Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và cách treo tranh chữ Phúc trong tiếng Hán

Trong nét văn hóa truyền thống của người Việt, chữ Phúc (hay còn gọi là chữ Phước) có vị trí quan trọng hàng đầu trong mỗi gia đình. Chữ Phúc được coi là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Người ta cũng thường chúc nhau Phúc lộc đầy nhà với mong muốn gia đình gặp nhiều phúc lành. Vậy chữ Phúc có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Chữ Phúc trong tiếng hán có gì đặc biệt? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu ngay dưới đây.

Nguồn gốc hình thành chữ Phúc

Trong bộ Giáp Cốt văn thì chữ Phúc là hình ảnh một người dùng hai tay để bê vò rượu giơ lên cao để tế thần linh, cầu thần linh ban phước lành cho gia đình. Kết cấu chữ Phúc gồm bộ thị 示 đi liền với ký tự Phúc (nhất 一, khẩu 口, điền田). Bộ thị vốn là hình vẽ tượng tưng cho bàn thờ, ký tự Phúc đi kèm mà người đời sau chiết thành “nhất khẩu điển” vốn là hình vẽ một vò rượu. Hình ảnh vò rượu có thể hiểu là cầu cho trong và có bình rượu luôn đầy mang ý nghĩa cầu mong gia đình luôn được đầy đủ. Trải qua quá trình phát triển trong nhiều năm mà ngày nay hình ảnh hai bàn tay được giản lược và hình thành chữ Phúc hiện nay.

Diến biến chữ Phúc các thời kỳ ở các thể chữ khác nhau

Ý nghĩa chữ Phúc trong tiếng Hán

Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu tượng của sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Vào dịp đầu xuân nhiều gia đình treo chữ “Phúc” hoặc trang trí chữ Phúc để thể hiện mong ước về cuộc sống hạnh phúc và những chúc nguyện về tương lai tốt đẹp. Mùa Xuân treo tranh chữ Phúc trở thành phong tục và thoái quen đối với những nước Á Đông trong đó có Việt Nam.

Trong từ điển Khang Hi, Chữ Phúc 福 được giải nghĩa là: Hựu dã 祐也 (sự phù hộ, sự giúp đỡ của trời đất, thần linh), Hưu dã 休也 (việc tốt lành, phúc lộc),Thiện dã善也 (việc tốt, việc lành),Tường dã 祥也 (phiếm chỉ sự vật tốt lành phúc lợi). 

Trong từ điển Hán – Việt của Đào Duy Anh có cắt nghĩa về Ngũ Phúc “Năm thứ hạnh phúc: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh”.

Như vậy, Phúc phiếm chỉ những điều tốt lành. Trong Kinh Thi chia ra 5 phúc: (1) Giàu 富 (2) Yên lành 安寧 (3) Thọ 壽 (4) Có đức tốt 攸好德 (5) Vui hết tuổi trời 考終命.

Cấu tạo của chữ Phúc trong tiếng Hán

Bên trái là bộ thị – ở đây có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện ước mơ của con người). Bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên 宀 chỉ một mái nhà – (phải có nhà để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp). Dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng – (trong nhà phải có người, cả gia đình sum họp vui vẻ, tiếng nói cười rộn rã, không khí gia đình phải vui tươi đầm ấm). Dưới cùng là bộ điền 田 – (có nhà rồi phải có ruộng để cày cấy sinh sống. có ruộng, có đất đai là có tất cả. Như vậy chữ phúc 福 là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao cho gia đình có người, có nhà, nề nếp hiếu thuận, ấm êm; có ruộng để làm ăn sinh sống. Đó là ước mơ ngàn đời của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi. Cuộc sống như thế chính là phúc – chỉ một chữ mà gợi lên cảnh sống yên bình, lương thiện, hiền hòa.

Cách đọc và viết chữ Phúc trong tiếng Hán

Cách đọc chữ Phúc trong tiếng Hán

Chữ Phúc trong tiếng hán có phát âm là “fú” đồng âm cùng với phú có nghĩa là giàu sang, phú quý. Thời xưa, khi chữ Phúc bị kiêng ( bởi trùng với tên của hoàng đề) thì thường sẽ được thay bằng từ đồng âm là Phú, về lâu dài, người ta cũng cho rằng chứ Phúc cũng có bao gồm cả Phú, cầu Phúc có nghĩa là cầu cả sự giàu sang, phú quý nữa.

Trong tiếng Việt ta, chữ Phúc còn được gọi là Phước, cách gọi này phổ biến nhiều ở các khu vực miền trong hơn là ngoài bắc, trong đó hầu hết các trường hợp Phúc đều có thể thay thế cho Phước, nhưng không phải bất cứ trường hợp nào Phước cũng có thể thay thế hoàn toàn cho Phúc.

Lưu ý rằng trong từ Hán – Việt còn mấy chữ phúc đồng âm dị nghĩa:

Phúc 輹 có nghĩa thanh gỗ ngang dưới xe dùng nắt liền trục xe với thân bánh xe;

Phúc 輻 / 辐 có nghĩa nan hoa bánh xe;

Phúc 蝮 có nghĩa rắn độc (như phúc xà là rắn hổ mang);

Phúc 腹 có nghĩa là bụng (như tâm phúc, phúc mạc, v.v.);

Phúc 覆 /复 có nghĩa lật lại, xem xét lại kỹ càng (như phúc khảo, phúc hạch, v.v..);

Phúc 蝮 có nghĩa là chiều ngang, khổ, viền mép vải, bức (như nhất phúc hoạ là một bức tranh); phúc có nghĩa là con dơi.

Chữ phúc chỉ con dơi được viết khác: không phải bộ thị mà là bộ trùng (tức côn trùng, rắn rết, v.v.) đi kèm. Gọi cho đầy đủ theo tiếng Hán, con dơi là biên phúc 蝙蝠.

Tuy nhiên: cả hai chữ phúc đều được phát âm là phú. Do đó, họ lấy hình ảnh con dơi tượng trưng cho điều tốt lành, may mắn.

Cách viết chữ Phúc tiếng Hán

Chữ Phúc được có cấu tạo gồm 13 nét, được viết theo quy tắc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Bộ Thị sẽ được viết trước, tiếp đến là bộ Miên, bộ Khẩu, bộ Điều. Để dễ hình dung về cách viết này mời bạn tham khảo hình ảnh chi tiết được Golden Gift Việt Nam mô tả dưới đây:


Cách viết chữ Phúc trong tiếng Hán

Những thành ngữ, câu chúc liên quan đến chữ Phúc

Chữ Phúc có ý nghĩa tốt lành nên được áp dụng vào nhiều câu thành ngữ, câu chúc độc đáo. Dưới đây là những thành ngữ, câu chúc liên quan đến chữ Phúc, Bạn có thể lưu lại phòng lúc cần:

• 幸福无疆 - nghĩa là hạnh phúc vô cương: Câu này là lời chúc cho ai đó có được hạnh phúc mãi mãi

Dùng để chúc ai đó có được hạnh phúc vô bờ, vĩnh cửu.

• 福寿双全 - nghĩa là Phúc thọ song toàn: Đây vừa là một câu thành ngữ, vừa là một câu chúc cho ai đó luôn có sự song hành cả phúc lành và sức khỏe, trường thọ.

• 大难不死,必有福 - nghĩa là Đại nạn không chết, ắt có phúc: Câu này là câu thành ngữ ý chỉ một người nào đó nếu đã vượt qua được những cửa ải khó khăn nhất thì sau đó chắc chắn sẽ gặp may mắn.

Vì sao chữ Phúc được treo ngược

Phong tục treo tranh chữ Phúc đã có từ rất lâu và được lưu truyền cho đến ngày nay. Tại Việt Nam phong tục treo tranh chữ Phúc được du nhập từ nền văn hóa Trung Hoa. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về người ta lại treo tranh chữ Phúc trước cửa chính hoặc dán chữ Phúc lên cổng, tường nhà,… Có một vài trường hợp khi đến chơi, bạn sẽ thấy chữ Phúc được dán hoặc treo ngược. Vậy tại sao tranh chữ Phúc lại được treo ngược như vậy?

Có nhiều câu chuyện về việc treo ngược tranh chữ Phúc. Hiểu một cách đơn giản là trong chữ Hán có nhiều chữ tuy rằng hình dáng chữ khác nhưng có âm đọc giống nhau. Chữ Đáo 到 (nghĩa là đến) trong tiếng Hán có cùng âm đọc với chữ Đảo 倒 (với nghĩa là ngược, đảo ngược, ngược lại.v.v..). Hai chữ nêu trên có cùng âm đọc là “dào”. Phúc treo ngược khi đọc có thể hiểu theo nghĩa là Phúc Đáo (phúc đến). 

Treo tranh chữ Phúc ở đâu

Tranh chữ Phúc là tranh phong thủy nên được treo ở những nơi trang trọng trong gia đình như phòng thờ, phòng khách, phòng làm việc. Người xưa thường treo tranh này ở trong cửa ra vào ngụ ý Phúc rơi vào đầu, Phúc sẽ đến với gia đình. Ngày nay tranh chữ Phúc thường được treo tại phòng khách gia đình sẽ mang lại phú quý, hạnh phúc, bình an cho cả gia đình. Treo tại phòng làm việc cũng sẽ mang lại những thuận lợi và may mắn trong công việc cho gia chủ.

 

Tranh chữ Phúc tiếng Hán được treo ở phòng khách gia đình mang lại phú quý, hạnh phúc, bình an cho gia đình

Mua tranh chữ Phúc tiếng Hán mạ vàng ở đâu?

Tranh chữ Phúc tiếng Hán mạ vàng được thiết kế lạ mắt, bố cục hài hòa. Nghệ nhân Golden Gift Việt Nam đã sử dụng nền đỏ để làm nổi bật chữ Phúc nằm trung tâm bức tranh, tôn lên vẻ đẹp của chữ Phúc trong bức tranh. Bức tranh không có quá nhiều chi tiết nhỏ, nhưng đòi hỏi đội ngũ thiết kế phải tỉ mỉ trong từng khâu từ lên ý tưởng thiết kế cho đến việc đúng khung để hoàn thiện sản phẩm tranh chữ Phúc tiếng Hán này.

Tranh chữ Phúc do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Bên cạnh những mẫu quà vàng được ưa chuộng như bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ mạ vàng, tranh chữ Tâm mạ vàng, Golden Gift Việt Nam còn thiết kế quà tặng theo yêu cầu của khách hàng.Rất nhiều quà tặng độc đáo được khách hàng đánh giá cao. Với đội ngũ lành nghề chuyên môn cao cùng với kỹ thuật chế tác hiện đại, Golden Gift Việt Nam đang là lựa chọn tin cậy cho mọi khách hàng.

Để được tư vấn về quà tặng mạ vàng vui lòng liên hệ: 090 368 1551

Hệ thống showroom của Golden Gift Việt Nam: https://quavang.vn/pages/he-thong-cua-hang

Hữu Anh/ Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan