Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng nên cúng gì để nhiều tài lộc

Ngày vía Thần Tài là ngày mà người dân chọn ra để cúng vị Thần Tài để mang tài lộc đến cho gia đình. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng thần tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch được dân gian xem là ngày vía thần tài.

Ngày mùng 10 tháng Giêng được biết đến là ngày vía Thần tài. Nhà nào cũng chuẩn bị mâm cúng để cầu may mắn, sung túc cả năm. Vậy ông Thần tài là ai và mâm cúng phải chuẩn bị thế nào để may mắn cả năm?

Chuẩn bị ngày vía thần Tài cúng gì

Nhang hương thơm

Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

Nước sạch

Chỉ cần 1 dùng một chén nước thôi là đủ, trước khi lấy nước mới hãy rửa chén cho thật sạch sẽ. Không nên rót quá đầy nước để thắp hương, nên cách miệng chén khoảng 1 cm. Cần cẩn thận, không được để nước đổ lên bàn hay là tràn ra bên ngoài.

Hoa

Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

Trái cây

Việc bày biện trên bàn thờ thần tài không được tùy tiện. Các loại bánh kẹo, hoa, quả… dùng để đặt trên bàn thờ cần rất chú tâm đến ý nghĩa. Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn.

Có thể thắp hương bằng táo, bởi trong phong thủy nó tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp, bên cạnh đó nó có màu đỏ mang ý nghĩa của tốt lành nên rất được ưa chuộng để thờ cúng.

Có thể dùng cam trong mâm cúng thần tài bởi nó gửi gắm lời cầu nguyện thành công, may mắn cho gia chủ, còn quả chuối thì lại mang ý nghĩa thu hút. Ngoài ra cũng có thể cúng thần tài bằng các loại quả khác như: dưa, dứa, đào bưởi...

Đèn, nến

Nên dùng đèn thật như nến, đèn dầu còn đèn điện, đèn nhấp nháy không nên dùng vì nó mang đến khí trường xấu, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Gạo, muối

Khi thắp hương gạo muối, sau đó không nên rãi ra ngoài mà hãy giữ lại để dùng cho có lộc.

Rượu

Sau khi thắp hương thần tài xong, hãy dùng rượu trắng và nước đứng ở ngoài cửa và tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem tài lộc vào nhà.

Bộ tam sên

Một trong những lễ vận không thể thiếu được trong ngày cúng vía thần tài đó chúng là Tam Sên, đặc biệt là người dân Nam Bộ. Trong quan niệm xưa, Tam Sên tức là Tam Sinh. Bộ Tam Sên là biểu tượng của Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh. Tương ứng với Tam Sên là 3 con vật tượng trưng:

Thổ là miếng thịt heo (Đại diện cho con vật sống trên cạn)

Thủy là con tôm hoặc cua (đại diện cho con vật sống dưới nước)

Thiên là quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được (Đây là biểu trưng cho sự phồn thịnh)

Bộ tam sên và bánh trái sau khi cúng xong hãy chia cho những người trong nhà dùng chứ không nên cho người ngoài. Ngoài ra, bạn nên mua đầy đủ bộ đồ thờ cúng đúng phong thủy người Việt thể hiện tấm lòng của gia chủ.

Linh vật trên bàn thờ

Bên trái đặt tượng Cóc vàng ba chân, miệng ngậm tiền, chầu mặt vào bát hương, bên phải đặt Tỳ Hưu để hút tài khí từ đường vào. Với Tỳ Hưu bạn có thể đặt trên bàn thờ hoặc đặt ở mặt đất đều được. Một điểm phải nhớ là trang trí theo thế “Minh đường tụ thủy”. Việc đặt một chiếc tô nông lòng, đổ nước và thả hoa trải trên mặt nước. Bên trong thả 8 đồng càn khôn)

Lưu ý: việc bày trí phụ thuộc vào sự cân bằng âm dương trên ban thờ, yếu tố Thủy và Hỏa, những vật như bát hương, đèn tượng trưng cho tính hỏa thì bát nước tượng trưng cho yếu tố thủy. Dù ban thờ rộng hẹp, to nhỏ thì đường kính bát nước cũng không được quá bát hương.


Cóc 3 chân ngậm tiền vàng

Tý hưu phong thủy mạ vàng

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết ngày vía Thần Tài nên cúng gì để nhiều tài lộc. Hy vọng rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày cúng Thần Tài sắp đến.

Mai Mai/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan