Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm được chọn làm ngày vía thần tài, vào ngày này người người, nhà nhà đều đổ xô đi mua vàng để cầu may mắn về tài chính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía thần tài mọi người sẽ đi mua vàng cất giữ và cúng lễ để cầu một măn may mắn về tài chính. Vậy bạn đã biết nguồn gốc của ngày vía thần tài chưa? Ý nghĩa của ngày này là gì? Nếu chưa biết bạn hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu về ngày này nhé!

Nguồn gốc ngày vía Thần tài

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời.

Tuy nhiên trong một lần đi chơi uống rượu vị Thần Tài uy danh say rượu nên rơi xuống dưới trần gian, trong lúc rơi xuống đầu Thần Tài va vào đá nên dẫn đến nằm mê không biết gì.

Khi tỉnh dậy, quần áo trên người vị Thần bị đem đi bán hết, thêm nữa khi rơi xuống trần đầu bị va vào đá nên không còn nhớ bản thân mình là ai.

Chính vì thế trong khoảng thời gian đó, Thần Tài thường đi lang thang dưới hạ giới xin ăn khắp nơi.

Tuy nhiên một điều kỳ lạ khi đến các cửa hàng kinh doanh như buôn bán thịt heo quay, thịt gà, thịt vịt vị Thần luôn được mời vào ăn, một điều kỳ lạ hơn khi vị Thần ghé thăm thì nhà hàng đó đón được rất nhiều vị khách đến ăn rất đông.

Vì thế có không ít các cửa hàng kinh doanh đều tranh giành mời bằng được Thần Tài đến đến cửa hàng của mình để khách đến đông nghịt, chính vì vậy sau này chúng ta mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Mọi người xung quanh thấy Thần Tài như một quý nhân nhưng lại không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo. Tuy nhiên tại chính cửa hiệu nơi bộ quần áo của ông bị đem bán.

Ngay sau khi mặc lại bộ quần áo của mình bị đem bán, Thần Tài liền nhớ lại mọi việc và ngài liền bay về trời.

Từ đó người dưới trần gian vô cùng coi trọng vị Thần Tài và lập ban thờ để tôn thờ.

Và cũng chính từ đó, để tưởng nhớ về vị Thần Tài đem đến tài lộc cho người dân, đặc biệt là với những người kinh doanh buôn bán. Nên mọi người chọn ra ngày mà Thần Tài bay về trời để làm ngày vía Thần Tài: vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Ý nghĩa của ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới.

Trong đó, mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” là một phong tục không thể thiếu, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Mua gì ngày vía Thần tài để may mắn suốt năm?

Theo tín ngưỡng và niềm tin của người làm ăn buôn bán nếu mua vàng vào ngày vía thần tài thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cả năm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người chuyển sang mua những món quà liên quan đến vàng hay tượng phong thuỷ mạ vàng để tặng bạn bè, người thân với hàm ý trao lộc đầu xuân. Bởi vì tại các cửa hàng bán vàng miếng, vàng trang sức thường quá đông, thậm chí phải xếp hàng từ mờ sáng để mua được vàng miếng.

Đặc biệt trong giới công chức, quan chức, những người trong giới kinh doanh hay lựa chọn quà phong thuỷ mạ vàng trong những ngày vía thần tài.

Do vậy, bên cạnh vàng miếng là vật phẩm thông dụng, thì một số quà tặng mạ vàng cũng được nhiều người lựa chọn. Trong đó, đáng chú ý là tượng thần tài mạ vàng, thỏi vàng hình chữ Lộc, tượng 12 con giáp mạ vàng…


Thần tài luôn nở nụ cười trên môi và đôi tay cầm những nén vàng lấp lánh trao tặng cho người thành tâm

Bài viết trên đầy là chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía thần tài trong quan niệm truyền thống của người Việt. Hy vọng bài viết của Golden Gift Việt Nam đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Thiên An/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan