Tìm hiểu về chữ Lộc trong tiếng Hán trong thư pháp và trong đời sống

Chữ Lộc trong tiếng Hán là một chữ được nhiều người chọn trong tục xin chữ đầu năm. Chữ Lộc tượng trưng cho sự hạnh phúc, niềm mong muốn về tàu lộc, sự may mắn, tốt lành. Vật chữ Lộc trong tiếng Hán có nguồn gốc và ý nghĩa gì? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc hình thành chữ Lộc

Chữ Lộc có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa và được người xưa xem như là một đức tin có thể hưởng tài lộc, thăng tiến. Nguồn gốc của chữ Lộc cũng có ý nghĩa là lộc của vua ban hay lộc của dân biếu. Lộc vua ban là những ghi nhận cho công lao đóng góp của các quan tần cống hiến cho triều đình. Lộc của dân biếu là tỏ lòng biết ơn đối với quan vì những việc quan làm cho dân, lo cho đời sống của dân được ấm no, hạnh phúc.

Lộc là thành quả, là sự đền đáp xứng đáng với công lao cũng như trí tuệ, cống hiến với đất nước và nhân dân. Nên thời xưa, chữ Lộc rất được xem trọng và là niềm tin, niềm tự hào của con người đây cũng là nguồn gốc hình thành chữ Lộc cho tới nay.

Cấu tạo hình thành chữ Lộc trong tiếng Trung

Chữ 禄: Lộc trong tiếng Trung gồm 12 nét. Cụ thể chữ 禄 là một chữ hình thanh có kết cấu trái phải. Bên trái là bộ Thị 礻ở bên phải là chữ Lục 录. Những chữ bên bộ Thị thường là những chữ có liên quan đến chữ Phúc, lễ bái thờ cúng tế tự hoặc thần tiên. Có thể giải thích rằng người xưa quan niệm lộc là do trời ban nên bộ Thị, còn chữ Lục ở đây đóng vai trò là biểu âm, nó tạo âm “lu” cho chữ Lộc. 

Chữ Lộc 禄 có nghĩa gốc là phúc khí tốt lành, là bổng lộc vua ban. Người xưa xem việc có thể hưởng bổng lộc triều đình là nguyện vọng chính của mình, đồng thời quan lộc cũng là một loại đại diện cho sự vinh dự. Ngày nay, ý nghĩa chữ Lộc ngày càng được mở rộng hơn, không chỉ đại diện cho quan lộc mà còn đại diện cho của cải và địa vị. Chứ Lộc trong tiếng trung thường đi kèm với cụm “Phúc Lộc Thọ” 福禄寿, là thuật ngữ được sử dụng để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp đó là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc) và tuổi thọ (Thọ).

Cách Viết chữ Lộc trong tiếng Hán

Cách viết chữ Lộc theo tiếng Hán tuân theo quy tắc viết từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Như vậy, bạn cần viết bộ "Thị" trước và chữ "Lục" sau.

Bạn có thể chia chữ làm 4 phần. Phía bên trái, viết bộ "Thị" gồm 4 nét, sau đó viết chữ Lục bên phải gồm 8 nét. 

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể theo dõi ảnh cách viết chữ Lộc tiếng Trung theo từng nét mà Golden Gift Việt Nam đã minh họa dưới đây.

Cách viết chữ Lộc trong tiếng Hán

Ý nghĩa của chữ lộc trong tiếng hán trong thư pháp và trong đời sống

Chữ Lộc trong tiếng Hán trong thư pháp và trong đời sống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể ý nghĩa của chữ Lộc như sau:

Ý nghĩa chữ Lộc trong tiếng Hán

Chữ Lộc trong tiếng Hán có nghĩa gốc là bổng lộc, phúc khí tốt lành. Ngày xưa quan niệm Lộc là là bổng lộc triều đình ban cho các quan hoặc do dân biếu. Bởi vậy, những người có lộc thường là những người đức cao vọng trọng, được nhiều người kính nể. Lộc càng nhiều chứng tỏ người đó càng có địa vị.

Ý nghĩa này cũng được thể hiện trong cách viết chữ Lộc, bời người xưa giải thích chữ Lộc là chữ trời ban cho nên sẽ có bộ Thị, vốn xuất hiện nhiều trong những chữ thuộc về thờ cúng, chùa chiền.

Ý nghĩa chữ Lộc trong thư pháp

Chữ Lộc trong tiếng Hán có 12 nét thì chữ Lộc trong thư pháp lại thể hiện với cách viết nghệ thuật, đường nét mang ý nghĩa tốt đẹp. Chính vì thế mà các bức tranh chữ Lộc trong thư pháp được các nghệ nhân thể hiện vô cùng sống động qua các chất liệu như giấy, vải, gốm,…

Ý nghĩa của tranh chữ Lộc trong thư pháp là thể hiện tâm tư, tình cảm và ý nghĩa tốt đẹp mà người nghệ nhân truyền tải. Chữ Lộc trong thư pháp được viết theo 2 dạng là chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. Ở Việt Nam do ít người hiểu về chữ Hán nên đa phần các bức tranh chữ Lộc đều là chữ Quốc Ngữ.

Những đường nét ngang, dọc, nét sổ, uốn lượn hay bay bổng đều thể hiện được vẻ đẹp của chữ Quốc Ngữ. Tất cả những đường nét này đều thể hiện được tính cách, khí chất của người nghệ nhân cũng như người sở hữu các bức thư pháp đó.

Ý nghĩa chữ Lộc trong đời sống con người

Ngày nay, chứ Lộc được hiểu theo nghĩ rộng hơn. Lộc không chỉ là bổng lộc, lộc vua ban hay tài lộc của cải mà nó còn nói tới sự học hỏi, tích lũy tài năng, sáng tạo và chất lượng. Chữ Lộc được thể hiện trong nhiều lĩnh vực, khi có sự phát triển được công nhận thì có thể gọi là Lộc.

Lộc còn là sự may mắn, hạnh phúc viên mãn mà ai cũng muốn có. Vì thế, vào đầu năm người dân thường có tục lệ hái lộc đầu năm để đón lộc non về nhà, cầu may mắn, tài lộc cho gia đình.

Ở khía cạnh khác, Lộc cũng giống như chồi non của mùa xuân. Khi xuân đến cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở. Những cành lộc non là thành quả sự cố gắng, sức sống mãnh liệt qua những ngày đông giá rét để mùa xuân chồi non sinh sôi. Lộc ở đây như chồi non, hàm ý nhắc nhở con người muốn có kết quả như ý cần nỗ lực, cố gắng không ngừng, vượt qua gian nan và thử thách.

Nên treo chữ Lộc ở đâu trong nhà?

Chữ Lộc trong tiếng Hán hay trong thư pháp, chữ Lộc trong đời sống đều mang ý nghĩa tốt đẹp. Vì thế, từ xưa theo quan niệm phong thủy treo chữ Lộc trong nhà sẽ mang tới nguồn năng lượng tài lộc cho gia đình. Và phòng khách được xem là vị trí lý tưởng nhất để treo tranh chữ Lộc. Đây là vị trí hội tụ nhiều luồng vượng khí, tài lộc cho gia đình. Không chỉ vậy, phòng khách còn là nơi đón khách của gia đình là khoảng không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Đôi khi phòng khách còn là đại diện, là bộ mặt của gia đình, là nơi thể hiện cuộc sống của các thành viên trong ngôi nhà.

Khi treo tranh chữ Lộc nên treo ở vị trí thoáng đãng, không bị che lập, có đầy đủ ánh sáng, tránh treo tranh ở những vị trí ẩm mốc, bong tróc. Nên treo tranh chữ Lộc cùng hướng với gia chủ, treo tranh hướng ra phía cửa chính là tốt nhất, đây là vị trí đắc địa để thu hút vượng khí.

Các sản phẩm liên quan đến chữ Lộc

Tranh chữ Lộc mạ vàng

Cùng với những ý nghĩa tốt lành của chữ Lộc, tranh chữ Lộc mạ vàng được nhiều gia chủ ưa chuộng nhờ sự tinh xảo, tỉ mỉ và công phu trong quá trình chế tác. Ngoài ra tranh được chế tác từ kim loại quý và phủ vàng ròng bên ngoài càng tăng thêm sự sang trọng và ý nghĩa cho bức tranh.

Việc treo tranh chữ Lộc mạ vàng trong nhà với mong muốn cầu tài lộc, cuộc sống sung túc đầy đủ, tài lộc sinh sôi không ngừng.

Tranh chữ Lộc mạ vàng rất thích hợp để treo tại phòng khách hoặc phòng làm việc. Ngoài ra đây cũng là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè trong những sự kiện quan trọng.

Tranh chữ Lộc thư pháp do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Chữ Lộc thư pháp trên dưa hấu ngày Tết

Những năm gần đây, sử dụng dưa hấu có khắc hình chữ Lộc thư pháp để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết đã trở thành xu hướng được rất nhiều gia đình yêu thích. Những quả dưa hấu tươi xanh được khắc tỉ mỉ chữ Lộc thư pháp như mong muốn của gia chủ về một năm mới tài lộc dồi dào, cuộc sống may mắn, đầy đủ, hạnh phúc ngọt ngào như chính vị ngọt của quả dưa hấu.

Chữ Lộc thư pháp khắc trên dưa hấu

Mua tranh chữ Lộc tiếng Hán mạ vàng ở đâu

Hiện nay, trên thị trường tranh chữ Lộc tiếng Hán rất đa dạng với nhiều kích thước, kiểu dáng và chất liệu khác nhau như: tranh thêu tay, tranh đá, tranh sơn mài,… Thật siếu sót nếu không kể tới tranh mạ vàng cao cấp. Trong những năm gần đây, tranh mạ vàng ngày càng phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn. Golden Gift Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chế tác quà tặng cao cấp mạ vàng.

Với 10 năm kinh nghiệm trong trong lĩnh vực chế tác quà tặng mạ vàng cao cấp, Golden Gift Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị nhận được tin tưởng từ các công ty, tập đoàn lớn khi cần quà tặng đối tác, khách hàng. Với mẫu mã đa dạng, chế tác tinh xảo, mạ vàng sang trọng, quà tặng của Golden Gift Việt Nam luôn chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng.

Để được tư vấn về quà tặng mạ vàng vui lòng liên hệ: 090 368 1551

Hệ thống showroom của Golden Gift Việt Nam: https://quavang.vn/pages/he-thong-cua-hang

Hà Thơ/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan