Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

Theo phong tục của người Việt ngày vía thần tài là một ngày vô cùng quan trọng và chúng ta không thể bỏ qua. Việc cúng thần tài để cầu mong may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những điều kiêng kỵ vào ngày này.

Để biết được những điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Golden Gift Việt Nam để tránh làm tổn hại đến tài lộc của gia đình mình nhé!

Kiêng kỵ ngày vía thần tài

Đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng, một trong những điều đặc biệt cần chú ý chính là đặt bàn thờ ờ nơi sạch sẽ. Không tự ý, tùy tiện đặt bàn thờ ở những nơi gần thùng rác, hay những vị trí không sạch sẽ của nhà như nhà vệ sinh, gần phòng tắm, phòng bếp hoặc gần nơi phơi đồ.

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Theo quan niệm của ông bà xưa, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Thế nên khi bài trí ban thờ Thần Tài gia chủ cũng cần phải lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức. Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ là ở bên trái, vị trí bên phải ban thờ là của ông Thổ Địa. 

Sau khi xếp đặt tượng 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, gia chủ nhớ đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông. Bạn có thể thay thường xuyên tùy điều kiện, nếu không thay cũng không vấn đề gì. Có thể để tới cuối năm đem rải bỏ cái cũ và thay cái mới vào. Thêm nữa, khi thắp hương không thể thiếu lọ hoa và đĩa hoa quả trên ban thờ Thần Tài. Gia chủ nên đặt đĩa hoa quả ở bên trái, lọ hoa ở bên phải ban thờ.

Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

Việc tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa cũng là việc gia chủ cần thực hiện thường xuyên. Các bạn nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế, tắm cho ông Thần Tài và ông Địa. Sau khi tắm rửa cho các tượng thần xong, các bạn đừng quên dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên ban thờ, tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng cầu. 

Ngoài ra không chỉ tượng mà ban thờ cũng cần được lau dọn, những đồ thờ cúng phong thủy khác cũng nên được lau dọn sạch sẽ thường xuyên, tốt nhất dọn rủa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng để đến dịp thờ cúng lớn.

Theo quan niệm dân gian, việc tắm rửa cho tượng thần cũng như lau dọn ban thờ là việc cực kì quan trọng, nó thể hiện sự tín ngưỡng tâm linh của gia chủ, cũng nhờ đó mà gia chủ được thần linh phù hộ, làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc đủ đầy.

Tượng thần tài do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Theo quan niệm dân gian, có một điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đó là dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu. Ông bà xưa cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

Cấm không được thỉnh Thần tài, Thổ địa vào bát hương

Có thể bạn không biết rằng trong những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài, có 1 điều chính là trong đúng ngày này không nên thỉnh Thần Tài, Thổ địa nhập vào bát hương hay tượng thần. Người ta cho rằng làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy mà có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ.

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất kỳ hoạt động thờ cúng nào thì người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính và cần phải sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài

Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ vía Thần Tài xong sẽ chia lộc, tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo sau khi cúng lễ gia chủ nên cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Bài viết trên đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ đến bạn những điều cấm kỵ trong ngày vía thần tài. Hi vọng bạn và gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới này. 

Hữu Anh/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan