Tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ (Mother's Day)

Ngày của Mẹ hay ngày Mother’ s Day là ngày lễ kỷ niệm tôn vinh những giá trị của người Mẹ trong cuộc sống. Ngày của Mẹ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Khác với ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày của Mẹ không có ngày tổ chức cố định, vì vậy có thể nhiều người không biết ngày của Mẹ năm nay là ngày nào?

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm?

Theo quy định tại phần lớn các quốc gia, người ta chọn ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm là ngày của Mẹ, năm 2024 ngày của Mẹ sẽ rơi vào ngày 12/5.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa Ngày của Mẹ, Mother’ s Day

Trên đời không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý như tình Mẫu tử, tình cảm và sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ dành cho con luôn là điều khiến chúng ta biết ơn và trân trọng. Khắp thế giới có hàng tỷ người Mẹ và cũng có ngần ấy những thiên thần luôn theo sát và bảo vệ người con của mình.

Ngày của Mẹ ra đời để chúng ta – những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm Cha Mẹ. Trong ngày này bạn có thể mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ, hay đơn giản là mua môt bó hoa viết một tấm thiệp gửi đến Mẹ của mình.

Những món quà ý nghĩa được lựa chọn để dành tặng Mẹ

Nguồn gốc về sự ra đời Ngày của Mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại và sự phát triển của con người. Ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tại Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây, nhưng cùng với ngày lễ Vu lan báo hiếu, ngày 8/3 hay 20/10, thì ngày của Mẹ cũng đã trở nên quen thuộc với mọi người. Trong dịp này những người con sẽ cùng nhau làm những điều tốt đẹp nhất gửi đến Mẹ, bạn có thể chọn mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ hay cùng gia đình đi ăn tối, mua những bó hoa tươi thắm dành tặng Mẹ.

Tuệ An/SHTT

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan