Người Nhật thích tặng quà gì? Nét đặc trưng trong văn hóa tặng quà Nhật Bản

Với người Nhật tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, đây được xem như là một hình thức để xác định các mối quan hệ xã hội và là một trong các văn hóa kinh doanh của người Nhật. Khi muốn xây dựng thành công mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với các đối tác Nhật thì bạn nên hiểu rõ văn hóa tăng quà và các quy ước bất thành văn của nó.Sau đây Quà vàng xin chia sẻ tới bạn đọc nội dụng người Nhật thích tặng quà gì? Khám phá văn hóa quà tặng của người Nhật. 

Người Nhật thường tặng quà trong dịp nào?

Người Nhật rất thích tặng nhau những món quà để thể hiện tình cảm của mình. Chính vì thế mỗi năm người Nhật có tới 70 dịp lễ để tặng quà cho nhau. Từ những sự kiện như : Tết dương lịch, Tết cổ truyền, ngày lễ, cưới,… để thông qua những món quà thể hiện tấm lòng của mình.

Nhng lưu ý trong văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Quà tặng cho người Nhật Bản không hẳn phải là quà tặng cao cấp hay quá đắt tiền nhưng phải có sự tinh tế và chu đáo gửi gắm bên trong. Cũng giống như người Việt quan niệm “của cho không bằng cách cho", cách tặng quà cho người Nhật Bản thường được chú trọng hơn cả giá trị món quà. Quà tặng cần được gói tỉ mỉ, cẩn thận, tặng kính cẩn, chu đáo thì người nhận mới cảm thấy được sự trân trọng trong đó. Đơn cử như quà tặng người Nhật nếu không được bọc cẩn thận hoặc không có túi bên ngoài đều được xem là thất lễ.

Những món quà nên TRÁNH tặng nhau trong quan niệm người Nhật

Nếu như số 9 được nhiều nền văn hoá coi là may mắn thì với người Nhật Bản, số 9 và số 4 lại tượng trưng cho sự xui xẻo, đau thương, chết chóc... Bởi vậy, khi tặng quà cho người Nhật, bạn cần lưu ý tránh những thứ có liên quan đến hai số trên. Ví dụ như một bộ ấm trà có 4 món, hay 9 đôi đũa...

Người Nhật Bản cũng không thích tặng những đồ vật như dao, đồ sắc nhọn hay đồ sành, sứ vì dễ mang cảm giác đổ vỡ. Bên cạnh đó, những quà tặng như cà vạt, dây đeo ở cổ bởi nếu không phải là người yêu thì người Nhật cho rằng bạn đang trói buộc họ.

Người Nhật thích những món quà như thế nào?

Là một quốc gia ưa chuộng nét văn hoá truyền thống, người Nhật thích những quà tặng thủ công, được làm bằng tay tinh xảo và độc đáo. Bởi việc làm bằng tay cũng thể hiện được thành ý của người tặng. Những món quà lưu niệm được chế tác thủ công mang bản sắc địa phương sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những vị khách Nhật.

Hiện nay, quà tặng mạ vàng được làm thủ công tại Việt Nam đang là món quà lưu niệm được nhiều người Nhật ưa thích. Với những quà tặng ý nghĩa như biểu tượng Tháp Rùabiểu tượng chùa Một CộtKhuê Văn Các mạ vàngTrống đồng mạ vàng... chắc chắn sẽ khiến người được tặng hài lòng.

Mặt trống đồng của Golden Gift được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Bên cạnh đó, người Nhật cũng ưa chuộng những loại bánh, xôi đậu đỏ vì nó mang lại sự may may mắn theo quan niệm của họ. Nếu là người thích nghệ thuật, bạn có thể tặng tranh treo tường.

Khi tặng quà cho người Nhật Bản lớn tuổi hơn hoặc bậc trên bạn nên đưa bằng hai tay và hơi khom mình thể hiện sự tôn trọng và nên tránh tặng những món quà bị coi là xui xẻo trong quan niệm của người Nhật nếu không muốn mối quan hệ của cả hai xấu đi. Giống như người Việt khi nhận quà người Nhật thường lịch sự nói một hai câu từ chối, bạn không nên coi đó là thật mà hay nở nụ cười vui vẻ nhẹ nhàng trao tặng lần nữa, chắc chắn sẽ không ai nỡ lòng nào khước từ tấm lòng của bạn.

Văn hóa tặng quà của người Nhật Bản khá đa dạng. Bởi vậy để chọn quà tặng người Nhật phù hợp bạn nên tham khảo kỹ. Trong đó, những món quà kiêng kỵ không nên tặng người Nhật Bản cần lưu ý nhiều nhất. Chúc các bạn sớm tìm được món quà ưng ý cho riêng mình.

Hà Linh/Golden Gift Việt Nam

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan