Bài văn khấn rằm tháng giêng chuẩn nhất mà bạn nên biết

Lễ cúng rằm tháng giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống của người Việt.

Rằm Tháng Giêng là dịp quan trọng trong năm của người Việt. Ngày Rằm tháng Giêng (15/1 Âm lịch, còn gọi là lễ Thượng Nguyên, Tết Nguyên tiêu), là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Vì vậy, người dân các nước châu Á coi việc cúng rằm này là rất quan trọng. Bởi thế mới có câu: "Lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng". Vào ngày này người dân thường sắm sửa mâm cúng phật và gia tiên tại nhà mong cầu hạnh phúc và một năm ấm êm. Dưới đây là văn khấn rằm tháng giêng các gia đình có thể tham khảo.

Ý nghĩa Tết Nguyên tiêu

Ngày Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường cúng Rằm tháng Giêng ở nhà, đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm. Đây là lễ tiết quan trọng trong năm nên ông bà ta có câu: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

Khi dọn dẹp bàn thờ không được xê dịch bát hương, trước khi bạn lau dọn nên thắp nén nhang xin các vị thần linh, tổ tiên về việc sẽ lau dọn bàn thờ trước khi đọc văn khấn Rằm. Không đặt hoa giả lên bàn thờ, bạn nên mua hoa tươi như cúc vạn thọ, huệ trắng, cúc vàng để thắp hương, tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả để dâng lên bàn thờ nhé.

Bài văn khấn rằm tháng giêng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Quà tặng chúc mừng năm mới

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Đến dịp Tết là mọi người lại đi tặng quà, chúc tụng nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

Thỏi vàng may mắn chữ Lộc - Có lẽ không cần phải nói thêm nhiều về ý nghĩa phong thủy của thỏi vàng trong đời sống người Việt từ xưa đến nay. Nén vàng trong tiếng Hán gọi là kim đĩnh, là thỏi vàng do dân gian tự đúc thành, nó không có quy định về nặng nhẹ, lớn nhỏ, khi giao dịch sẽ cân trọng lượng và kiểu tra màu sắc để quyết định. Khi xưa trong các dịp thi cử, đăng khoa người ta thường tặng nhau nén vàng với mong muốn cầu chúc may mắn, bảng vàng đề tên. 

Thỏi vàng chữ Lộc được chế tác hoàn toàn thủ công – là món quà cao cấp bạn có thể dùng làm tiền lì xì cho người thân hay bạn bè trong dịp tết nguyên đán sắp đến.

Ngoài thoải vàng may mắn chữ Lộc trong dịp tết nguyên đán này, nhằm đáp ứng nhu cầu quà tặng tết thương hiệu Golden Gift Việt Nam cũng cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng dành riêng cho dịp tết này, để tìm hiểu thêm về các sản phẩm quà tặng tết mời bạn xem thêm tại Website: Quavang.vn để có được sự lựa chọn phù hợp nhất dành tặng người thân và bạn bè nhé.

Trên đây là bài cúng rằm tháng giêng được nhiều người dùng mà bạn nên biết. Có thể nói rằng với người Việt Tết Nguyên Tiêu cũng quan trọng không kém gì Tết Nguyên Đán.

Bảo Yến/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan