Tư vấn những điều nên làm vào ngày Vu Lan báo hiếu để có một ngày lễ trọn vẹn!

Vu Lan báo hiếu là ngày lễ lớn nhất của Phật giáo, đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với công lao dưỡng dục của các bậc cha mẹ, tổ tiên và bạn có đang tư hỏi: lễ Vu Lan nên làm gì?

 

Mỗi người bằng những việc làm, cách thể hiện khác nhau đều mong muốn cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên. Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc dành thời gian ở bên người thân, cùng nấu những bữa ăn ngon với mẹ, đàm đạo cùng cha hay đi du lịch gia đình là món quà tuyệt vời nhất đối với cha mẹ của mình rồi.

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào?

Lễ Vu Lan báo hiếu là nét đẹp truyền thống trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Đây là ngày lễ để con cháu nhớ đến và bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. 

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Trong năm 2023, lễ Vu Lan diễn ra vào ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Vu Lan nên làm gì?

Mùa lễ Vu Lan sắp đến bạn đã có kế hoạch gì để báo hiếu cha mẹ chưa? Hãy tham khảo thêm những việc làm mà Golden Gift Việt Nam gợi ý sau đây, để mùa lễ Vu Lan trở nên trọn vẹn nhất nhé.

Chuẩn bị mâm lễ cúng

Theo tục lệ, vào ngày này, mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng để tạ ơn các thần linh cũng như làm mâm cơm để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Việc làm này với mong muốn cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.

Lễ cúng rằm tháng 7, cúng ngày Vu Lan có thể thực hiện tại nhà hoặc đến chùa. Có tổng cộng 4 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. Bạn có thể cúng theo trình tự như sau: Cúng gia tiên vào ban ngày, tiếp theo đó làm lễ phóng sinh. Sau đó là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Lưu ý là cúng chúng sinh nên cúng vào buổi chiều tối và ở bên ngoài cổng, không cúng trong nhà.

Đi chùa để cầu an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật, và trong tháng này trời đất giao hòa tâm linh, âm dương hài hòa cùng với những đợt mua phù không dứt. Đây sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn cùng gia đình đi chùa cầu an, cầu siêu niệm kinh, làm công quả, cúng dường hay thả đèn hoa đăng.

Đi chùa vừa để cầu an cho gia đình, là cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình và cũng là cách để tâm hồn bạn được lắng lại giữa những bộn bề của cuộc sống.

Ăn chay tích đức

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam, đưa con người về với chốn thanh tịnh. Ăn chay để thể hiện sự thành tâm và cũng là để bớt sát sinh đi nữa. Việc ăn chay trong dịp lễ Vu Lan không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn cầu nguyện một cách thành tâm và linh thiêng hơn bao giờ hết. Bởi vì lúc ấy tâm tịnh, không sát sinh, không dối gian – tất cả đều là một trong năm không của Phật giới.

Ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể

Như Golden Gift Việt Nam đã nói ở trên, việc dành thời gian bên cha mẹ chính là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi: lễ Vu Lan nên làm gì? của bạn. Người Việt Nam chúng ta luôn giữ đạo hiếu làm đầu, nhưng lại ít có thói quen bày tỏ tình cảm với những người thân yêu nhất của mình. Lễ Vu Lan là dịp để mỗi người con hướng về với đấng sinh thành, bạn có thể nhân dịp này để thể hiện tình cảm yêu thương của mình với mẹ cha.

 

Những câu nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng, những món quà nho nhỏ, hay những bữa cơm tự tay bạn chuẩn bị… tất cả đều là những món quà ý nghĩa và quý giá đối với mẹ cha. Bởi vì, cha mẹ chúng tác chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh, có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Tặng quà cho cha mẹ

Một món quà ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan là điều bạn nên làm với các đấng sinh thành. Dù đó là món quà đơn giản hay đắt tiền đi chăng nữa thì trong ngày này, cha mẹ được nhận món quà từ người con cũng đã cảm thấy ấm lòng và vui mừng lắm rồi.

Tranh chữ Cha Mẹ mạ vàng món quà ý nghĩa mùa lễ Vu Lan

Mùa Vu Lan lại đến, hãy làm những gì có thể để bố mẹ luôn được hạnh phúc trong cuộc sống muôn điều phiền muộn, lo toan này. Vì cha mẹ là người duy nhất yêu thương bạn vô điều kiện.

Chúc bạn có một dịp lễ Vu Lan yên bình, hạnh phúc bên những người thân yêu nhất của mình!

Thanh Huy/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan