Lễ mừng thượng thọ 80 tuổi và những điều có thể bạn chưa biết

Khi ông bà, cha mẹ đến tuổi 80, con cháu thường tổ chức lễ mừng thượng thọ. Xung quanh lễ này có rất nhiều điều thú vị, bạn đã biết chưa?

Khi ông bà, cha mẹ đến tuổi 80, con cháu thường tổ chức lễ mừng thượng thọ. Xung quanh lễ này có rất nhiều điều thú vị, bạn đã biết chưa?

Khi tuổi thọ tăng lên cùng với những quy định của từng vùng miền, lễ mừng thọ có thể từ tuổi 60, hoặc 70. Đến tuổi 80, người được tổ chức lễ mừng thọ sẽ ít hơn nên tiệc mừng cũng long trọng hơn.

Tại sao lễ mừng thọ 80 tuổi gọi là mừng thượng thọ?

Thượng thọ hay Lễ mừng thượng thọ hay Lễ khao thượng thọ là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên. Sở dĩ lễ mừng thọ 80 tuổi được xem là lễ mừng thượng thọ là bởi tuổi 80 được dân gian quan niệm là tuổi thượng thọ.

Những người sống đến 80 tuổi được xem là rất có phúc vì theo quan niệm đạo đức và tôn giáo, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.

Lễ mừng Thượng thọ 80 tuổi được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng là dịp con cháu đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ bằng các hành động quan tâm chăm sóc và những quà tặng mừng thọ ý nghĩa tuổi 60,70,80,90, 100.

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu, tuy nhiên hiện nay đa phần lễ mừng thượng thọ được tổ chức tại gia, có sự tham gia chúc mừng của chính quyền địa phương.

Mừng thượng thọ 80 tuổi nên mặc trang phục gì cho phù hợp?

Trang phục lễ mừng thọ thường được mặc theo quan niệm từ ngàn đời xưa và không có sự thay đổi nhiều. Trang phục mừng thọ hầu hết đều cố định một kiểu dáng, mẫu mã, chỉ có màu sắc dành cho các độ tuổi là khác nhau.

Theo đó, từ 61 tuổi đến 69 tuổi, mặc bộ màu xanh dương; từ 70 tuổi đến 80 tuổi, bạn nên chọn cho cụ mặc bộ màu vàng; Thượng thọ từ 80 tuổi đến 89 tuổi mặc bộ màu đỏ; Đại Thọ- từ 90 tuổi trở lên thì cũng mặc màu đỏ.

Một set quần áo mừng thọ đủ bộ gồm áo, quần, khăn xếp hoặc khăn vấn. Giá dao động từ 650.000-800.000 đồng/bộ. 

Quà tặng mừng thượng thọ 80 tuổi ý nghĩa nhất

Đến tuổi 80, ông bà cha mẹ đều mong muốn được nhìn thấy con cháu vui vầy, hạnh phúc. Đó có lẽ cũng là ước nguyện lớn lao nhất của họ chứ không phải mâm cao cỗ đầy. Bởi vậy, một món quà xuất phát từ tình cảm chân thành chắc chắn sẽ khiến ông bà, cha mẹ cảm động.

Quà tặng mừng thọ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đây là quà tặng thể hiện sự quan tâm của bạn đối với những người đã sinh thành và bước vào tuổi thượng thọ. Lúc này, sức khỏe sẽ là điều quan tâm bậc nhất của con cháu với các cụ. Bởi vậy, bạn có thể chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng để tặng cho ông bà.

Bức trướng chúc thọ

Bức trướng mừng thọ là một trong những món quà tặng mừng thọ 80 tuổi phổ biến nhất hiện nay. Bức trướng với những lời chúc ý nghĩa, thành kính được trưng bày ở thọ đường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hình bách thọ. Trong tổng thể chung của mỗi hình bích thọ là một chữ Thọ lớn với 100 chữ Thọ nhỏ được viết theo nhiều thể chữ khác nhau nằm xung quanh chắc chắn sẽ khiến không gian nhà thêm ấm cúng và các cụ cũng vui vẻ hơn

Quà vàng mừng thọ cao cấp

Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn có thể chọn quà vàng cao cấp làm quà tặng mừng thọ 80 tuổi như các loại tranh mạ vàng, tượng mạ vàng...

Tranh chữ Thọ mạ vàng, tranh chữ Mẹ thư pháp mạ vàng, tranh chữ Cha thư pháp mạ vàng, thỏi vàng may mắn chữ Lộc, tranh đôi cá mạ vàng… là những món quà vô cùng ý nghĩa cho lễ mừng thọ tuổi 80.

Bộ ba tranh Phúc Lộc Thọ là quà tặng độc đáo cho ngày lễ mừng thượng thọ 80 tuổi của ông bà, bố mẹ.

Sở dĩ, quà tặng mạ vàng được ưa chuộng khi làm quà mừng thọ 80 tuổi bởi sản phẩm được chế tác thủ công tinh xảo, mạ vàng sang trọng, lấp lánh, bền mãi với thời gian. Chưa hết, quà vàng cao cấp còn mang thêm nguồn năng lượng tích cực đến cho ngôi nhà và tất cả các thành viên trong gia đình. Đồng thời, đó cũng là lời chúc ông bà, cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi bên con cháu.

Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm chuyên mục Quà vàng mừng thọ của Golden Gift Việt Nam để có thêm nhiều lựa chọn quà tặng mừng thọ 80 tuổi nhé.

Mạnh Cường/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan