Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 là ngày để kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành đôi khi cả là máu và nước mắt để độc giả có những bài báo hay sự kiện nóng hổi, chân thật. Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng biết rõ nguồn gốc, lịch sử của ngày Báo chí Việt Nam. Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngày 21/6 là ngày gì?

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 là ngày để tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh. Hàng năm vào ngày 21/6 các hoạt động kỷ niệm, chào mừng diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Cũng vào ngày này, các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo được phát động, Ngày 21/6 không đơn thuần là ngày kỷ niệm mà còn là dịp để những người làm báo nhìn lại những thành tựu, để thêm tự hào và niềm tin, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí cách mạng.

Nguồn gốc ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có một số báo lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Đến những năm đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có các khuynh hướng chính trị khác nhau, nên không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất.

Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành.

Từ khi có báo Thanh niên, chủ tịch Hồ Chí Minh là người đào tạo lớp làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam. Những nhà báo phải kể đến như: Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Lê Duy Điềm, Trương Văn Lĩnh…

Ngày 2/6/1950, Chính phủ chính thức quyết định cho thành lập Hội "Những người viết báo Việt Nam" (Hội Nhà Báo Việt Nam ngày nay). Đến tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ) nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức.

Tháng 2/1985, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên (21/6/1925) làm ngày Báo chí Việt Nam. 

Ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. 

Ngày 21/6/2000, nhân kỉ niệm 75 năm ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi ngày Báo chí Việt Nam là ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày báo chí cách mạng Việt Nam là dịp để tôn vinh, thể hiện sự quan tâm của xã hội đến các nhà báo đã vất vả, cống hiến, và hy sinh. Bởi vì, nghề báo là một trong những nghề có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Báo chí cách mạng Việt Nam thực hiện tốt chức năng báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân.

Nhờ những phản ánh chân thật, kịp thời của người làm báo mà những vấn đề của xã hội được kịp thời đến được với nhân dân. Báo chí đi sâu vào thực tiễn đời sống, từ nêu gương người tốt việc tốt đến phản ánh, ngăn chặn cái xấu,... góp phần giúp cuộc sống của người dân trở nên tốt đẹp hơn.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam cũng là dịp để những người làm báo nhớ về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người coi “Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phẩm chất đạo đức, năng lực của người làm báo là rất quan trọng. 

Vì vậy, đây cũng là dịp để nhắc nhở các nhà Báo luôn có "Bút sắc - lòng trong", làm việc công tâm nhất, phản ánh chân thực nhất đời sống đề mang đến những thông tin chính xác, đa chiều tới độc giả - xã hội. 

Quà tặng cho cho các nhà báo ý nghĩa

Do thị trường quà tặng hiện nay vô cùng sôi động với đầy đủ các sản phẩm, mẫu mã, chủng loại, giá thành khác nhau. Nhưng lựa chọn món quà nào để vừa thiết thực vừa ý nghĩa để tặng các nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là điều không dễ dàng.

Dưới đây Golden Gift Việt Nam sẽ giới thiệu bạn những món quà ý nghĩa. Các bạn có thể lựa chọn những món quà phổ biến như một số đồ cá nhân hay sử dụng đến. Đối với nhà báo nữ thì bạn có thể tặng cho cho họ những bộ váy, bộ quần áo, túi xách, son, mỹ phẩm,... Tặng cho nhà báo nam quần áo, cà vạt, kẹp cà vạt mạ vàng,..

Ngoài ra nếu mối quan hệ của bạn thân thiết, bạn có thể mua những món quà cao cấp hơn, bền mãi với thời gian và có ý nghĩa hơn như: Các bức tranh treo tường mạ vàng, bức tranh để bàn mạ vàng cao cấp như chữ Phúc mạ vàng, linh vật 12 con giáp mạ vàng mang lại may mắn cho người sở hữu,…

Tranh chữ Phúc mạ vàng món quà ý nghĩa nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tranh chữ Phúc mạ vàng là món quà cao cấp, đặc biệt ý nghĩa dành tặng cho những người làm nghề báo. Món quà tặng như lời nhắn nhủ mong người nhận gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

 Bộ 12 con giáp do Golden Gift Việt Nam chế tác được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân. Hình ảnh 12 con giáp đại diện cho các năm tuổi mang ý nghĩa cầu may mắn bình an trong cuộc sống, mỗi con giáp tương ứng với một mệnh nhất định trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy nếu bày bộ 12 con giáp mạ vàng trong nhà sẽ đem lại sự cân bằng, tăng sự giàu có thịnh vượng cho gia chủ, là món quà thích hợp dành tặng người trân quý nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam sắp đến này.

Ánh Ngọc/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan