Sáng mùng 1 nên làm những gì để cả năm được may mắn

Đối với người Việt những ngày tết nguyên đán có ý nghĩa rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến một năm sắp tới. Chính vì vậy mà theo dân gian sẽ có những điều bạn nên làm trong ngày đầu năm mới để cả năm được may mắn và tránh điều xui xẻo.

Bạn có biết mùng 1 tết nên làm những gì chưa? Nếu bạn chưa biết hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây để biết thêm được những điều nên làm vào ngày mùng tết mà bạn và các thành viên trong gia đình nên thực hiện để mang lại những điều tốt lành trong năm mới nhé.

Những điều nên làm vào ngày mùng 1 tết

Theo phong tục của người Việt, vào ngày mùng 1 tết bạn và người thân trong gia đình nên làm những điều sau đây:

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc, hoan hỉ vậy nên người ta tin rằng vào ngày đầu năm mới mặc áo quần màu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia đình.

Đi lễ chùa

Những ngày đầu tiên của năm mới mọi người đều muốn đi lễ chùa để cầu mong cho bản thân và gia đình mình những điều an lành nhất, đây cũng là yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Hái lộc

Vào thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 người ta đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được Thần, Phật linh thiêng ban cho tài lộc, may mắn suốt năm. Phong tục hái lộc đầu xuân cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Mua muối đầu năm

Tập tục đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi được tiếp nối và kế thừa bao năm nay trong dân gian ta với mục đích mong điều may mắn, suôn sẽ đến với gia đình. 

Theo quan niệm của người xưa muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ gia đình, người thân.

Đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hoà, nồng nàn tình cảm giữa ông bà, cha mẹ với các con cháu hoặc giữa các anh chị em với nhau.

Chúc tết, trao lì xì

Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là nếp sống đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ, hai bên nội - ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Sáng ngày mồng Một - ngày đầu tiên của năm mới, vợ chồng con cái, anh em ruột thịt sẽ về bên nội để chúc thọ cha mẹ, ông bà và thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Theo tục lệ, cứ năm mới tới, kể cả người lớn lẫn trẻ con, mỗi người đều tăng lên một tuổi. Bởi vậy, ngày mồng một Tết là ngày con cháu "chúc thọ" ông bà, cha mẹ.

Bên cạnh đó, ngày tết người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Và đã từ rất lâu, lì xù trở thành một tục lệ không thể thiếu trong ngày tết, có lẻ suốt trong những ngày tết điều mà những đứa trẻ luôn chờ đợi và háo hức nhất là được người lớn tặng cho một chiếc bao lì xì đỏ chót, bên trong chứa những đồng tiền xanh đỏ đẹp mắt khiến chúng vui vẻ và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Tết nguyên đán là những ngày trang trọng vui tươi nhất của dân tộc ta. Tết là dịp để gia đình sum vầy, trao cho nhau những nụ cười và những lời chúc tụng, mừng tuổi để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình yêu thương đối với mọi người trong gia đình, với niềm vui năm mới được may mắn tốt lành và hạnh phúc. Vì vậy vào những thời khắc thiêng liêng của năm mới bạn hãy cùng gia đình thực hiện những điều nên làm để cả năm được may mắn và thịnh vượng nhé.

Thanh Tuyền/ Golden Gift Việt Nam.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan