Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày Lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm những người thương binh liệt sỹ đã hy sinh, mất mát qua những cuộc chiến. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.

Lịch sử, nguồn gốc ngày 27/7

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp lại quay lại, với âm mưu đòi xâm lược nước ta một lần nữa. Toàn dân toàn quân ta với khẩu hiệu "không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ", tiếp tục anh dũng đứng lên, chiến đấu và bảo vệ chủ quyền nước nhà.

Trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên các chiến trường.

Nỗi đau chiến tranh bao trùm lên toàn dân tộc, nhiều người vợ trẻ mất chồng, nhiều đứa con mất bố, nhiều gia đình tan vỡ. Để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác.

Ngày 19/12/1946, Hà Nội chính thức phát động chiến tranh với Pháp, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương và chết tăng lên nhanh chóng do sự chênh lệch về trang bị vũ khí cũng như những chiến thuật chiến đấu. Đời sống của binh lính lúc đó, nhất là những binh sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do tình cảnh khó khắn của Chính phủ Việt Nam bấy giờ. Trước yêu cầu đó, cùng với việc kêu gọi giúp đỡ thương binh gia đình tử sĩ, vào năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/8/1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ đối với cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26/2/1947, Phòng thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam được thành lập. Đầu tháng 7/1947 Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức.

Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Chính trị Cục quân đội Quốc gia Việt Nam, sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ.

Đây là ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, là dịp để người dân tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sỹ 27/7

Ngày 27/7 còn là ngày thể hiện sự trân trọng, tri ân đến các anh hùng liệt sỹ, với tầm lòng thành kính nhất. Đồng thời thể hiện sự quan tâm tới bà mẹ Việt Nam anh hùng và người thân trong gia đình của họ.

Đồng thời ngày này thể hiện lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những chiến sỹ đã hy sinh vì dân vì nước.

Vào ngày 27/7, nhiều hoạt động tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ diễn ra trên khắp cả nước. Những hoạt động đó nhằm tôn vinh người có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là sự vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người

Không những thế, đây còn là dịp phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa trong ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Cứ đến ngày này các cơ quan, đơn vị ban nghành lại bối rối không biết tặng quà gì cho cựu chiến binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là dịp để các cơ quan, ban nghành tỏ lòng biết ơn, tri ân với cựu chiến binh và những người có công với cách mạng, vì vậy lựa chọn quà tặng ngày thương binh liệt sỹ 27/7 cũng cần phải thật cẩn thận và chu đáo.

Thông thường quà tặng ngày thương binh liệt sỹ 27/7 thường được gửi đến những người lớn tuổi vì vậy các cơ quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn những món quà liên quan đến nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thực phẩm, áo quần hay những vật dụng thiết yếu khác… 

Ngày thương binh liệt sỹ nhắc nhớ thế hệ sau luôn phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền đáp công ơn"

Tranh những cánh chim khát vọng là hình ảnh nói đến sự đoàn kết dân tộc hướng đến tương lai phát triển vững mạnh.

Tranh cánh chim hoà bình do Golden Gift chế tác như nhắc nhở chúng ta về sự hi sinh to lớn của bao thế hệ đi trước mới có được hoà bình hôm nay.

Ngoài ra, đối với các cựu chiến binh các đơn vị, doanh nghiệp có thể tham khảo món quà tặng tượng bác Hồ và nhân dân các dân tộc do Golden Gift Việt Nam chế tác vô cùng ý nghĩa để dành tặng cho họ. Món quà như sự nhắc nhớ lại những kỷ niệm hào hùng về một thời oanh liệt bên đồng đội của mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các món quà lưu niệm làm quà tặng trong dịp này tại website: quavang.vn.

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày thương binh liệt sỹ 27/7.

Xin kin chúc các bà mẹ liệt sỹ anh hùng, các ông bà là cựu chiến binh luôn có thật nhiều sức khỏe!

Nguyên Thư/ Golden Gift Việt Nam(TH).

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan