Những trò chơi dân gian thú vị ngày tết cổ truyền

Trò chơi dân gian ngày tết không chỉ đơn giản là trò tiêu khiển cho trẻ em khi dịp xuân về, mà đây còn là nét đẹp văn hóa dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

Trò chơi dân gian có nhiều thể loại phù hợp với sở thích nhiều lứa tuổi. Theo đó mỗi trò chơi đều có một quy luật riêng, mang những sắc thái khác nhau vừa rèn luyện thể lực, sự nhanh nhẹn, khéo léo, phát huy tinh thần đoàn kết, tôn trọng kỷ luật, vừa thể hiện tinh thần thượng võ, và cũng là chất keo gắn kết cộng đồng, khiến cho người chơi khi đã tham gia, nhập cuộc thì có thể chơi suốt cả ngày.Trò chơi dân gian không đơn thuần là một hoạt động chơi giải trí, mà ẩn chứa trong đó là cả một nền văn hóa độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc và đang ngày càng được tổ chức rộng rãi vào dịp tết hay các lễ hội. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua các trò chơi dân gian, mời các bạn cùng khám phá những trò chơi dân gian thú vụ ngày tết nhé.

Trò chơi dân gian ngày Tết mang đậm truyền thống dân tộc

Đập niêu đất

Bịt mắt đập niêu được xem là trò chơi dân gian quen thuộc, mang nhiều ý nghĩa của miền quê Việt Nam. Bịt mắt đập niêu là trò chơi có từ rất lâu đời và thường được diễn ra ở sân đình hay vùng đất rộng. Trước khi chơi ban tổ chức sẽ dựng ở giữa sân hai chiếc cột với khoảng cách khoảng 4-5m, buộc dây thừng để làm cột và giá để treo niêu.

Người chơi bị sẽ bị bịt mắt, cầm một chiếc gậy ngắn trên tay khoảng 50cm, tự đoán định khoảng cách và bước tới để đập vỡ cái niêu đã được treo lên cao. Phần thưởng dành cho người chơi sẽ được ghi vào một mẩu giấy nhỏ có chứa trong niêu. Người chơi sẽ cảm thấy rất háo hức, vui vẻ khi mà đập vỡ được niêu đất, hòa mình giữa tiếng niêu vỡ cùng với những tiếng reo hò của mọi người xung quanh.

Trò chơi đạp niêu đất

Đi cà kheo

Một trò chơi dân gian ngày Tết mang đậm truyền thống dân tộc đó là trò đi cà kheo. Trò chơi này đòi hỏi người chơi cực kỳ khéo léo trong cách di chuyển thì mới giành được chiến thắng.

Trò chơi này thường được chơi tại bải biển. Người chơi sẽ được chia làm 2 đội. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị cho người chơi những cây cà kheo dài ngoằng. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển và di chuyển cà kheo thật nhanh nhạy, khéo léo mới về được đích. Tuy nhiên trò chơi này cũng cực kỳ nguy hiểm đấy nhé, những bạn không giữ được thăng bằng rất dễ bị ngã đấy.

Trò chơi đánh đu

Đánh đu cũng là trò chơi dân gian rất phổ biến ở Việt Nam. Chơi đu thường diễn ra vào những ngày Tết cổ truyền hay trong các ngày lễ hội đầu xuân ở các hội làng.

Có nhiều cách chơi đánh đu nhưng người ta thường tổ chức chơi trên một khoảnh đất rộng, sáu hay tám cây tre dài được chôn sâu đủ vững chắc để chịu được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ, vừa tay cầm được treo ở chính giữa. Lên đu có thể là một hay hai người. Càng nhún mạnh thì đu càng lên cao từ bên nọ sang bên kia, nhiều khi đu bay ngang ngọn đu một vòng. Ở nhiều nơi, người ta còn treo phần thưởng ở ngang ngọn đu để người đu giật giải.

Trò chơi đánh đu

Đấu vật

Đấu vật là một trò chơi thượng võ, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào các dịp Tết dịp Hội. Ở Việt Nam ngoài đấu vật ngày Tết còn có nhiều hội vật Làng Sình, Liễu Đôi, Hà Nam, Mai Động… Xưa ở vùng Bắc Ninh, Phú Thọ có những lò vật và những đô vật nổi tiếng cả một vùng.

Để khuyến khích tài năng cũng như sự rèn luyện của trai tráng, nhiều làng xã đã treo giải vật rất cao trong ba ngày tết. Tục xưa người ta trao giải bằng tiền, bằng mâm đồng, nồi đồng hay một số thứ khác. Quy định chung của cuộc đấu là người chiến thắng phải vật cho đối phương thua trắng bụng (ngã ngửa ra đất) hay nhấc bổng được đối phương lên.

Trong môn vật này không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà sự mưu trí và nhanh nhẹn đóng góp phần đáng kể. Về kỹ thuật cũng có những “miếng” riêng của nó như đệm, bốc, ghì… mà tùy theo từng hoàn cảnh và điều kiện đô vật phải biết lợi dụng triệt để các thời cơ quật ngã hay bê bổng đối phương.

Trò chơi kéo co

Bất kể khi nào bạn cũng có thể chơi kéo co cùng bạn bè, nhưng chơi vào ngày Tết Cổ Truyền thì không khí đặc biệt hơn đúng không nào! Trò chơi dân gian này vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Và vì đây là trò chơi tập thể nên qua đó các bạn càng trở nên đoàn kết hiệp lực, thân thiết với nhau hơn rất nhiều.

Cách chơi trò chơi kéo co: Chia các thành viên tham gia thành 2 đội, mỗi đội có số thành viên bằng nhau, tương đương ngang sức nhau, xếp thành 2 hàng dọc đối diện nhau. Mỗi đội nên chọn thành viên có sức khỏe tốt để đứng ở vị trí đầu tiên, mỗi thành viên tham gia kéo co nắm chặt sợi dây thừng của bên mình lại. Khi có tín hiệu của ban tổ chức thì các thành viên tham gia tiến hành kéo sao cho dây thừng về phía bên mình. Nếu đội nào dẫm vạch trước thì đồng nghĩ với việc là đội đó thua cuộc.

Chọi gà

Chọi gà (theo cách gọi của người miền Bắc) hay đá gà (theo cách gọi của người miền Nam), từ lâu đã trở thành một “thú chơi dân gian tao nhã”, vừa có tính tiêu khiển, khuyến khích chăn nuôi, lại vừa biểu hiện cho tinh thần thượng võ trong dân gian vào mùa lễ hội, đặc biệt là những ngày Tết đến Xuân về.

Trò chơi chọi gà

Bịt mắt bắt dê

Trong các trò chơi dân gian có lẽ đây là trò phổ biến nhất, không chỉ ở thành phố, nông thôn mà dường như xuất hiện trên mọi miền đất nước. Đối với trò bịt mắt bắt dê thì các bạn sẽ chia nhau thành từng cặp, sau đó chọn một bạn bị bịt mắt còn lại bạn kia sẽ đuổi. Những cặp đôi khác sẽ quây quần bên nhau thành vòng tròn để tạo không khí vui nhộn trong quá trình trò chơi diễn ra.

Quà tặng ngày tết

Bạn đang cần mua quà tết để tặng người thân, bạn bè hay đối tác của mình. Ngoài những món quà tặng quen thuộc như giỏ quà tết, bánh mứt hay những chai rượu, bạn muốn món quà của mình phải thật sự khác biệt, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa.

Quà tặng mạ vàng là món quà đáp ứng được tất cả những gì bạn yêu cầu. Quà tặng mạ vàng được chế tác hoàn toàn thủ công và mạ vàng 24K sang trọng. Ngoài thiết kế tỉ mỉ, mạ vàng 24K đẹp mắt, quà tặng mạ vàng còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp thích hợp làm quà tặng tết cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn. Với đa dạng các thiết kế như: tranh mạ vàng, vật phẩm phong thủy, kẹp cà vạt mạ vàng, hoa cài áo mạ vàng… giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn quà tặng.

Tượng Mèo vàng An Gia phong thủy trong bộ sưu tập tượng Mèo mạ vàng năm Quý Mão 2023

Bài viết trên đây Golden Gift Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn những trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyển của người Việt. Vào ngày tết cổ truyền hãy bày trò cùng người thân và bạn bè để tết thêm vui tươi và ý nghĩa nhé.

Đình Quân/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan