Hướng dẫn cách khai quang tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng cách

Bộ tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ có lẻ là bộ tượng gần gũi và quen thuộc nhất đối với các gia đình Việt. Từ 3 vị thần tiên trong văn hóa Trung Hoa, bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ thực sự đã trở thành bộ tượng may mắn của người Việt, mang hồn vía Việt. Chính vì thế, đây là bộ tượng được nhiều gia đình trưng bày như một cách cầu hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Vậy làm thế nào để khai quang cho tượng Tam Đa? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này.

Khai quang là gì? Tại sao cần phải khai quang?

Khai quang là gì?

Khai quang hay còn được gọi với cái tên khác là khai quang điểm nhãn. Đây cũng chính là một thủ tục mang tính tâm linh, tín ngưỡng của dân gian ta từ xưa đến nay. Theo nghĩa đen thì khai tức là mở ra, mở mang, quang tức là ánh sáng. Khi khai quang được hiểu theo nghĩa là dùng năng lượng để mở ra ánh sáng cho các vật phong thủy. Sau khi thực hiện khai quang xong thì vật phong thủy sẽ có “hồn”, có “linh khí” hay còn gọi là “pháp khí” tức đồ phong thủy có phép thuật

Thế nhưng, từ ngữ hay phong tục khai quang điểm nhãn chỉ sử dụng cho các vật phẩm phong thủy có mắt như: tượng Quan Công, tượng Thần, Tỳ Hưu, tượng Tam Đa, tượng linh vật,…..Còn đối với các vật phong thủy không có mắt như hồ lô, lục bình, bình hút tài lộc, tỳ bà….. thì gia chủ chỉ cần làm lễ tẩy trần, khai quang mà không phải điểm nhãn.

Tại sao cần phải khai quang?

Nói chung, việc có tẩy trần khai quang điểm nhãn với vật phẩm phong thủy hay không là tùy thuộc vào niềm tin của mỗi người. Có người chơi các vật phẩm phong thủy chỉ để trưng bày trang trí, nhưng cũng có người rước các bộ tượng phong thủy về để cầu tài lộc, phù hộ độ trì… Khi ấy họ nên tiến hành lễ khai quang điểm nhãn.

Vật phẩm phong thủy được khai quang sẽ được gọi là pháp khí. Tức là vật có năng lực tâm linh. Vật phẩm phong thủy không được khai quang thì đơn thuần chỉ là 1 mẫu đồ phong thủy mang tính trưng bày trang trí.

Các pháp khí phong thủy được chia làm 2 loại. Việc phân ra này là từ ý nghĩa công dụng của nó.

Đó là: Chiêu khí và Chấn khí

Chiêu khí là vật phẩm phong thủy sau khai quang có tác dụng mời gọi, thu hút tài lộc, thịnh vượng, may mắn… Chiêu khí bao gồm một số pháp khí nổi tiếng như tượng Di Lặc, bộ tượng Tam Đa, thiềm thừ phong thủy…

Chấn khí là các pháp khí có tác dụng đẩy lùi các tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới gia chủ. Hay nói khác, chấn khí là các vật phẩm giúp gia chủ chống lại được những điều xấu ảnh hưởng như nhà ở hướng xấu, trong gia đình hay có người ốm, nội bộ bất hòa… Một số tượng phong thủy chấn khí như tượng Quan Công, tượng Đạt Ma, tượng hổ…

Cách khai quang tượng Tam Đa

Để tiến hành khai quang tượng, nhiều người tiến hành mang tượng của mình tới các chùa. Cũng có người mời thầy về nhà để thực hiện nghi lễ. Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện lễ này tại nhà với những bước đơn giản như sau.

Bộ tượng Tam Đa mạ vàng của Golden Gift Việt Nam

Nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Tam Đa

Trước khi tiến hành nghi lễ khai quang, mọi người cần chọn ngày đẹp. Sau đó tiến hành rước tượng về nhà theo đúng ngày đã chọn. Về cách chọn ngày, mọi người có thể theo dõi trên lịch vạn niên hoặc nhờ các thầy phong thủy giúp đỡ.

 Khi rước tượng về nhà, tuyệt đối không thờ cúng ngay. Thay vào đó, bạn phải dùng vải đỏ sạch trùm kín tượng. đặt bộ tượng ở một nơi trang trọng, sạch sẽ nhất nhà, xa mặt đất để tiến hành nghi lễ khai quang.

 Khi khai quang cho tượng, thực hiện tuần tự các bước sau đây:

- Chuẩn bị sẵn phòng, địa điểm để đặt tượng Tam Đa. Nên lưu ý lựa chọn phòng kín đáo, hạn chế người qua lại để buổi lễ diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

- Biện một mâm cỗ cúng. Tùy điều kiện gia đình mọi người có thể chọn cỗ chay hoặc mặn với quy mô khác nhau. Thông thường, mọi người thường làm lễ khai quang tượng tam đa với rượu, thịt, chả giò, cơm và canh.

- Gia chủ cần chuẩn bị đèn nến, hương hoa cùng với 1 chén rượu tinh khiết. Sau đó, thả thêm một lát gừng tươi vào trong rượu. Chuẩn bị thêm một chiếc khăn mềm, sạch cùng với 1 chiếc gương soi loại nhỏ chuyên cầm tay.

- Đến giờ làm lễ khai quang, gia chủ đứng trang nghiêm và khép cửa phòng thờ lại. Bày biện đồ cúng, hương hoa trên bàn cúng đặt bộ tượng vẫn còn trùm nguyên vải thờ trên đó. Thắp 3 nén hương sau đó đọc bài chú khai quang.

- Đặt 3 nén nhang xuống mâm hương hoa đã chuẩn bị. Cuối cùng, dùng khăn sạch để thấm rượu gừng đã chuẩn bị, một tay gỡ vải điều trùm tượng, 1 tay chấm rượu gừng lên mắt tượng.

- Khi lau rượu gừng, gia chủ cầm gương soi hướng vào bộ tượng và xoay 3 vòng thuận chiều kim đồng hồ. Vừa soi vừa đọc bài chú điểm nhãn.

Như vậy là buổi lễ khai quang điểm nhãn đã hoàn thành. Mọi người có thể bắt đầu việc thờ cúng tượng trong gia đình của mình để mang lại thật nhiều may mắn trong cuộc sống.

Bài chú khai quang

Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

Xin các ngày Giáng hạ tại vị chứng minh.

Kim vì ấn chủ tên là: ………………………….

Sinh năm: …………………………………………….

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………….

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt con xin phát tâmphụng thờ cốt vị. Cúi xin các Ngài giáng hạ nhập vô.

Hồn nhãn nhập nhãn.

Hồn nhĩ nhập nhĩ.

Hồn tâm nhập tâm.

Túc bộ khai quang.

Tâm, can, tì phế.

Cấp cấp linh linh.

Bài chú điểm nhãn

Điểm nhãn nhãn thông minh.

Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh.

Tống thần – Tống thần – Tống thần.

Lưu ý khi khai quang tượng Tam Đa

Để thực hiện việc khai quang, bạn nhất thiết phải chọn được ngày đẹp. Từ đó, mang lại ý nghĩa thờ cúng tốt nhất cho vật phẩm phong thủy trong gia đình. Đồng thời, tránh được những điềm xui rủi không may hay tai ương có thể xảy ra. Nếu không thể tự chọn ngày, bạn hãy nhờ tới những người có kinh nghiệm giúp đỡ nhé.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ rằng mọi dụng cụ sử dụng trong việc khai quang đều phải sạch sẽ. Đối với khăn lau mắt điểm nhãn tượng, hãy chọn khăn mới, chưa từng sử dụng. Từ đó, bạn có thể thể hiện lòng thành, sự tôn kính của ngài với tam tiên đấy.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu cách khai quang tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng cách. Hi vọng, với những chia sẻ của Golden Gift Việt Nam bạn có thể tiến hành khai quang tượng Tam Đa đúng cách tại nhà.

Bảo Anh/ Golden Gift Việt Nam.

(Bài chia sẻ chỉ mang tinh chất tham khảo)

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan