Tìm hiểu về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Hàn Quốc và Việt Nam có sự tương đồng về văn hóa lối sống, đều chịu ảnh hưởng một phần của văn hóa Trung Hoa. Chính vì thế, cả hai quốc gia đều xem trọng lễ nghi, phép tắc trong giao tiếp hàng ngày. Trong đó văn hóa quà tặng là điều rất quan trọng mà bạn nên lưu ý nếu đang có ý định tặng quà cho đối tác, khách hàng hay bạn bè là người Hàn Quốc.

Trong loạt bài tìm hiểu về văn hóa quà tặng của các quốc gia trên thế giới, mời quý độc giả cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu về văn hóa quà tặng của người Hàn Quốc nhé.

Văn hóa tặng quà trong kinh doanh của người Hàn

Người Hàn quan niệm, trong quan hệ hợp tác kinh tế, làm ăn kinh doanh việc các doanh nghiệp tặng quà cho đối tác là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Doanh nhân Hàn Quốc có niềm tin rất lớn vào các điền tích mang hơi hướng phong thủy tốt lành. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn những món quà mang biểu tượng thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công,…

Tranh thuyền phong thủy với ý nghĩa "Thuận buồm xuôi gió"

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, trong kinh doanh quan niệm rằng số 7 là con số mang lại may mắn, chính bởi vậy nếu tặng quà cho đối tác người Hàn Quốc bạn nên chọn những thứ liên quan đến số 7 nhé.

Văn hóa tặng quà trong các mối quan hệ thường ngày

Người Hàn cũng rất thích tặng quà và nhận quà, vì vậy trong một năm họ có rất nhiều dịp khác nhau để tặng quà. Tùy từng mối quan hệ và trường hợp mà bạn có thể lựa chọn món quà sao cho hợp lý. Tuy nhiên hãy lưu ý các quy tắc tặng quà sau:

Giấy gói quà: giấy vàng và đỏ là hai loại giấy gói quà được yêu thích tại Hàn Quốc, người Hàn quan niệm rằng đây là những màu mang lại sự may mắn, tài lộc và bình an cho người nhận. Vì thế, bạn nên sử dụng hai màu giấy này để gói quà cho người Hàn nhé. Ngược lại, tránh tuyệt đối không sử dụng giấy có màu xanh lá, trắng đen vì đây là những màu mang lại sử xui xẻo, đặc biệt là màu trắng, đen vì hai màu này được người Hàn sử dụng trong đám tang.

Món quà đúng phép tắc là món quà được gói, bọc một cách cẩn thận, lịch sự và trang nhã. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn gửi kèm theo một tấm thiệp được viết tay, cách này sẽ thể hiện sự chỉn chu và sự trân trọng của bạn đối với người được nhận quà. Tuy nhiên, nếu viết thiệp bạn hãy nhớ đừng nên sử dụng mực màu đỏ nhé, vì theo người Hàn màu mực đỏ dùng để ghi tên người đã chết.

Bạn cũng có thể tặng tượng Cô gái Việt Nam mặc áo dài cho người Hàn Quốc

Khi tặng quà: nếu món quà tặng cho cá nhân thì nên đảm bảo sự riêng tư cần thiết, tránh tặng nơi đông người, khi tặng quà nhất là tặng quà cho người lớn tuổi hơn hoặc có địa vị cao hơn bạn nên trao quà bằng cả hai tay và hơi cúi người để thể hiện sự tôn trọng, kèm theo đó là nụ cười tươi.

Những lưu ý khi tặng quà cho người Hàn Quốc

Cũng giống như một số nước Châu Á, người Hàn cũng quan niệm rằng số 4 là con số đen đủi, thậm chí là con số “tử”. Vì vậy, khi tặng quà cần phải tránh những đồ vật liên quan đến con số này. Ngoài ra người Hàn còn tránh tặng nhau giày, dép, khăn tay vì những món quà này thể hiện bạn đang muốn thoát khỏi mối quan hệ này, điều này làm cho mối quan hệ bị rạn nứt. Những đồ vật sắc nhọn hay làm bằng thủy tinh, sành sứ dễ vỡ cũng là những thứ cần tránh khi tặng quà cho người Hàn.

Như vậy, Golden Gift Việt Nam vừa giúp bạn tìm hiểu về văn hóa tặng quà người Hàn Quốc trong kinh doanh cũng như cuộc sống thường ngày. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được món quà phù hợp nhất cho mối quan hệ giữa bạn và người nhận.

Bùi Sơn/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan