Mách bạn những món ăn/thực đơn nên tránh trong tháng cô hồn năm nay

Tháng cô hồn hay tháng “mở cửa mả” rơi vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Trong tháng cô hồn, ngoài việc kiêng cưới hỏi, xây nhà, xuất hành,… người Việt còn chú ý trong cách ăn uống để tránh tà khí, cầu mong gặp nhiều may mắn. 

Nhiều người tin rằng, những ngày của tháng cô hồn sẽ có nhiều âm khí và lạnh lẽo. Vì vậy, tránh sử dụng những món ăn có tính hàn. Thay vào đó, nên sử dụng những món ăn có tính nóng, ấm để mang lại vận khí tốt lành.

Những món ăn nên tránh trong tháng cô hồn

Cháo trắng

Thông thường, mâm cúng lễ cô hồn nhất định phải có cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày của người trên dương gian.

Trong những ngày tháng 7 âm lịch, bát cháo trắng liên tưởng đến việc cúng cô hồn, cúng cho người đã khuất

Nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng cô hồn, ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang “giành ăn” với họ. Vì thế, bạn sẽ bị ma quỷ quấy phá và gặp những điều không may.

Mực

Không chỉ tháng cô hồn, người Việt còn kiêng kỵ những món ăn từ mực trong ngày đầu tháng. Người ta cho rằng đầu tháng ăn mực thì cả tháng sẽ “đen như mực”, gặp đủ mọi chuyện bất trắc, xui xẻo.


Mực là thực phẩm không nên ăn vào tháng 7 âm lịch

Những món ăn chế biến từ mực rất hấp dẫn, nhưng không phải là lựa chọn tốt cho thực đơn trong tháng cô hồn

Thịt vịt

Tuy là món ăn phổ biến cuối tháng để giải đen nhưng thịt vịt lại bị kiêng cữ trong tháng cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt vào tháng này sẽ gặp phải tình trạng “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gọi đến những điều an lành.

Thịt vịt cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn khá ngon, bổ dưỡng và được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, người miền Bắc và miền Trung sẽ ít ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng hoặc đầu năm. Vì họ tin rằng, ăn trứng vịt lộn vào thời khắc mở đầu của một tháng hay một năm sẽ không mang lại may mắn, mọi việc trái với dự định của mình.

Hoa quả: sầu riêng, cam, lê, chuối,…

Loại quả đặc sản thơm ngon và giàu dinh dưỡng của các tỉnh Nam Bộ được kiêng khem khá kỹ vào tháng cô hồn. Lý do là bởi hai chữ “sầu riêng” vốn đã mang hàm nghĩa không tốt, dễ mang đến những phiền muộn, tủi hổ. Còn ba loại quả cam, lê, chuối cũng bị cho là có những ý nghĩa tiêu cực như “quýt làm cam chịu, lê lết, trượt vỏ chuối”. Cả ba đều ám chỉ đến những tai họa, điều không may mắn và sự thất bại. Chính vì vậy, tuy được bày nhiều trong mâm ngũ quả cầu phước ngày Tết nhưng nhiều người vẫn hạn chế ăn các loại quả này trong tháng bảy.

Sầu riêng, cam, lê, chuối cũng là những món kiêng kỵ trong tháng này

Nho giáo có câu “Tiền đàng bất khả thu ba tiêu” (Trước nhà thì không được trồng chuối) và chuối trong miền Nam còn được gọi là “chúi” (không ngóc đầu lên được)

Một số món ăn được yêu thích trong tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, mọi người thường chú ý sử dụng các món ăn có tính ấm, nóng trong thực đơn hàng ngày. Ví dụ như các món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt cừu, thịt gà kèm các loại gia vị như hành, tỏi, mù tạt, hạt tiêu. Tính nóng của các món ăn được cho là sẽ xua đi tính hàn, âm khí trong những ngày tháng cô hồn.

Các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gọi đến những điều an lành trong tháng cô hồn

Những món đồ phong thủy nên có để mang lại điều may trong tháng cô hồn

Ngày nay, nhiều người sử dụng những vật phẩm phong thủy để xua đuổi tà khí, trấn an tinh thần và cầu mong gặp nhiều điều may mắn.

Một số vật phẩm phong thủy cho tháng cô hồn được gợi ý để cầu may trong năm nay chính là: Tượng Hổ phong thủy mạ vàng, Tượng Tỳ Hưu mạ vàng, Thiềm thừ ngậm tiền vàng,… Sắc vàng nổi bật của các vật phẩm phong thủy mạ vàng mang lại sức sống, vận khí cho ngôi nhà và gia chủ.

Tượng Hổ phong thủy có khả năng trấn trạch rất tốt được nhiều khách hàng chọn mua trong tháng cô hồn

Như vậy, bạn đã biết thêm về những món ăn nên và không nên có trong thực đơn để mang lại may mắn cho cả gia đình mỗi dịp tháng cô hồn.

Bình Nguyên/Golden Gift Việt Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan