Cách bày trí bàn thờ ngày tết và những lưu ý không thể bỏ qua

Cách bày trì bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bàn thờ chính là nơi tưởng nhớ ông bà tổ tiền đã khuất, vào những ngày quan trọng và đặc biệt là Tết việc bày trí bàn thờ được các gia định rất xem trọng.

Không khí Tết đang đến rất gần, khắp mọi nơi mọi gia đình đều rộn ràng chuẩn bị trang trí nhà cửa, mua sắm đồ dùng, quà tặng tết. Trong đó, việc rất quan trọng là dọn dẹp và bày trí bàn thờ tổ tiên ngày tết. Sau đây mời các bạn cùng Golden Gift Việt Nam tham khảo cách bày trí đẹp và những lưu ý khi bày trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết nhé!

Cách bày trí bàn thờ đẹp ngày tết, hợp phong thủy

Bố mẹ nên lưu ý những vấn đề sau để trang trí bàn thờ gia tiên trang trọng và phù hợp nhất.

Làm sạch bàn thờ tổ tiên

Công việc chăm chút bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn với các dụng cụ làm sạch bàn thờ.

Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng

Nước lau bàn thờ bạn nên sử dụng nguồn nước sạch sẽ (có thể dùng nước mưa vì được xem là tinh túy của trời)

Trang trí bàn thờ chính

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài.

Ở hai góc ngoài đặt hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Các lễ vật cúng kiến và bày biện trên bàn thờ

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm:

Vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ

Một vài cái chung (ly nhỏ, thấp) và một bình trà

Đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ

Một bình hoa lớn và một bình rượu ngon

Xung quanh bày thêm bánh mứt, cơi trầu cho cân đối và đẹp mắt

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ tổ tiên

Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ bát cắm hương được giữ nguyên không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau bát hương. Khi dọn chân hương, bạn nên rút từng cây một cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp trong bát hương thì dừng lại. Số chân hương đã rút ra phải được hóa vàng và mang rải ở sông, suối không được vứt lung tung bừa bãi

Hoa để trên bàn phải dùng hoa tươi

Trang trí bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà bạn nên dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào mỗi buổi sáng và tối. Người xưa thường quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, ngược lại cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát sẽ không tốt.

Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bị bốc cháy là may mắn nếu như bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Cần thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ tổ tiên

Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện sự biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

Với những cách bày trí bàn thời đẹp và hợp phong thủy ngày tết mà Golden Gift Việt Nam chia sẻ ở trên, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để trang trí bàn thờ tổ tiên vào Tết năm nay.

Ánh Nguyệt/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan