Những điều kiêng kỵ ngày tết để bạn và gia đình may mắn cả năm

Người xưa có câu 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, vì vậy trong những ngày đầu năm mới người Việt thường kiêng kỵ một số điều với mong muốn cả năm sẽ suôn sẻ và may mắn.

Người Việt quan niệm rằng "đầu xuôi đuôi lọt", nếu đầu năm mới gặp nhiều điều may mắn tốt đẹp thể cả năm sẽ được "thuận buồm xuôi gió" như mong muốn. Xuất phát từ tín ngưỡng ấy nên trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ cần tránh trong những ngày đầu xuân năm mới. Cụ thể trong bài viết này, Golden Gift Việt Nam sẽ gửi đến bạn những điều nên tránh trong ngày Tết Nguyên Đán để không gặp xui xẻo nhé.

Những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Không quét nhà vào ngày mồng Một

Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Không đổ rác ngày mồng Một

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho niềm tin hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Việt thường kiêng cho lửa. Bởi cho lửa cũng chính là cho người khác may mắn của mình.

Không cho nước đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển bởi thế mà người ta mới có câu ví "tiền vào như nước". Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng kỵ việc cho nước bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, làm ăn buôn bán.

Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Không mặc quần áo màu đen- trắng

Với người Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Không xuất hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 tết thì cũng có những việc nên làm để cả năm được may mắn và bình an. Trong đó tặng quà tết cho người thân, bạn bè và đối tác cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt vừa đem niềm vui và may mắn cho người nhận quà.

Vào ngày đầu năm mới những món quà như: bộ tranh chữ phúc - lộc - thọ mạ vàng, thỏi vàng may mắn chữ lộc, cóc 3 chân ngậm tiền vàng đều là những món quà ý nghĩa, sang trọng thích hợp tặng người thân, bạn bè và đối tác.

Bộ tranh chữ Phúc - Lộc - Thọ mạ vàng món quà ý nghĩa ngày tết

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, điều kiêng kỵ khác nhau, tuy nhiên trên đây là những điều kiêng kỵ chung bạn cần nên biết để đón chào một năm mới an lành, may mắn sung túc và phát tài. Golden Gift Việt Nam chúc bạn cùng gia đình năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Ánh Dương/ Golden Gift Việt Nam.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan