Những món quà tuyệt đối không được tặng vào ngày Tết cổ truyền

Tết là dịp để mọi người gửi trao nhau những câu chúc và những món quà thể hiện tấm lòng cũng như lời chúc năm mới sức khỏe, may mắn và nhiều tài lộc. Thế nhưng không phải món quà nào cũng nên được tặng vào ngày này.

Người Việt có quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu đầu năm mới gặp nhiều may mắn tốt đẹp thì cả năm sẽ “thuận buồm xuôi gió” như mong muốn. Xuất phát từ tín ngưỡng ấy nên trong dân gian có nhiều điều kiêng kỵ cần tránh và việc tặng quà đầu xuân cũng có những món quà không được “chào đón” khi chúng mang ý nghĩa không may trong ngày Tết cổ truyền. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, Golden Gift Việt Nam sẽ giúp bạn liệt kê những món quà kiêng kỵ sau đây nhé!

Món quà kiêng kỵ ngày Tết

Con mực – món quà đen đủi

Đi biển thường là mùa hè, nhưng nếu bạn có đi du lịch biển vào dịp Tết này thì hãy nhớ rằng đừng dành tặng người thân hay bạn bè món quà là mực trong ngày Tết nhé.

Tuy xuất phát điểm là rất tốt nhưng theo quan niệm của người Việt, tặng mực ngày đầu năm với hàm ý đen đủi cả năm.

Dao, nĩa, kéo

Đây có thể là vật dụng hằng ngày được dùng trong những bữa ăn sang trọng hay vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Bạn có thể dành tặng món quà này vào những dịp lễ khác nhưng vào ngày Tết món quà này lại có thể đem đến điềm xui xẻo, sự xung khắc cho gia đình.

Hạt tiêu

Cũng giống như con mực, hạt tiêu được xem là món quà cấm kỵ trong ngày Tết của người Miền Nam. Theo cách nói lái, nói trại của người Nam Bộ thì hạt tiêu thường được hiểu là tiêu tan, tiêu tán…Do đó, hạt tiêu được hiểu là “vận xấu”, sẽ mang lại những mất mát cũng như tổn thất to lớn về kinh tế, tài chính cho người được tặng.

Những vật dụng liên quan đến lửa

Những vật dụng tạo ra lửa như bật lửa, zippo không nên tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết này. Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn.

Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

Nước

Người ta thường hay chúc nhau "Tiền vào như nước" ý chỉ nước như nguồn tài lộc, hiện thân của sự sung túc và những điều may mắn, nếu đem cho người khác nước tức là bạn đã cho đi tài lộc của chính mình. 

Bởi vậy, những ngày đầu năm mới, người ta thường mời nhau bia, rượu, coca, nước ngọt... chứ mấy ai mời nước trắng bao giờ. Để tránh mất mát, bạn cũng không nên chọn nước làm quà tặng.

Những món quà nên tặng vào dịp Tết

Xu hướng quà tặng Tết năm nay là những món quà chú trọng đến ý nghĩa, công năng của món quà. Một món quà trao đi không chỉ xuất phát từ tấm lòng chân thành mà còn mang lời chúc an khang thịnh vượng, kỳ vọng tốt đẹp về một năm mới thành công, may mắn dành cho người nhận.

Năm Quý Mão – năm của linh vật đứng vị trí thứ 4 trong 12 con giáp. Vậy nên có ý định mua quà Tết bạn nên lưu ý những món quà gắn liền với hình ảnh con Mèo thư thái, linh hoạt. Con mèo tượng trưng cho kiên trì, nhẫn nại, sự thăng tiếng trong học tập và công việc kinh doanh, là linh vật có khả năng trấn trạch rất tốt. Tượng Mèo trong phong thủy có tác dụng bảo vệ gia chủ, đảm bảo tiền tài, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tượng Mèo phong thủy mạ vàng

Tượng Mèo vàng Cung Tiến

Để tránh gặp phải những phiền phức, xui xẻo trong năm mới bạn nên tránh những món quà kiêng kỵ mà Golden Gift Việt Nam vừa liệt kê ở trên. Cùng với đó bạn có thể lựa chọn những món quà vàng vừa sang trọng vừa mang nhiều ý nghĩa để làm quà tặng Tết mang nhiều may mắn và tài lộc gửi trao đến người nhận nhé!

Ánh Nguyễn/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan