Một số điều kiêng kỵ trong văn hóa tặng hoa người Nhật

Hoa là sứ giả của tinh thần, là dư vị của niềm vui và sắc màu ý nghĩa trong cuộc sống. Chính vì thế, hoa góp mặt hầu hết các sự kiện, việc tặng hoa cho người khác đã trở thành một nét văn hoá, một tập tục và thông lệ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Và ở Nhật thì tặng hoa cũng không thể thiếu, việc tặng hoa cho bạn bè, người thân hay đối tác là quà tặng vô cùng ý nghĩa, những bông hoa như thay lời muốn nói đến người nhận.

Mỗi nước đều có văn hóa tặng hoa khác nhau. Và mỗi loài hoa ở mỗi nước đôi khi có một ý nghĩa nhất định, không hẳn nước nào cũng giống nhau. Hôm nay hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong văn hóa tặng hoa của người Nhật nhé.

Những lưu ý khi tặng hoa người Nhật

Trong văn hóa Nhật Bản, hoa trà được xem là loài hoa không may mắn. Vì vậy khi thăm người bệnh tuyệt đối không tặng hoa trà, cây tiên khách, các loại hoa mầu vàng nhạt và mầu trắng. Bởi vì:

+ Hoa trà trà khi tàn úa, cả đóa hoa sẽ rụng xuống, thể hiện cho điều không may mắn.

+ Hoa tiên khách lai trong tiếng Nhật có âm đọc là “hy khổ lạp diện”, mà từ “hy” trong tiếng Nhật và “tử” đọc giống nhau.

+ Hoa màu vàng nhạt và màu trắng là những loại hoa theo truyền thống người Nhật đã không thích.

- Người Nhật rất kiêng kỵ tặng hay bày trí bằng hoa sen.

- Người Nhật chỉ tặng hoa cho nhau trong ba trường hợp sau: tặng hoa khi đang hẹn hò yêu đương, tặng hoa tang lễ và tặng hoa mong ai đó khỏe lại.

- Tránh tặng cho đối tác kinh doanh của bạn loại hoa cúc. Vì với văn hóa Nhật, hoa cúc trắng và vàng dùng trong hoa tang lễ.

- Tránh tặng ai số bông 4 hoặc 9 bông.

- Khi tặng hoa cho người mới ốm dậy, nên tặng những loại hoa đã cắt cành, đừng tặng hoa vẫn còn nguyên rễ. Nên tặng những loài hoa có mùi dịu, mầu nhẹ nhàng. Tránh dùng mầu mạnh như mầu đỏ sẽ khiến người ốm liên tưởng tới màu máu. Tránh tặng hoa cúc, hoa loa kèn, hoa cẩm tú cầu cho người ốm vì hoa này chỉ dùng cho đám tang.

Tranh hoa mẫu đơn mạ vàng – quà tặng cho người Nhật

Ở Nhật, mẫu đơn cũng là biểu tượng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp hoàn mỹ.

Tuy nhiên, người Nhật còn coi mẫu đơn là loài hoa mang đến sự hòa thuận và hạnh phúc. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bình hoa mẫu đơn hoặc bức tranh hoa mẫu đơn trong phòng khách của một gia đình Nhật Bản.


Tranh hoa mẫu đơn do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

Trên đây là một số điều kiêng kỵ trong văn hóa tặng hoa của người Nhật Bản. Đó là những thông tin rất hữu ích giúp chúng ta tránh mắc lỗi khi tặng hoa cho ai đó là người Nhật. 

Bảo Châu

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan