Tìm hiểu ý nghĩa của hoa sen vàng trong đời sống và phong thủy

Hoa sen vàng là một trong những loài hoa độc đáo v ới sắc vàng tươi, hoa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong đời sống và chứa đựng nhiều tác dụng tích cực trong lĩnh vực phong thuỷ.

Đặc điểm của hoa sen vàng

Hoa sen (tiếng Anh là Lotus) còn có tên gọi khác là liên hoa, danh pháp khoa học là Nelumbo nucifera, đây là loài hoa thuộc họ Sen (Nelumbonaceae). Hoa sen có 4 nhóm màu: trắng, đỏ, hồng và vàng, trong đó hoa sen vàng thuộc giống hoa hiếm nhất và có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Hoa sen vàng là loài hoa rất đặc biệt, sắc vàng tươi dịu dàng mà thanh thoát, mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho tâm hồn (Ảnh: Sưu tầm)

Loài hoa sen này mang màu vàng tươi, sắc hoa không quá chói hay gắt khác hẳn với những loài hoa sen thông thường. Hoa sen vàng có đường kính trung bình từ 12 đến 15 cm, thời gian nở hoa từ 6 giờ sáng đến chiều cuối ngày hoa khép lại và kéo dài chu trình nở 4-5 ngày mới kết thúc.

Hoa sen vàng là loài sen cho hoa liên tục 10 tháng của các mùa trong năm, riêng vào mùa đông thì hoa ít bông hơn. Một gốc sen trưởng thành khi trổ bông thường có từ 4 - 6 bông, chúng cùng nở một lúc tạo nên cánh đồng hoa sen với sắc vàng tươi sáng, rực rỡ.

Ý nghĩa của hoa sen vàng trong đời sống

Trong đời sống văn hoá của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, hoa sen vàng rất được yêu thích và coi trọng. Vì đây là loài hoa rất đặc biệt, mang vẻ đẹp thanh khiết, trong sáng, nhẹ nhàng tuy được vùi lấp trong bùn lầy hôi tanh. Đặc biệt, mùi hương không bị lẫn bùn lầy mà vẫn tỏa làn hương tinh khiết, dịu nhẹ có khả năng xoa dịu tâm hồn con người.

Tồn tại từ ngàn năm giữa thiên nhiên, hoa sen vàng không chỉ là người bạn thân thiết, loài hoa gần gũi với đời sống người Việt, đặc biệt là người dân vùng nông thôn. Mà trong tâm thức người Việt, hoa sen vàng còn được xem như là biểu trưng văn hoá tiêu biểu nhất cho đời sống, cốt cách, văn hoá ứng xử nhân văn của người Việt Nam qua bao đời nay.

Hoa sen vàng là loài hoa gần gũi với đới sống, văn hoá tập tục của người Việt (Ảnh: Sưu tầm )

Hoa sen vàng dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng vươn mình tỏa sáng, đây chính là hiện thân cho ý chí vươn dậy và sức sống tiềm tàng của dân tộc ta.

Trong Phật giáo, hoa sen vàng là biểu tượng cho sự thuần khiết. Vì thế, người ta thường ví những người có tâm hồn trong sáng, không bị vấy bẩn những điều xấu xa của xã hội thì ví như loài sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh mùi bùn.

Trong phong thuỷ, hoa sen vàng mang ý nghĩa gì?

Trong phong thuỷ, hoa sen vàng xuất hiện trong rất nhiều hình thức khác nhau như tranh hoa sen vàng, đĩa sen, chậu sen, cành hoa sen… Các chuyên gia phong thuỷ nhận định: việc trưng bày các vật phẩm mang hình ảnh của hoa sen vàng mang ý nghĩa đặc biệt, đem đến sự thanh thịnh, trang trọng cho không gian nhà ở hay nơi thờ tự cũng như các tác dụng tích cực về phong thuỷ.

Đầu tiên, hoa sen vàng mang ý nghĩa thanh lọc, giác ngộ giúp điều hoà vượng khí, thu hút các nguồn năng lượng tốt, tăng vận may giúp gia chủ tĩnh tâm và an lạc trong tâm hồn. Trong phong thủy nhà ở, khi theo tranh hoa sen hoặc đặt một bình hoa sen trong nhà sẽ giúp không gian sống trở nên ấm áp, yên bình và thoáng đãng hơn.

Trong số các vật phẩm phong thuỷ mang biểu tượng loài sen thì tranh hoa sen mạ vàng được người Việt ưa chuộng hơn hẳn vì ngoài tác dụng phong thuỷ, tranh mạ vàng với sắc vàng sang trọng giúp tô điểm không gian sống nét thẩm mỹ độc đáo và bền lâu (Ảnh: Golden Gift Việt Nam)

Bên cạnh đó, theo quan niệm Phật giáo, hoa sen vàng còn có tác dụng phòng trừ ta mà, giảm tránh vận xấu và ám khí không tốt bởi bản thân hoa sen vàng mạng trong mình nhiều chính khí nên có khả năng bảo vệ cho các thành viên trong gia đình luôn được bình yên.

Chính vì vậy, ngày nay, người Việt có xu hướng chọn mua các vật phẩm phong thuỷ mang biểu tượng loài hoa sen vàng. Trong đó, nổi bật và thu hút nhất là dòng tranh hoa sen mạ vàng sang trọng và mang giá trị bền vững với thời gian, giúp duy trì và ổn định tính năng phong thuỷ của loài hoa này. 

 Vân Tuyền

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan