Những sai lầm phổ biến nhất trong lễ cúng ông công ông táo

Tết ông công ông táo là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm và cũng là phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu đầy đủ những ý nghĩa, tập tục và những điều tối kỵ trong ngày này để có được những ứng xử văn hóa, tâm linh phù hợp.

Hằng năm cứ đúng vào ngày 23 tháng chạp là ngày ông công ông táo về chầu trời nên có nhiều nơi gọi là ngày “tết ông công ông táo”. Trong ngày này khi cúng ông công ông táo, các gia đình nên lưu ý để tránh mắc nhưng sai lầm khi tiễn đưa ông công ông táo về trời để tránh ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn trong năm mới nhé!

Những sai lầm trong lễ cúng ông công ông táo

Cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Thông thường, bắt đầu từ ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Khấn xin tài lộc, sung túc

Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Vì thế, việc cầu xin tài lộc, sung túc là không nên. Các gia đình chỉ nên khấn xin Táo quân báo những việc tốt đẹp trong năm và không nên nói điều xấu với Ngọc Hoàng.

Chuẩn bị đồ cúng

Việc cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn. Tuy nhiên, thông thường, lễ vật cúng ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

Rán cá chép để cúng

Một số gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kỵ khi cúng ông Công ông Táo.

Thả cá chép từ trên cao

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì như vậy cá sẽ chết. Bạn nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những sai lầm trong lễ cúng ông công ông táo mà bạn nên tránh để không ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn trong năm mới. Hy vọng rằng với bài viết trên đây của chúng tôi bạn có thể nắm được phong tục cúng ông công ông táo theo truyền thống của người dân Việt.

Thế Anh/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan