Phong thủy là gì? Tại sao phong thủy lại quan trọng trong cuộc sống?

Phong thủy là cụm từ quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, phong thủy là gì? Tại sao phong thủy lại quan trọng trong cuộc sống hiện nay? Thì đây đúng là câu hỏi mà ít ai có thể trả lời được.

Phong thủy là gì?

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Khí nếu gặp gió (phong) chắc chắn sẽ tán, còn nếu gặp nước (thủy) thì sẽ bị ngăn cho dừng lại, cổ nhân hàng nghìn năm nay vẫn luôn răn dạy chúng ta phải làm mọi cách để cho khí tụ, chứ không được tán, nước chảy phải có chỗ dừng, đó là nguồn gốc của cái tên “phong thủy”.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm các địa thế đẹp để làm nơi trú ngụ, an cư hoặc thậm chí là nơi mai táng cát tường phú quý để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, cát khí, phú quí hiển vinh, tất cả đó gọi là thuật phong thủy.

Cũng tương tự như các ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở những khu vực Á Đông, thuật phong thủy hiển nhiên cũng dựa vào dịch lí, ngũ hành, cùng với thuyết âm dương.

Phong thủy hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa học. Là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người. Một khi cuộc sống đã hài hòa với thiên nhiên thì mỗi người chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tổng kết lại thì phong thủy là nghành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa con người với thiên nhiên.

Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

Phong Thuỷ là môn khoa học tổng hợp của các môn khoa học thực nghiệm và lý thuyết khác như vật lý địa cầu, thuỷ văn địa chất, vũ trụ tinh thể học, khí tượng học, môi trường học và kiến trúc.

Người vận dụng phải có kiến thức tổng hợp, biết xem xét thiên nhiên môi trường, cải tạo nó thành môi trường tối ưu cho con người sinh sống để phát triển tốt đẹp. Đích cuối cùng của Phong Thuỷ phải là Thiên - Nhân - Địa hợp nhất, con người đạt đến cái đích thấu hiểu những quy luật của trời đất và sống hoà hợp với những quy luật ấy. Từ trước đến nay những quy luật của thiên nhiên, của trời đất vũ trụ vẫn vô tư tồn tại, chỉ có con người duy ý chí mới cho rằng mình sống không cần phụ thuộc vào nó nên vô tình đã phạm phải những điều gây tai hoạ cho chính bản thân con người.

Các phương pháp cải biến vận mệnh khác trong phong thủy

Y phục và đồ vật đi kèm

Trên cơ sở xem xét bản mệnh thiếu loại ngũ hành gì thì có thể sủ dụng loại màu sắc, quần áo, trang phục, xe cộ để có ngũ hàng phù hợp bổ trợ cho chỗ thiếu của mình.

Ví dụ, mệnh của bạn cần hành Kim nên dùng nhiều đồ trang sức kim loại, vàng bạc.

Ngoài ra các bạn còn có thể dùng các vật phẩm phong thủy khác nhằm mang may mắn, giúp xua đuổi vận khí và thu hút tài lộc cho mình như linh vật 12 con giáp, tỳ hưu phong thủy, cóc 3 chân ngậm tiền vàng,…

Bộ 12 con giáp mạ vàng của Golden Gift Việt Nam

Bởi vậy vật phẩm phong thủy không chỉ là những vật dụng trang trí cho ngôi nhà, mà chúng sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực trong công việc và cuộc sống của gia chủ.

Làm việc thiện

Có câu “một việc thiện giải trăm việc ác”. Vì vậy, tích đức là việc làm vô cùng tốt đối với mỗi người. Bởi vậy, bất luận là văn hóa Nho gia, hay là văn hóa Phật gia, Đạo gia thì đều đề xướng việc giúp người tích đức hành thiện, từ đó mà thay đổi vận mệnh.

Các việc thiện có rất nhiều như làm đường xá, chữa bệnh, ủng hộ thiên tai, giúp người khó khăn, hiến máu nhân đạo…Hạnh phúc lớn lao của con người chỉ có thể đạt được khi mà hạnh phúc ấy được chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng.

Sử dụng phương hướng phù hợp

Sẽ căn cứ vào Ngũ Hành của bản mệnh, rồi xem xét bản mệnh thích hợp nhất với phương vị nào thì sinh sống và lập nghiệp ở phương vị đó, như vậy sẽ tốt hơn là sinh sống lập nghiệp ở phương vị không phù hợp.

Chọn Nghề Nghiệp Phù Hợp

Căn cứ ngũ hành cần thiết cho bản mệnh mà chọn nghề nghiệp cho phù hợp, như mệnh cần hành Thổ nên làm về những ngành nghề thuộc Thổ như sản xuất nông nghiệp, kiến trúc, xây dựng, bất động sản.

Chọn Vợ Chồng Và Bạn Bè, Đối Tác Làm Ăn Phù Hợp

Nên chọn những người có Ngũ Hành bản mệnh phù hợp và bổ trợ tốt cho ngũ hành của bản thân mình. Đặc biệt là người vợ, chồng chung sống suốt đời có vai trò vô cùng quan trọng, vì thế cần phải chọn lựa cẩn thận trước khi tiến đến hôn nhân.

Minh Quân/ Golden Gift Việt Nam(t/h)

(Bài viết mang tính chất tham khảo)

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan