Bài văn khấn lễ hóa vàng chuẩn nhất Tết năm nay

Theo phong tục tập quán của người Việt, trong ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mùng 7 Tết, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu, các gia đình sẽ bắt đầu làm lễ hóa vàng.

Hóa vàng là lễ tiễn gia tiên sau những ngày ăn Tết cùng con cháu. Ngoài ra lễ hóa vàng còn mang ý nghĩa đón thần tài, thần lộc về gia đình. Lễ hóa vàng (tiễn tổ tiên) là một nghi lễ quan trọng, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn bài bản. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài văn khấn lễ hóa vàng, mời bạn cùng theo dõi.

Lễ hóa vàng là gì?

Lễ cúng hóa vàng thực ra là lễ cúng tiễn đưa ông bà sau khi kết thúc Tết Nguyên Đán dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống đẹp của người Việt. Lúc này gia chủ sẽ dâng các vật cho thần linh để các vị thần chứng giám cho tấm lòng của người cúng.

Trong dịp Tết cổ truyền trước đây, lễ hóa vàng thường được tổ chức chính vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết. Ngoài ra, nhiều người quan niệm rằng ngày mùng 10 Tết là ngày vía thần Tài, vì thế lễ hóa vàng được làm vào ngày này sẽ mang lại may mắn nhiều hơn.

Tuy nhiên, do phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác biệt mà các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng linh động vào các thời điểm khác nhau, có thể bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết trở ra. Thông thường, các gia đình sẽ phải chuẩn bị đồ cúng từ sáng sớm, để kịp cho lễ cúng diễn ra trong buổi sáng và không nên để quá trưa mới làm lễ.

Lễ vật dâng cúng trong lễ hóa vàng gồm

- Hương, hoa, nước, ngũ quả,

- Trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo,

- Mâm lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết.

Văn khấn lễ hóa vàng

- Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

- Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

- Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài

Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

- Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Hy vọng với bài viết của chúng tôi bạn đã hiểu hơn về lễ hóa vàng cũng như bài văn khấn lễ hóa vàng chuẩn nhất được các gia đình sử dụng trong bài cúng hết tết hiện nay. 

Đình Quân/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan