Bạn có thể chưa biết Hình tượng chú Ngựa trong văn hóa Việt Nam!

Hình tượng ngựa trong văn hóa dân gian Việt Nam, văn học, phong thủy, tướng số... Tử vi, tính cách của người sinh năm Ngọ có gì đặc biệt?

“Thánh Gióng phi ngựa truy kích giặc Ân đến tận chân núi Sóc Sơn. Giặc tan, Thánh Gióng cởi áo giáp sắt mắc lên cành cây, ngoái nhìn lại quê mẹ lần cuối, rồi cùng ngựa sắt bay lên trời biến mất…” (Sự tích Thánh Gióng)

Từ những câu truyện cổ tích xa xưa cho đến thời hiện đại, ngựa luôn là loài vật quen thuộc với con người. Hình tượng ngựa trong văn hóa dân gian Việt Nam có những vị trí và vai trò quan trọng.

Những câu ca dao, dân ca về ngựa

Văn học dân gian Việt nam sử dụng nhiều hình ảnh con ngựa dựa trên những thuộc tính tự nhiên vốn có của loài vật này.

Chẳng hạn, chúc nhau may mắn, bình an khi bắt đầu một công việc mới hay đi xa có câu: Mã đáo thành công. Nói về người ngay thẳng, cương trực, bênh vực lẽ phải là: Thẳng như ruột ngựa. Những người trẻ tuổi, thiếu chín chắn, không suy nghĩ trước khi hành động là: Ngựa non háu đá,… Mỗi tính cách, phong thái của con người trong từng hoàn cảnh đều có thể lấy đặc tính của loài ngựa mà hình dung: Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ; Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã; Đơn phương độc mã, Cưỡi ngựa xem hoa,…

Văn học trung đại, ngựa còn được nhắc đến trong Hịch tướng sĩ hiệu triệu ba quân của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn: “Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa. Ta cũng vui lòng…” Khi ấy, ngựa là người bạn đồng hành cùng người lính trên sa trường.

Hình tượng ngựa trong tử vi, phong thủy

Trong lịch Can Chi, ngựa tượng trưng cho người sinh năm Ngọ. Theo tử vi, những người sinh năm này thường có tính phóng khoáng, năng lực suy nghĩ độc lập, nhanh nhẹn, tháo vát và có tấm lòng trượng nghĩa của bậc quân tử. Gặp việc gì họ cũng bắt tay vào làm ngay, không chần chừ do dự. Điểm mạnh đó rất dễ trở thành điểm yếu nếu không biết cách điều tiết, dẫn đến nóng vội và thiếu kiên nhẫn.

Hễ cứ đến năm Ngọ, mọi người lại tìm mua tượng Ngựa, nhất là tượng Ngựa phong thủy mạ vàng với mong muốn phát huy những điểm mạnh, khắc phục tính nóng vội của bản thân.Hình tượng ngựa trong văn hóa dân gian Việt Nam, văn học, phong thủy, tướng số... Tử vi, tính cách của người sinh năm Ngọ có gì đặc biệt?


Tượng Ngựa phong thủy mạ vàng của Golden Gift Việt Nam

Khi chọn tượng Ngựa, nên chọn tượng khắc họa hình ảnh ngựa phi nước đại (lộc mã), tượng trưng cho sự bền bỉ, chăm chỉ, nỗ lực không ngừng vươn lên phía trước. Tượng Ngựa được làm từ vàng 24K lại càng quý giá và phát huy linh khí vốn có của linh vật năm Ngọ.

Nhiều người tin rằng đặt tượng Ngựa phong thủy mạ vàng trong nhà sẽ đem lại nguồn tài lộc, kinh doanh thuận lợi, những công việc dự định cũng nhanh chóng hoàn thành tốt hơn. Với những người đầu tư kinh doanh, xây dựng hay bất động sản, tượng Ngựa phong thủy luôn chiếm vị trí đặc biệt trên bàn làm việc, ngụ ý “Mã đáo thành công”.

Thanh Tâm/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan