẽ mang lại sự không may mắn trong các mối quan hệ.
 • Không tặng những món đồ sắc nhọn như dao kéo, nếu quan hệ của bạn không quá thân thiết thì cũng nên tránh những món đồ như cà vạt hay dây chuyền vì mang hàm ý trói buộc.
 • Nếu phải tặng hoa cho người Nhật bạn nên tránh hoa cúc (KiKu), hoa trà (Tsubaki)  hay hoa có màu tối vì đây là những loại hoa dùng cho tang lễ ở Nhật Bản

Vậy người Nhật thích quà lưu niệm gì của Việt Nam?

Nhật Bản là đất nước coi trọng vẻ đẹp truyền thống, những món đồ thủ công mỹ nghệ mang bản sắc văn hoá địa phương. Các món quà càng thể hiện tính thủ công cao thì người Nhật càng thích.

Bởi vậy, những quà tặng như khăn lụa, áo dài, bộ ấm chén thủ công mỹ nghệ, hàng mây tre đan, thổ cẩm dệt may rất được người Nhật trân trọng và yêu quý.

Trống đồng - biểu tượng cho nền văn hóa Việt Nam là món quà được người Nhật rất ưa thích

Ngoài ra, nếu bạn muốn tặng quà cho người Nhật Bản những món quà tinh xảo, khéo léo, được làm thủ công nhưng vẫn sang trọng có thể tham khảo quà tặng mạ vàng. Đây là những quà tặng tinh tế, mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân nên đảm bảo được bền bỉ qua thời gian. Xu hướng những mẫu quà tặng mạ vàng  được người Nhật ưa chuộng: tượng cô gái Việt Nam, Khuê Văn Các, tranh treo tường mạ vàng,…

Tượng cô gái Việt Nam trong tà áo dài duyên dáng chứa đựng một nét đẹp truyền thống của dân tộc

Những Lưu ý khi tặng quà cho người Nhật Bản

Có câu của cho không bằng cách cho, khi tặng quà cho người Nhật bạn nên chú ý những điểm sau.

 • Tặng cho người lớn tuổi và có địa vị cao trước, người ít tuổi sau, trong trường hợp tặng nhiều người một lúc.
 • Khi trao quà bên nên hơi cúi người về phía trước, cầm món quà bằng hai tay một cách trân trọng.
 • Giấy gói quà phải bọc cẩn thận, trang nhã gọn gàng.

Hy vọng với những gợi ý nhỏ trên đây, bạn có thể biết thêm về những thói quen tặng quà của người Nhật Bản, biết được những món quà nên tránh khi chọn quà cho khách Nhật. Để có thêm nhiều lựa chọn khác bạn có thêm tham khảo thêm bài viết Tư vấn chọn quà cho người Nhật Bản của Golden Gift Việt Nam. Chúc các bạn sớm tìm được món quà ưng ý cho bạn bè và đối tác người Nhật của mình.

 

Hà Linh/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

  Bài viết mới nhất

  Bài viết liên quan