Lễ Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa sắc màu bông hồng cài áo

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Đây là ngày để những người con tưởng nhớ công ơn chả cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, và nhắc nhơr bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ mà làm những điều hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Và như chúng ta đã biết, vào ngày này mọi người thường cài lên ngực một bông hoa hồng với đủ các màu sắc. Vậy ý nghĩa của màu sắc bông hồng trên ngực áo này là gì?

Nghi thức bông hồng cài áo mùa lễ Vu Lan có từ bao giờ?

Hiện nay, Vu Lan là lễ báo hiếu và là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo Việt Nam. Lễ Vu Lan được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch.

Cứ vào mùa Vu Lan báo hiếu là nhà nhà lại đến chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe cho cha mẹ mình hay cẩn trọng làm những mâm cỗ đầy với lòng thành kính dâng tổ tiên.

Vào những ngày nay, bạn dễ bắt gặp những hình ảnh xúc động của những người con từ già đến trẻ, từ trai đến gái hăng hái thực hiện những hành động thiết thực tỏ lòng biết ơn đến công nuôi dưỡng của cha mẹ.

Người người đều ngập trong cảm xúc khi được cài những bông hoa hồng lên ngực áo.

Nghi thức bông hồng cài áo theo chia sẻ của Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam xuất phát từ áng văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960.

Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào tháng 8 năm 1962.

Ý nghĩa bông hoa cài trên ngực áo

Ngày Vu Lan sẽ diễn ra phong tục hoa hồng cài áo, mỗi người khi đến chùa sẽ dừng chân lại để cài lên ngực một bông hoa hồng để nhắc nhớ về công ơn của cha mẹ, nhưng rất ít người biết được ý nghĩa và màu sắc của từng loài hoa hồng.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng đỏ

Với những người vẫn còn mẹ, thì trong ngày lễ Vu Lan sẽ cài một bông hồng màu đỏ lên ngực áo. Điều này sẽ nhắc nhở người đó rằng, mình vẫn còn may mắn khi có mẹ bên cạnh và hãy cố gắng để làm mẹ vui lòng. Đừng đối xử không tốt với mẹ, kẻo một mai mẹ khuất núi, có khóc than, hối hận cũng đã muộn.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng trắng

Nếu vào ngày này bạn thấy ai đó cài lên ngực áo một bông hồng màu trắng thì hãy hiểu rằng, người đó đã không còn mẹ bên cạnh. Những người cài hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Và bông hồng trắng trên ngực áo cũng là lời nhắc người con đừng bao giờ quên công ơn sinh thành, nuôi dưỡng mà cha mẹ đã dành cho mình.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng vàng

Còn đối với những người tu hành, họ phải từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc đời thanh tịnh nơi cửa phật. Do đó, các nhà sư mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh” nhằm báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

Do đó, thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng thì những người đã xuất gia lại cài những bông hồng vàng để thể hiện lòng biết ơn cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn.

Ý nghĩa sắc màu hoa cài áo mùa lễ Vu Lan

Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Những món quà ý nghĩa báo hiếu cha mẹ ngày Vu Lan

Lễ Vu Lan là ngày lễ báo hiếu cha mẹ và việc bạn dành tặng cho cha mẹ một món quà ý nghĩa là rất cần thiết để thể hiện tình cảm cho đấng sinh thành. Xem thêm: Quà tặng lễ Vu Lan

Hình ảnh người Mẹ được cách điệu với đôi quang gánh sau lưng như nói nên sự vất vả, một đời tần tảo hy sinh thầm lặng, dành tặng tất cả gì tốt đẹp nhất cho đàn con. Bức tranh thư pháp chữ Mẹ mạ vàng là món quà để dành tặng Mẹ trong ngày lễ Vu Lan năm nay.

Tranh thư pháp chữ Mẹ mạ vàng

“Công cha như núi như non, hy sinh tất cả cho con nên người”. Hình ảnh người cha đang lái đò, cũng là thể hiện nỗi vất vả, dãi dầu mưa nắng để kiếm cái ăn cái mặc cho đàn con, cả đời hy sinh thầm lặng tất cả để cho đàn con được ấm no, hạnh phúc.

Tranh thư pháp chữ Cha mạ vàng

Với mong muốn thể hiện lòng yêu thương kính trọng và tình cảm vô bờ dành tặng đấng sinh thành, tranh chữ Cha Mẹ mạ vàng của Golden Gift Việt Nam chế tác rất thích hợp để những người con muốn thể hiện tình cảm cho cả Cha và Mẹ mình.

Tranh thư pháp chữ Cha Mẹ mạ vàng

Vu Lan báo hiếu là ngày lễ vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ tinh thần báo hiếu đáng quý, đang trân trọng.

Thủy Tiên

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan