Ý nghĩa bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ là gì? Treo ở đâu để đón phú quý, tài lộc?

Bộ tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng là một trong những bộ tranh được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhất để trang trí cho ngồi nhà của mình cũng như làm quà tặng vào những dịp quan trọng. Ngoài vẻ đẹp và sự sang trọng thì bộ tranh này còn mang trong mình hàm ý theo quan niệm của dân gian đã thể hiện một cách chân thực những khao khát, ước mơ cháy bỏng của con người về một cuộc sống tốt đẹp: hạnh phúc, tài lộc và trường thọ.

Ý nghĩa tranh Phúc Lộc Thọ

Hình ảnh ba vị thần Phúc – Lộc – Thọ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt. Do đó, cứ mỗi dịp Tế đến xuân về tranh chữ thu pháp Phúc – Lộc – Thọ luôn xuất hiện trong các gia đình Việt. Đây không chỉ là vật trang trí nhà cửa mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành, sự thịnh vượng và sức khỏe cho cả gia đình trong năm mới sắp tới. 

Chữ Phúc tượng trưng cho sự may mắn, sung sướng, thường xuất hiện nhiều trong đời sống văn hóa, thi ca của người Á Đông. Có Phúc là có tất cả.

Tranh chữ Phúc được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Lộc có nghĩa là Quan, là phẩm vị vua ban, là sự ghi nhân công lao của người đã vì vua mà dốc sức cho giang sơn bách tính, làm mọi việc vì quyền lợi của người dân. Như vậy có thể nói Lộc chính là biểu tượng cho sự vinh quy bái tổ, sự ghi nhận cống hiến của người có công với đất nước, có công thì có lộc.

Theo quan niệm từ ngàn xưa, chữ Lộc biểu tượng cho tài tộc dồi dào. Lộc còn mang hàm ý may mắn, tốt lành. Mỗi dịp Tết đến, cùng với chữ Phúc, Thọ, người Việt Nam thường treo bộ tranh ba chữ Phúc – Lộc – Thọ để cầu mong tài lộc đến với mỗi người. Người dân còn có tục lệ đi hái lộc vào những ngày đầu năm mới. Người ta hái những lộc non về như đem tài lộc, may mắn về với gia đình trong suốt năm.

Tranh chữ Lộc được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Thời xưa, chữ Thọ xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả ngôi nhà của người dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, đồng thời giúp người sống trong nhà được bảo vệ.

Tranh chữ Thọ được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Tranh chữ Thọ mạ vàng luôn được người Việt Nam trang trọng treo trong nhà với mong muốn bản thân mỗi người sẽ khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. Và ý nghĩa đẹp hơn, mỗi người con cháu trong nhà đều mong muốn ông bà của mình sẽ khỏe mạnh và trường thọ cùng con cháu.

Sự có mặt của bộ tranh Phúc Lộc Thọ trong nhà chính là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và sức khỏe. Đây cũng là món quà tuyệt vời để dành tặng người thân với lời cầu chúc mong những điều tốt đẹp nhất.

Cách treo bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ, bạn cần nên biết cách treo tranh như thế nào để đón phú quý, tài lộc cho gia đình của mình nhé.

Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Vị trí treo tranh: Theo quan niệm của nhiều người vị trí treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ đẹp nhất, phù hợp nhất là ở phòng khách. Bởi theo phong thủy, phòng khách là nơi tụ hội nhiều nguồn vượng khí, tài lộc của gia đình nhất. Đồng thời, phòng khách cũng là nơi để gia chủ tiếp khách, nơi gia đình sum vầy tề tựu nói chuyện hàng ngày.

Về hướng treo tranh: Tranh chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng nên được treo cùng với hướng của ngôi nhà; hướng ra cửa chính của phòng khách là tốt nhất. Bởi theo phong thủy, hướng ngôi nhà bạn đã chọn là nơi đón nhiều tài lộc, vượng khí, may mắn. Hơn nữa, treo tranh phúc lộc thọ thẳng hướng cửa chính của phòng khách là vị trí đắc lộc nhất, đón tài, đón lộc mạnh nhất…

Khi treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ, gia chủ cần treo lần lượt từ trái qua phải theo thứ tự Phúc, Lộc, Thọ để đón được nhiều tài lộc, may mắn. Đặc biệt lưu ý, gia chủ không nên treo tranh ở những vị trí tạp uế hoặc trong những không gian ẩm thấp, u tối. Vì sẽ khiến bộ tranh không phát huy được tài lộc và vượng khí, không mang lại may mắn.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên treo tranh quá thấp bởi điều đó sẽ ngăn cản khả năng đón nhận năng lượng sinh khí tự nhiên. Như vậy, việc treo tranh sẽ không còn ý nghĩa như mình mong ước, nguyện cầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ý nghĩa và cách treo bộ tranh chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng. Hi vọng bài viết của Golden Gift Việt Nam đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách chọn tranh và lựa chọn được bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ mình yêu thích nhé.

Hữu Phúc/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan