Những điều KIÊNG KỴ trong tháng cô hồn bạn nên biết

Trong dân gian, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn, tức tháng mà ma quỷ, hồn ma “hoạt động” mạnh nhất. Và để có thể đi qua một tháng cô hồn một cách bình an, đã có rất nhiều lời dặn dò từ ông bà ta được lưu truyền lại đến ngày nay. Tuy nhiên, cần lư

Trong dân gian, tháng 7 âm lịch được xem là tháng cô hồn, tức tháng mà ma quỷ, hồn ma “hoạt động” mạnh nhất. Và để có thể đi qua một tháng cô hồn một cách bình an, đã có rất nhiều lời dặn dò từ ông bà ta được lưu truyền lại đến ngày nay. Tuy nhiên, cần lưu ý, đây đều là những lời truyền tụng từ dân gian và khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của chúng. Song quan niệm “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” chính vì thế nếu cố gắng tránh thì chúng ta cũng an tâm, bớt lo lắng suy nghĩ.

Tháng cô hồn năm 2022 là tháng mấy âm, dương lịch?

Tháng cô hồn và lễ cũng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống ở Việt Nam. Từ xa xưa, người Việt đã quan niệm con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy vào lúc còn sống người đó có sống thiện hay không mà khi mất đi sẽ được đầu thai thành kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục làm ma đói. Và tục cúng cô hồn rằm tháng 7 từ đó mà xuất hiện.

Theo đó từ mùng 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng (cô hồn), thường là trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến sau 12h ngày 14/7 thì các ma quỷ phải trở về địa ngục.

Như vậy, theo quan niệm dân gian truyền miệng thì tháng cô hồn năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 2/7 đến hết tháng 7 âm lịch, tính theo dương lịch là từ ngày 29/7 đến ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch).

Tháng cô hồn không nên mua gì?

Theo quan niệm gân gian tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, vào tháng này vong linh vất vưởng hay đeo bám quấy rối rối mọi người, làm ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người, từ đó có thể dẫn đến những quyết định không chính xác hoặc mang đến xui rủi, đại họa. Chính vì vậy, vào tháng này mọi người nên kiêng kỵ không mua bán những thứ có giá trị lớn để tránh xui xẻo.

Lá bồ đề mạ vàng vật phẩm mang lại may mắn trong tháng cô hồn

Không nên mua đất

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng mở cửa địa ngục giải thoát vong hồn, ma quỷ lên trần gian báo ân báo oán. Vì vậy vào tháng này, mọi người không nên mua đất để tránh trường hợp mua phải những miếng đất có âm khí mạnh, lô đất ngày xưa là bãi tha ma.

Không nên mua nhà

Nhà cửa là tài sản lớn, vì vậy mua nhà là việc trọng đại và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của tất cả gia đình. Chính vì thế, các gia đình không nên mua nhà trong tháng 7 âm lịch. Vì ma quỷ, vong hồn không được thờ cúng thường trí ẩn trong những căn nhà không có người ở đang được đăng bán. Nếu chẳn may bạn mua trúng những căn nhà có linh hồn ma quỷ cự ngụ trong tháng cô hồn thường đem lại nhiều tai ương, khiến cuộc sống của gia đình bị đảo lộn.

Không nên mua xe

Cũng giống như việc mua nhà, mua đất thì mua xe cũng là điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn các vong hồn “chết đường, chết chợ” lưu lạc vất vưởng ngoài đường. Nên việc mua xe trong tháng này sẽ khiến chủ nhân gặp nhiều đại họa ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Không mua quần áo

Đa phần trong tháng 7 âm lịch mọi người sẽ không mua quần áo mới nhất là quần áo có màu trắng. Bởi mua quần áo trong tháng cô hồn sẽ dễ bị vong trêu chọc, mượn quần áo của gia chủ để mặc và quấy phá phá gia chủ.

Không nên mua gương

Trong tháng cô hồn, gia chủ không nên mua gương, bởi gương giống như cánh cửa kết nối với địa ngục, thông qua gương kính bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của những linh hồn ma quỷ. Vì thế nếu bạn mua gương kính trong tháng này sẽ rất dễ bị ám ảnh, đem lại xui xẻo và tai ương nguy hiểm cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Những điều nên KIÊNG KỴ theo tín ngưỡng dân gian

1. Không đốt giấy, vàng mã một cách tùy tiện bởi vì như vậy sẽ làm hấp dẫn ma quỷ.

2. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ nếu trông thấy có thể sẽ “mượn” mặc. Khi đó thì sẽ có chuyện không hay xảy ra nếu chúng ta mặc lại.

3. Không được gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya, bởi hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi, có thể sẽ ám người đó.

4. Trong tháng này, tốt nhất là không nên bơi lội ở sông suối hoặc nơi ít người vì ma quỷ sẽ xuất hiện và vui cùng đùa với bạn. Nếu lơ là, bạn sẽ bị chúng kéo và mất mạng như chơi. Đã có nhiều người bơi rất giỏi nhưng cũng chết vì các tình huống tương tự.

5. Không được hù doạ người khác từ phía sau làm cho họ giật mình. Bởi lúc này, người bị dọa sẽ hồn bay phách lạc, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

6. Những cây đại thụ là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy. Do đó trong tháng này, bạn không được chơi, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

7. Nếu bạn là người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm vào tháng này. Nếu không, điều không may có thể sẽ đến với bạn.

8. Người xưa có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, do đó bạn không được tự nhổ lông chân. Theo quan niệm người xưa, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

9. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, ngủ sẽ không yên giấc. Nếu đang treo, hãy nhanh chóng dịch chuyển nó sang chỗ khác hoặc cất đi.

10. Đồ cúng là đồ dành cho ma quỷ, do đó không được ăn vụng, kể cả khi chưa cúng. Nếu ăn, tai họa sẽ ập vào người.

Những điều NÊN làm trong tháng cô hồn 

Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.

Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

Nên hạn chế sát sinh các con vật.

Nên tránh xa các cuộc xung đột.

Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

Bên cạnh đó, để xua đuổi sự xui xẻo, rước thêm may mắn, nhiều người thỉnh thêm vật phẩm phong thuỷ mạ vàng để trưng bày trong nhà, bàn làm việc... Một số vật phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay là tượng tỳ hưu phong thủy mạ vàng, cóc 3 chân ngậm tiền hay tượng linh vật theo tuổi... Để biết thêm một số qùa tặng phong thuỷ đang được ưa chuộng hiện nay, bạn có thể tham khảo tại chuyên mục quà tặng phong thuỷ của Goden Gift Việt Nam.

Nhiều người chọn mua vật phẩm phong thủy trong tháng cô hồn

Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Bạn cũng đừng quên thỉnh những vật phẩm phong thuỷ mạ vàng để tránh xui xẻo, chuyển hung hoá cát cho bản thân và gia đình nhé.

 Thu Thủy/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan