Tháng cô hồn người Việt kiêng ăn món gì để tránh xui xẻo

Tháng cô hồn kiêng ăn món gì? Có cách nào để hóa giải những điểm xui trong tháng cô hồn này không? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nhé!

Theo quan niệm của người xưa tháng cô hồn, là tháng có nhiều cô hồn, ma quỷ đi lại trong nhân gian đem đến những điều xui xẻo cho con người. Vào tháng này mọi người lo lắng sợ gặp phải những xui rủi cũng như sự quấy phá của ma quỷ. Vì thế mà ông bà ta vẫn thường khuyên con cháu kiêng kỵ một số điều, kiêng ăn một số món để tránh họa vào thân. Vậy tháng cô hồn nên kiêng món gì? Có cách nào để hoa giải những điềm xui trong tháng cô hồn này không? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nhé!

Món ăn kiêng kị tháng cô hồn

Theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vào tháng này để tránh gặp xui xẻo, tai bay vạ gió thì chúng ta cần tuyệt đối kiêng kỵ một số món ăn sau:

Cháo trắng

Cháo trắng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Trong mâm cúng mùng 1 tháng cô hồn thì cháo trắng là điều không thể thiếu

Chính vì vậy, nếu ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 của tháng cô hồn, ma quỷ sẽ tưởng bạn đang “tranh giành” đồ ăn với họ nên sẽ liên tục quấy phá và gây ra điềm xui xẻo cho bạn.

Thịt chó

Thịt chó là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng trong tháng này thì nó là một trong những món ăn nên kiêng. Theo ông bà ta ngày xưa, nếu ăn thịt chó vào đầu tháng, dịp Tết hay tháng cô hồn sẽ không gặp nhiều may mắn, bị xui xẻo, điều xấu đeo bám.

Thịt vịt

Thịt vịt cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên cũng tương tự như thịt chó, chỉ nên ăn thịt vịt vào cuối tháng để “giải vận”, còn nếu ăn vào đầu tháng sẽ gặp nhiều trắc trở. Vậy nên, thay vì dùng thịt vịt, người ta thường chọn thịt gà với ý nghĩa cát tường, mang đến nhiều điều tốt lành.

Tuy là món ăn phổ biến cuối tháng để giải đen nhưng thịt Vịt lại bị kiêng cữ trong tháng cô hồn

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn kiêng kỵ trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian. Nếu ăn trứng vịt lộn trong dịp đầu năm mới, đầu tháng hay tháng 7 âm lịch chúng sẽ mang tới những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

Tôm

Dáng đi giật lùi của tôm khiến món ăn này bị nhiều người tránh né trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian dáng đi của tôm gợi đến sự trì trệ, khiến công việc không thăng tiến mà còn bị giật lùi. Hơn nữa phần đầu tôm chứa chất thải bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt đây cũng là nguyên nhân khiến món ăn này không được ưa chuộng trong tháng 7 âm lịch.

Mắm tôm

Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng 1, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Mực

Mực là món ăn mà người Việt kiêng kỵ ăn trong ngày đầu tháng chứ không chỉ tháng cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn mực vào những ngày này thì cả tháng sẽ “đen như mực”, gặp đủ mọi chuyện bất trắc, xui xẻo.

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam

Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm có trong "danh sách đen", được nhiều người khuyên không nên ăn đặc biệt với những người phải đi xa hay có công việc quan trọng.

Sầu riêng

Bản thân sầu riêng có nhiều dinh dưỡng tuy nhiên tên gọi và mùi của loại quả này gây e ngại cho nhiều người nhất là trong ngày mùng 1 tháng cô hồn.

Từ “sầu” mang đến cảm giác sầu não, nhiều muộn phiền, buồn bã nên nhiều người cho rằng nếu ăn nó trong tháng cô hồn cũng sẽ giống như tên của nó, có nhiều điều không hay, không vui vẻ.

Chuối, cam, lê

Ngoài kiêng trái sầu riêng ra thì người ta cũng kiêng chuối, cam và lê, vì ba loại quả này mang những ý nghĩa không tốt đẹp.

“Cam là cam chịu, lê là lê lết, trượt vỏ chuối”, chúng đều mang điều không tốt nên rất nhiều người đã liệt chúng vào những món ăn nên kiêng trong tháng ma, quỷ.

Vật phẩm phong thủy mang lại may mắn trong tháng cô hồn

Người Châu Á quan niệm rằng, tháng Cô Hồn hay tháng 7 âm lịch là tháng không may mắn, bởi theo tín ngưỡng dân gian đây là tháng “xá tội vong nhân”, là ngày mà Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được tự do trở về dương thế. Trong dịp này, ngoài những kiêng kỵ và cúng cô hồn, để không bị quấy phá và mang ý nghĩa làm phúc giúp các vong âm lang thang có được bữa ăn no nê, người ta còn tìm mua các vật phẩm phong thủy để tranh tai ương và hạn chế xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình.

Tỳ hưu phong thủy mạ vàng linh vật tượng trưng cho quý khí, vượng tài

Một số vật phẩm phong thủy cho tháng cô hồn được nhiều người lựa chọn nhất: Tỳ hưu phong thủy mạ vàng, Cóc 3 chân ngậm tiền vàng, tượng hổ phong thủy, tượng Long Quy mạ vàng hay lá bồ đề mạ vàng,… Sắc vàng nổi bật của các vật phẩm phong thủy mạ vàng mang lại sức sống, vận khí cho ngôi nhà và gia chủ.

Như vậy, bạn đã biết thêm về những món không nên ăn vào tháng cô hồn, tuy nhiên thực tế có nhiều cách nói khác nhau về việc kiêng kỵ trong ăn uống vào tháng cô hồn. Mỗi vùng miền, mỗi người cũng có quan điểm riêng, vì thế tùy vào quan điểm các nhân và bạn lựa chọn món ăn phù hợp.

Thanh Tuyền/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan