Lý giải nguyên nhân Hạc phong thủy được gọi là “nhất phẩm điểu”

Chim hạc trong phong thủy được coi là biểu tượng mang đến điềm lành, sự may mắn, phúc khí và sự trường thọ cho gia đình. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu thêm về loài chim cao quý này nhé.

Hạc phong thủy là gì?

Chim hạc là hình ảnh biểu tượng cao quý sau phượng hoàng là chim quan trọng nhất trong truyền thuyết và nghệ thuật Trung Hoa. Chim hạc được coi là hình ảnh của việc bất tử và là biểu tượng thông dụng nhất trong nhiều hình ảnh khác cùng mang ý nghĩa trường thọ và sự minh mẫn trí tuệ của con người được bồi đắp theo năm tháng mà tu bổ lớn lên.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về loài chim này, cổ nhân đúc kết có 4 loài hạc nổi tiếng, được phân biệt qua màu sắc lông: đen, vàng, trắng, xanh.

Loài hạc có tuổi thọ rất dài, đặc biệt là hạc có bộ lông màu đen, chính vì vậy mà nó có biểu tượng là sự trường tồn, là tuổi thọ và sự bền vững.

Sách cổ ghi lại rất nhiều điều liên quan tới đức tính của hạc, nhìn một cách tổng quát, hạc giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài.

Ngày nay, chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Hạc được khắc họ với đôi cánh dang rộng bay lên trời xanh, thể hiện những ước vọng cao quý, sự khao khát được sải cánh tự do bay giữ bầu trời rộng lớn tự như chí khí của một bậc anh hùng hào kiệt ôm hoài bão vẫy vùng trong tự do tự tại.

Ngoài ra trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ, hay để mô phỏng cho sự bền vững.  Xem thêm: Biểu tượng chim hạc và những ý nghĩa trong cuộc sống ít ai biết

Các hình tượng chim hạc trong phong thủy

Trong phong thủy, loài Hạc được mô tả theo nhiều tư thế khác nhau và mỗi tư thế lại biểu trưng một ý nghĩa đặc biệt.

– Hình ảnh một con Hạc bay thấp thoáng trong mây: Tượng trưng cho sự trường thọ, trí tuệ uyên bác cùng ý chí kiên cường, bất khuất, ắt sẽ dẫn đến thành công.

– Hình ảnh một con Hạc đang bay vút lên trời: Mang ý nghĩa cõng linh hồn người chết đi đến một thế giới khác – nơi con người được giải thoát và có cuộc sống viên mãn, trọn vẹn. Vì thế, trong đám tang của người Trung Hoa, hình ảnh con Hạc thường được xuất hiện trên áo quan.

– Hình ảnh con Hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh đầu: Biểu tượng cho sự may mắn, mối quan hệ gia đình hòa thuận, vợ chồng yêu thương gần gũi, con cái hiếu thảo, học giỏi.

– Hình ảnh Hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều: Thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm đối đầu với khó khăn, may mắn sẽ đến.

– Hình ảnh con Hạc nô đùa trong rừng thông: Tượng trưng cho sự dẻo dai và bền bỉ, hậu vận sung sướng, giàu có, do sự nỗ lực của bản thân mà làm nên đại nghiệp.

- Hình ảnh hai chú Hạc trắng nép mình vào nhau giữa nhánh cây thông: Tượng trưng cho ước nguyện về một cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm, hạnh phúc tràn đầy.

– Hình ảnh một đôi Hạc đang quấn quýt bên nhau: Tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, thường được treo trong phòng ngủ của vợ chồng để kích hoạt may mắn.

- Hình ảnh Hạc đứng trên lưng rùa: Biểu hiện của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương, thể hiện sự chung thuỷ và sự tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn giữa những người bạn tốt.

- Trong nghệ thuật chạm khắc, Hạc thường xuất hiện cạnh cây Tùng: Biểu tượng cho sự trường thọ, bền vững, cao sang và an lạc.

Ý nghĩa của loài Hạc trong phong thủy

Cũng giống như chim Công, Hạc cũng có những giá trị phong thủy rất lo lớn. Đây chính là biểu tượng cho sự quyền quý, trường thọ. Từ xa xưa, người ta xem hạc là loài chim tiên bởi tuổi thọ của nó rất dài. Và từ xưa đến nay, người ta dùng hình ảnh chim hạc để chúc phúc cho nhau có cuộc sống trường thọ, hạnh phúc.

Ý nghĩa của chim hạc trong phong thủy được thể hiện rất rõ nét. Quan niệm phong thủy cho rằng chim hạc đại diện cho ngũ hành hỏa, nơi tập trung dương khí, tạo nên sự bền bỉ và sức sống dẻo dai. Hình ảnh chim hạc sải cánh trên bầu trời còn thể hiện cho hoài bão và khát vọng, quyết tâm chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.

Ngoài ra, ở Việt Nam hạc còn là con vật của đạo giáo. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao, chúng ta có thể dễ bắt gặp hình ảnh của chúng trong những ngôi miếu, chùa.

Vì tất cả những ý nghĩa tích cực đó, ngày nay hình ảnh chim hạc xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Là vật phẩm trang trí trong phòng khách hay kệ trưng bày và rất được ưa chuộng khi làm quà tặng trong ngày mừng thọ, ngày cưới,…

Cách bày trí Hạc phong thủy

Hạc phong thủy được sử dủng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, dưới đây là cách bày trí hạc phong thủy đúng cách:

Vì mang ý nghĩa phong thủy tốt lành nên những biểu tượng về hình ảnh loài hạc trong phong thủy nên được bày trí ở những vị trí các lợi trong nhà, đặc biệt là ở phòng khách để thu hút nhiều tài lộc, phúc khí cho cả gia đình.

Tốt nhất là đặt vật phẩm mang biểu tượng chim hạc ở hướng Nam, vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt, vận may tốt cho gia chủ. Chỉ cần biết nắm bắt cơ hội, gia chủ sẽ lên như diều gặp gió.

Khi bày trí biểu tượng hạc ở hướng Tây sẽ đem lại sự may mắn cho con cái của bạn, trong khi hướng Tây Bắc là hướng nên chọn nếu gia đình bạn là tộc trưởng.

Đặt hạc ở hướng Đông sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực cho con trai và cháu trai trong gia đình.

Những khu vực không nên trưng hạc là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể bày hạc ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách.

Oanh Mai/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan