Văn khấn cúng cô hồn ĐẦY ĐỦ và CHUẨN nhất theo văn khấn Việt Nam

Cúng cô hồn là một hành động từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

Chúng ta cũng biết chưa ai lập bàn thờ để thờ "cô hồn các đảng" trong nhà mà chỉ có ở những nơi công cộng thường xảy tai nạn chết người, gọi là am hay miếu cô hồn.

Tuy vậy những nhà buôn bán kinh doanh, người ta thường hay cúng hàng tháng vào các ngày mùng 2 và 16 tại trước cửa nhà (ngoài lễ Vu lan cúng cô hồn trong dịp rằm tháng bảy). Mọi người cho rằng, những oan hồn chết bất đắc kỳ tử nơi ngoài đường xó chợ, đều không được siêu thoát về miền lạc cảnh để đầu thai sang kiếp khác, cho dù không phải là những hồn ma vô thừa nhận.

Với mong muốn những linh hồn còn vất vưởng, lang thang trên dương thế sớm được siêu thoát. Văn khấn cúng cô hồn và nghi lễ này có ý nghĩa trong đời sống và trở thành một nét văn hóa của nhân dan.Trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những bài văn khấn cúng cô hồn đầy đủ và chuẩn nhất theo văn khấn Việt Nam.

Bài văn khấn cúng cô hồn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng - che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Lưu ý:Thời gian cúng cô hồn nên vào buổi chiều tối các ngày mùng 1-15/7 (Âm lịch). Tuy nhiên, một số quan niệm cho rằng, thời gian cúng chuẩn nhất là từ mùng 2 đến 14/7 (Âm lịch), vì ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa ngục lại, linh hồn nào không về kịp, sẽ vất vưởng trên nhân gian.

Cách bày mâm cỗ cúng cô hồn

Bên cạnh văn khấn thì mâm cỗ cúng cô hồn cũng cần được bày biện đúng. Đồ cúng cô hồn luôn có hương, hoa, đèn; gạo, muối, nước lã kèm theo là các món ăn... Đặc biệt, món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường. Ở vài nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong.

Bên cạnh việc cúng, khấn cô hồn thì trong tháng 7 âm lịch, để xua đuổi vận xui, hút thêm cát khí, làm ăn được thuận lợi may mắn, nhiều người thường thỉnh một vật phẩm phong thuỷ hợp với mình hoặc mua tặng người thân, bạn bè những quà tặng phong thủy mạ vàng. Bởi màu vàng được xem là màu cát tường, có tác dụng xua tà khí, mang lại điềm lành, giàu sang, phú quý.

 

Mâm lễ khấn cúng chúng sinh

rên đây là một số thông tin về văn khấn cúng cô hồn chuẩn nhất, đầy đủ nhất. Hi vọng quý độc giả sẽ dễ dàng bày được mâm cỗ cúng, văn khấn và mua những món quà phong thuỷ, tượng mạ vàng  hợp mệnh nhằm hạn chế điều xui xẻo như quan niệm dân gian.

  Hà Trang/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan