Nguồn gốc và ý nghĩa ít người biết về ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) là một ngày hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

Nguồn gốc ngày quốc tế người cao tuổi

Năm 1982, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam.

Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khoẻ và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Đến năm 1990, tức 8 năm sau Đại hội thế giới về Tuổi già ở Áo, để tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề người cao tuổi, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1.10 hàng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi, bắt đầu từ 1.10.1991.

Ngày quốc tế người cao tuổi tại Việt Nam: Nhận thấy được tầm quan trọng của người cao tuổi, Viện Lão khoa Việt Nam, đồng thời được sự chỉ đạo của Ban Dân vận TW, Ban Vận động thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam được hình thành gồm 15 vị: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban. Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội NCT Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh kí Quyết định thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu NCT cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.

Ý nghĩa ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Đây là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Quà tặng ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày quốc tế người cao tuổi là một ngày ý nghĩa, nhưng sẽ ý nghĩa hơn nữa nếu bạn dành tặng ông bà, cha mẹ những món quà phù hợp.

Vào ngày này các bạn có thể lựa chọn những món quà như: quần áo, các món quà sức khỏe, sách, cây cảnh hay những món quà handmade do chính tay bạn chuẩn bị.

Bên cạnh những món quà quen thuộc này, để món quà càng trở nên ý nghĩa và được bền mãi với thời gian giống như tình cảm, sự quan tâm và sát cánh của bạn bên cạnh ông bà, cha mẹ bạn có thể lựa chọn dòng quà tặng mạ vàng như tranh treo tường mạ vàng, tượng đôi hạc phúc lộc mạ vàng hay linh vật phong thủy mạ vàng.

Quà tặng mạ vàng không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, độc đáo và bền mãi với thời gian cùng với đó quà tặng mạ vàng còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành như lời cầu chúc sức khỏe, may mắn và trường thọ.

Tặng tranh chữ Thọ mạ vàng với mong muốn ông, bà, cha, mẹ mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi

Tranh chữ Cha Mẹ mạ vàng món quà ý nghĩa ngày quốc tế người cao tuổi

Đôi Hạc Phúc Lộc mạ vàng mang ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho cuộc sống trường thọ, bách niên giai lão

Trên đây là những chia sẻ của Golden Gift Việt Nam về nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý những món quà tặng nhân ngày quốc tế người cao tuổi.

Chúc các ông, bà luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và vui vầy bên con cháu.

Oanh Mai/ Golden Gift Việt Nam(T/H).

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan