Ngày 20/11 là ngày gì? Cùng tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ này

Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”. Tuy nhiên ngày Nhà giáo Việt nam bắt nguồn từ đâu có lẽ không phải ai cũng biết.

Để hiểu rõ về ngày Nhà giáo Việt nam 20/11 - ngày trọng đại của những “người lái đò thầm lặng” hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11 qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 7/1946: một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE).

Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Tháng 8/1954: tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”, gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ.

Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chât và tinh thần chính đáng của các nhà giáo.

Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Đối với ở Việt Nam, 20/11/1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Đến ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Việc tổ chức Ngày lễ hiến chương nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Gợi ý quà tặng ngày nhà giáo Việt Nam

Tặng quà nhân ngày nhà giáo việt nam 20-11 là một hành vi văn hóa tốt đẹp của người việt nam chúng ta, tặng quà là dịp tốt để thể hiện tấm lòng, cải thiện và nâng cao mối quan hệ giữa người tặng và được tặng!

Tuy nhiên chọn quà cũng là một nghệ thuật, đặc biệt việc chọn quà tặng thầy cô không phải là việc đơn giản chút nào, vì nếu chúng ta không tinh ý sẽ dẫn đến việc không thể hiện được tấm lòng của mình là còn gây nên sự khó chịu ở người nhận, tạo phản ứng ngược!

Tranh đôi cá mạ vàng

Hình ảnh đôi cá vàng trong phong thủy tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Hình tượng con Cá xuất hiện trong văn hóa từ Đông sang Tây với nhiều ý nghĩa biểu trưng. Đặc biệt con cá gắn liền với biểu tượng cho nguồn nước và sự no đủ.

Với phương Đông, Cá vàng (hay “kim ngư”) còn có nghĩa là vàng bạc dồi dào. Hình ảnh hai chú cá vàng thanh thản bơi trên làn nước trong tạo sự thư thái, ung dung tự tại. Đôi cá được mạ vàng và gắn trên nền với hoa văn nước và lá đóng trong khung tranh được thiết kế đặc biệt. Dáng mềm mại của cặp cá vàng hiện thân cho sự nhàn tản, phú quý, hướng thượng và thủy chung. Ngoài ra, cặp đôi cá vàng còn biểu trưng cho sự thành đạt về danh vọng và tài lộc.

Tranh đôi cá do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Tranh đôi cá mạ vàng với những thầy cô mệnh thủy thì đây là món quà tặng ngày 20/11 không thể phù hợp hơn.

Khuê Văn Các mạ vàng

Khuê Văn Các là biểu tượng định cao của trí tuệ, là sự khái quát và khẳng định chân lý “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.  Nhìn vào đó, mỗi con người dường như thấy mình cần phải có trách nhiệm trau dồi kiến thức, trí tuệ, văn hóa để gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp mà ông cha ta để lại.

Khuê Văn Các mạ vàng biểu tượng cho giáo dục, trí tuệ mang đậm tinh thần khuyến học của đất nước

Đây là món quà mang biểu tượng đẹp của đất nước, của truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc được lưu truyền tư xưa đến nay.

Bài viết trên đây của Golden Gift Việt Nam đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng với những gợi ý về món quà ý nghĩa gửi tặng thầy cô. Golden Gift Việt Nam chúc bạn và quý thầy cô có được ngày lễ ý nghĩa nhất. Chúc thầy cô công tác tốt và luôn có thật nhiều sức khỏe để có thể đưa những thế hệ tương lai cập bến bờ tri thức.

Tuệ An/ Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan