Hướng dẫn bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ địa đúng phong thủy

Tục thờ Thần Tài – Thổ Địa, có lẽ nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc rồi sau đó lan dần sang các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, người xưa quan niệm thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa trong nhà để thể hiện tâm nguyện, mong muốn về sức khỏe, tài lộc và gia đạo hưng thịnh.

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh vì theo quan niệm của người Việt, Thần Tài – Thổ Địa giống như “Quý nhân phù trợ” sẽ đem lại tiền tài và may mắn. Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải, nhưng không phải ai cũng biết đặt thần tài đúng cách để hút tài lộc vào nhà. Bài viết dưới đây Golden Gift Việt Nam sẽ hướng dẫn bài trí tượng Thần Tài – Thổ Địa đúng phong thủy, mang lại tài lộc cho gia chủ.

Thần Tài là gì?

Thần Tài là một vị thần trong tin ngưỡng Phương Đông. Thần là Thần linh, người cai quản. Tài là tài lộc, của cải, tiền bạc. Từ những cắt nghĩa đơn giản đó, Thần Tài là vị thần cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc và của cải. Riêng ngày vía Thần Tài hiện vẫn lưu truyền một câu chuyện đậm chất dân gian. Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo vừa bị lột sạch, vừa mất trí nhớ chẳng còn biết mình là ai.

Thần Tài không biết làm việc nên đi lang thang xin ăn khắp nơi. Cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn, vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

1. Khám thờ Gỗ

2. Thần Tài

4. Ông Địa

5. Bát hương

6. 3 Nậm đựng Gạo – Muối – Nước

7. Khay chén 5 chén

8. Mâm bồng

9. Lọ Hoa

10. Ống Hương

11. Long Quy – Rùa đầu rồng

12. Cóc Thiềm Thừ – Cóc 3 chân

13. Tỳ hưu

14. Dây Ngũ Phúc Hoa Mai

15. 5 đồng hoa mai

16. Cốt thất bảo

Ý nghĩa đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Khám thờ gỗ: Trên khám thờ thì luôn có tờ hiệu đằng sau để chấn sát và chiêu tài tiến lộc cho gia đình và cửa hàng của bạn. Với các bàn thờ cỡ nhỏ khoảng 41 hoặc 48 thì chỉ cần thờ hai ông là Thần Tài và Ông Địa là được. Với bàn thờ cỡ 61 trở lên thì có thể thờ ba ông là Thần Tài, Thổ Địa và Thần Phát. Khi chọn tượng thần thổ địa thì nên lưu ý nếu tượng quá thấp thì hãy bổ sung thêm ngai cho cao lên từ đó giúp cho tượng hai ông thần luôn cao hơn các vật phẩm khác để tăng thêm phần tôn kính và linh thiêng cho bàn thờ thần tài. 

Bát hương: Bát hương là vật rất quan trọng trên bàn thờ thần tài, thường được nạp cốt thất bảo trước khi được đặt lên bàn thờ. Cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật quý: vàng, bạc, hổ phách, ngọc phỉ thúy, san hô đỏ, đá mã não, ngọc trai. Để bát hương phát huy hiệu quả phong thủy tốt nhất thì luôn phải đặt mặt nguyệt hướng ra ngoài. 

Long quy: là một linh vật chuyên để chấn sát, hóa giải sát khí cho bàn thờ thần tài. Vật phẩm không thể thiếu trong phong thủy để đặt ở những hướng tốt và các thủy cục vượng tài, luôn để mặt quay ra bên ngoài.

Long Quy mạ vàng (rùa đầu rồng)

Thiềm Thừ / Tỳ Hưu: là các vật phẩm chuyên để chiêu tài tiến lộc trong phong thủy, được rất nhiều người ưa chuộng. Thiềm Thừ thì đặt quay hướng ngậm tiền vào trong bàn thờ hàm ý mang về của cải, tài lộc cho gia chủ, còn Tỳ Hưu đặt hướng ra ngoài để thu hút cát khí và tiền tài về nhà. Bạn có thể chọn một trong hai loại vật phẩm này đặt bên trái bàn thờ cong Long Quy thì đặt bên phải bàn thờ. 

Cóc 3 chân ngậm tiền vàng 

Tỳ hưu phong thủy mạ vàng

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài

Đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí nhưng việc sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Thần tài cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sắp xếp đúng cách, đúng vị trí không những giúp cho bàn thờ thêm trang trọng mà còn thể hiện sự tỉ mỉ, tận tâm của gia chủ đối với việc thờ cúng Thần tài.


 Cách bố trí bàn thờ Thần Tài

Trên đây là hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ địa đúng phong thủy. Hi vọng các bạn đã có được thông tin tốt nhất trong việc thờ cúng bàn thờ Thần Tài để có nhiều tài lộc trong công việc kinh doanh và buôn bán.

Minh Anh/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan