Cách đơn giản để con dâu ghi điểm với nhà chồng ngày Tết

Một trong những thời gian đáng suy ngẫm và nhiều lo âu nhất của con dâu đó chính là ngày Tết. Câu chuyện muôn thuở này vẫn lặp đi lặp lại ở các gia đình, trở thành nỗi băn khoăn lo lắng cho mỗi nàng dâu khi mới về nhà chồng.

Cùng với những tất bật của ngày cuối năm, các nàng dâu lại bắt đầu lo lắng làm cách nào để ghi điểm với gia đình chồng. Ngoài việc dọn dẹp, tặng quà tết các nàng dâu nên làm gì nhỉ? Một số tuyệt chiêu giúp nàng dâu ghi điểm trong mắt gia đình chồng sau đây, các bạn có thể tham khảo.

Tỉ tê với mẹ chồng thời gian về Tết

Thường bố mẹ nào cũng muốn gia đình con trai về sớm đoàn tụ, càng thêm ngày ở cạnh nhau càng vui. Ngặt nỗi nhiều công ty đa số cho nghỉ vào tận 28 Tết, nếu quê chồng ở xa thì càng gấp rút. Nhưng nếu công ty cho nghỉ trễ hay sớm, chị em cũng nên gọi điện cho thoại cho mẹ chồng, tỉ tê bàn bạc với mẹ về ngày vợ chồng sẽ về. Làm vậy mẹ sẽ đỡ căng hơn nếu tận 30 vợ chồng mới có mặt, và mẹ cũng thấy con dâu tinh tế, có quan tâm đến mình.

Cứ thẳng thắn chia sẻ lịch nghỉ của cơ quan cả hai, bằng giọng nhẹ nhàng thủ thỉ, mong mẹ thông cảm. Đồng thời khi thông báo, cố gắng làm dịu không khí, hỏi thăm việc chuẩn bị quà Tết, và hỏi han xem mẹ có muốn mua gì từ thành phố không.

Khi tâm trạng mẹ chồng vui hơn, chị em còn có thể tranh thủ xin phép luôn ngày có thể về bên ngoại.

Khéo léo biếu tiền và lì xì

Trước nhất vợ chồng nên bàn bạc với nhau về số tiền sẽ biếu bố mẹ 2 bên ăn Tết, tiền lì xì đầu năm cho bố mẹ, em trai/gái, cháu. Hãy kỹ càng về số lượng và cả chất lượng của bao đỏ sao cho phù hợp, và phân chia ai sẽ là người đưa trực tiếp. Đặc biệt dù có được thưởng nhiều cách mấy, cũng không nên quá phung phí, mà vợ chồng nên cân nhắc phần trăm, nghĩ đến việc tiết kiệm.

Chị em nên “giành” quyền biếu cho bố mẹ bên chồng. Khi đưa mẹ chồng, bạn phải thật khéo léo. Cố gắng tâm sự tỉ tê với mẹ, nếu số tiền biếu năm nay ít hoặc bằng mọi năm thì lấy lý do thật khéo như vợ chồng để dành năm đến dự định sinh con, hay sửa lại cái nhà. Còn nếu may mắn thưởng to, biếu bố mẹ nhỉnh hơn một chút cũng đừng vội khoe số tiền thưởng. Mà hãy khoe rằng bạn kiếm thêm một ít từ việc làm thêm và tuy không nhiều nhưng muốn bố mẹ vui mừng với thành quả của vợ chồng.

Chuẩn bị quà cho ông bà, họ hàng thân quen

Đây là lý do bạn không được công khai số tiền thưởng Tết đây, bởi ngoài việc biếu bố mẹ, còn hàng trăm thứ phải chi. Khi chia nhỏ mục đích sử dụng của tiền thưởng, hãy dành một phần cho việc mua quà biếu ông bà, họ hàng. Của ít lòng nhiều.

Cho dù bạn không có thời gian đến thăm nhà từng người, hãy gửi bố mẹ chồng nhờ biếu giúp. Lúc đó bố mẹ còn nở mũi với họ hàng vì cô con dâu thảo nữa ấy chứ.

Khéo léo cư xử với mẹ chồng và họ hàng

Với khách đến nhà chơi Tết, hãy tỏ ra chu đáo trong khâu đón tiếp cùng bố mẹ chồng và vâng lời mẹ chồng. Tết là dịp họ hàng và bạn bè của bố mẹ chồng tập trung lại, mệt thì rất mệt nhưng hãy cố ghi điểm với họ bằng cách lăng xăng chuẩn bị thức ăn đồ nhắm và chịu khó tâng bốc mẹ chồng với mẹ người.

Không cần dùng lời lẽ đao to búa lớn, chỉ cần khen mẹ chồng và khiêm tốn khi nói về mình. Không chỉ mẹ chồng được dịp phổng mũi mà người ngoài nhìn vào cũng đánh giá cao những người con dâu như thế. Có một cái lợi nữa là nếu sau này mẹ chồng có nói xấu con dâu với người ta thì chưa chắc người ta đã tin lời.

Để việc ghi điểm với nhà chồng ngày Tết quả thật không khó đúng không? Chỉ cần các nàng dâu bỏ tâm trí vào và làm bằng sự quan tâm, yêu thương nhà chồng như nhà mình. Chắc chắn chẳng bố mẹ chồng nào nỡ làm khó con dâu đâu.

Mạnh Tường/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan