Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ tình yêu Valentine: Bí mật giờ mới kể

Valentine's Day đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt là đối với các đôi tình nhân. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi. Vào ngày này, người ta bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.

Nguồn gốc ngày lễ Valentine

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc ngày lễ Valentine, song  giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là:

Tại La Mã, vào năm 270, có một vị Giám mục tên là Valentino di Interamna, là bạn của Hoàng đế Claudius II. Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta.

Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã. Chính giám mục Valentino đã cùng Thánh Marius đã giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này, Thánh Valentino bị bắt giam, kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã và bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu vào ngày 14/2/270 sau công nguyên.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine. Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Ngày ông bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đấy là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh tình yêu của nhân loại.

Thánh Valentine - người chấp nhận tử vì đạo để bảo vệ các cặp tình nhân

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân 14/2

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết nào cũng đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi. Ngày Valentine 14/2 hàng năm (Valentine's Day) còn được gọi là “Ngày lễ tình yêu” hay “Ngày lễ tình nhân” đã trở thành một ngày vô cùng ý nghĩa dành cho các đôi yêu nhau. Được lấy tên theo thánh Valentine, đây đã trở thành ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Là ngày mà họ bày tỏ tình cảm của mình đến đối phương với mong muốn được hạnh phúc bên nhau.

Dựa trên nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Valentine,  đến nay ngày Valentine trên thế giới các cặp đôi yêu nhau cũng tặng những món quà như một cách truyền tải thông điệp , nhắn gửi yêu thương. Xu hướng hiện nay bên cạnh những món quà mang tính truyền thống như: hoa hồng, chocolate,… thì nhiều người đang có xu hướng tìm tới những món quà vàng cao cấp : bông hồng mạ vàng, tượng đôi uyên ương, tượng cô gái Việt Nam,…

 

Bông hồng mạ vàng 24K mang ý nghĩa một tình yêu thủy chung

 

Một món quà vàng tặng nàng thể hiện một tình yêu vĩnh cửu, sắt son và bền vững. Nàng sẽ thấy rất hạnh phúc. Vì nàng nhận ra rằng “anh ấy” thật sự rất yêu và quan tâm đến mình, đó cũng là cách gián tiếp thể hiện được tình cảm của của chàng cho nàng.

Chúc bạn tìm được món quà ưng ý để tặng nàng vào mùa Valentine năm nay nhé!

Theo Khánh Linh/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan