Tìm hiểu ý nghĩa hình tượng loài Chuột trong dòng tranh dân gian đông hồ

Đứng đầu trong 12 con giáp, Chuột là linh vật tượng trưng cho người Tuổi Tý. Chuột trong văn hoá dân gian gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh. Theo phong thuỷ, chuột tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.

“Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Những câu thơ của Hoàng Cầm gợi nhớ về một làng tranh dân gian nổi tiếng thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: làng tranh dân gian Đông Hồ.

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của dòng tranh dân gian này chính là bức tranh Đám cưới chuột.

Ý nghĩa bức tranh dân gian Đông Hồ – Đám cưới chuột

Có lịch sử khoảng 500 năm tuổi, bức tranh Đám cưới chuột mang nội dung vừa hài hước, vừa châm biếm sâu xa. 


Bức tranh dân gian Đông Hồ – Đám cưới chuột được in trên chất liệu giấy điệp (hay còn gọi là giấy dó)

Bức tranh hài hước ở chỗ, làm sao lại có con chuột đi rước dâu, lấy vợ? Người nghệ nhân dân gian dã thổi hồn vào bức tranh, nhân hóa loài chuột để chúng mang dáng dấp con người, cũng biết làm đám cưới, lấy vợ. Châm biếm ở chỗ, chú rể chuột kia muốn đón dâu lại phải mang chim, mang cá cống cho mèo.

Con mèo trong bức tranh đại diện cho tầng lớp thống trị, bóc lột trong xã hội xưa. Những chú chuột là hình ảnh ẩn dụ cho người nông dân lam lũ, thật thà, chất phác. Bức tranh không có chú thích gì. Nhưng bất cứ ai nhìn thấy cũng nhận ra sự ẩn dụ tinh tế của người nghệ nhân dân gian. Loài chuột vốn ranh ma, tinh quái, đa nghi, luôn cảnh giác với loại mèo – kẻ thù không đội trời chung, lại hóm hỉnh châm biếm mèo tham của hối lộ. Đám cưới chuột chính là sự châm biếm đả kích sâu sắc về chế độ phong kiến bất công, cổ hủ, thối nát, luôn chèn ép những người nông dân hiền lành “một nắng hai sương”.

Hình tượng loài chuột trong văn hóa dân gian Việt Nam

Đứng đầu trong 12 con giáp, Chuột là linh vật tượng trưng cho người Tuổi Tý. Chuột trong văn hoá dân gian gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh. Theo phong thuỷ, chuột tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.

Trong văn hóa Việt Nam, chuột tồn tại sóng đôi với nghề nông nghiệp lúa nước

Bạn có biết: Năm 2020 chính là năm Canh Tý, mệnh Bích Thượng Thổ.

Bài trí tượng Chuột phong thủy năm Canh Tý 

Với những ý nghĩa của loài chuột trong văn hóa dân gian và trong phong thủy, những sản phẩm liên quan đến chuột được nhiều người tìm mua trong dịp năm mới Canh Tý 2020 sắp đến.

Ngoài việc tìm mua bức tranh Đám cưới chuột treo trong nhà, mọi người còn tìm đến các bức tượng Chuột phong thủy mạ vàng để hút thêm tài lộc, giúp gia chủ có thêm của cải, gia đạo êm ấm, con đường sự nghiệp thêm hanh thông, rộng mở. Tuy nhiên, cần chú ý khi bài trí tượng Chuột phong thủy trong nhà sao cho hợp phong thủy và phát huy tác dụng nhất.

Tượng Chuột phong thủy mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác là dòng quà tặng được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất bởi không chỉ mang ý nghĩa tốt lành mà còn có giá trị thẩm mỹ cao, sang trọng, đẳng cấp khi được mạ vàng 24K.

Khôi Nguyên/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan