Quà tặng Tết 2023: Gợi ý những món quà tặng ngày Tết không thể bỏ qua

Tết nên tặng quà gì ? Đây là câu hỏi của rất nhiều người phải suy nghĩ đau đầu. Bởi vì Tết là thời gian mà chúng mang những món quà đi tặng, đi biếu cho ông, bà, cha, mẹ hay sếp, bạn bè, đồng nghiêp của mình. Nó là một lễ nghi mang tính truyền thống biết ơn, quan tâm của mỗi người Việt Nam khi đến ngày tết.

Văn hóa tặng quà tết của người phương Đông

Trong văn hóa Phương Đông, các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… thường có những quan niệm truyền miệng qua nhiều thế hệ cha ông, thì những món quà ngày tết là điều cần thiết nhưng cũng cần thận trọng trong việc mua những món quà, những món quà có thể đem lại vận may, sự may mắn nhưng cũng cẩn thận khi mua những món quà đem lại những vận đen, đen đủi.

Việc tìm hiểu kĩ các quan niệm kiêng kị để chọn cho đúng một món quà dành tặng cho người phương Đông là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những món quà nào nên và không nên mua làm quà cũng như giải đáp thắc mắc tết nên tặng quà gì cho mọi người.

Tết nên tặng quà gì, món quà tết nên tặng cho người thân

Tặng giỏ quà tết, túi quà tết

Từ xưa đến nay đây là một món quà truyền thống để tặng người thân của mình, món quà này thì bạn không cần suy nghĩ nhiều.

Quà tặng mạ vàng

Nói đến vàng thì không thể không nghĩ đến những món quà quý hiếm, đắt tiền, là những món quà giá trị. Bạn nên chọn mua những món quà là hình ảnh của 12 con giáp theo từng năm, hay là những món quà là tượng mạ vàng của các vị thánh, thần. Đây luôn là những món quà độc đáo, đẹp mắt và nhiều ý nghĩa. Đây cũng chính là một trong những câu trả lời đặc sắc cho việc Tết nên tặng quà gì của gia đình bạn.

Tờ tiền phong thủy, ý nghĩa may mắn

Các loại tiền mang nhiều ý nghĩa may mắn với nhiều mệnh giá, thể loại khác nhau. Các tờ tiền với seri đẹp, seri phong thủy, hay các tờ tiền có in các con vật nằm trong 12 con giáp.

Bạn nên tặng những món đồ màu đỏ

Ở trong văn hóa phương Đông, trong quan niệm màu đỏ là màu đem lại sự vui vẻ, may mắn. Bạn có thể để ý màu sắc của bao lì xì, mảnh hồng phúc, hay các tấm vải phủ… thường là màu đỏ trong những dịp tổ chức may mắn như cưới hỏi, đám thọ của các cụ ngày xưa.

Tùng – Cúc- Trúc- Mai

Cũng là quan niệm văn hóa cũng như sở thích, rất nhiều người có sở thích các cây cảnh có thế đẹp, được cắt tỉa tỉ mỉ, chăm sóc vun bón tốt. Đây là những loại cây, loại hoa thường được trang trí, trưng bày vào những ngày tết. Bởi vì những loại này truyền tải những ý nghĩa tốt đẹp, đem lại niềm vui, may mắn.

– Tùng : Biểu tượng sự trượng nghĩa, những người quân tử.

– Trúc : Biểu tượng cho sự ngay thẳng, thẳng thắn chính trực, biểu hiện của những người quân tử.

– Cúc : Hoa cúc trường thọ là ý nghĩa của nó.

– Đào, mai : Biểu tượng của sự ấm áp, tươi mới, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao.

Tranh, câu đối

Ở văn hóa Việt Nam xưa, các cụ vào ngày tết thường tặng nhau những bức tranh, câu đối. Với hiện đại thì mọi người hay xin chữ vào đầu năm. Tùy những chữ khác nhau đó là những mong muốn, cầu mong điều đó đến với mình trong năm mới này.

Còn các bức tranh thì sẽ là các bức tranh dân gian Đông Hồ, với mỗi bức tranh thì chúng ta có được một ý nghĩa khác nhau.

– Bức tranh gà mẹ vây quanh là đàn gà con là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống.

– Bức tranh đàn lợn béo là lời cầu chúc cho sự sung túc, đầy đủ cho cả năm.

– Hay bức tranh “Vinh Hoa” là lời chúc đặc biệt dành cho cặp vợ chồng mới lấy nhau, chưa có con và chúc họ mau chóng có con.

Do đó bạn có thể lựa chọn tranh, câu đố để tặng quà trong dịp tết, để không còn lo lắng với câu hỏi :” tết nên tặng quà gì”.

Bánh chưng

Nhiều người luôn cảm thấy đau đầu khi phải suy nghĩ Tết nên tặng quà gì cho sang trọng và đắt tiền. Tuy nhiên, sự thực là một món quà nhiều ý nghĩa sẽ giúp người nhận có một khởi đầu năm mới suôn sẻ hơn. Và bánh trưng chính là một món quà cổ truyền nhưng chứa đầy ý nghĩa như thế. Khác với miền Bắc thích bánh trưng, người miền Nam thì thường tặng bánh trưng hay bánh tét. Món quà rất tượng trưng khi tết đến xuân về, hay đi chúc tết năm mới.

Bánh trưng truyền thống biểu tượng của đất, hay cùng nằm trên bàn lễ hoa quả cúng tổ tiên, hy vọng năm mới đầy đủ ấm no. Từ xa xưa đã được truyền lại, truyền thống này.

Thu Thuỷ/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan