Những món đồ tuyệt đối không nên tặng người Trung Quốc

Cũng như nhiều quốc gia khác, Trung Quốc cũng có những phong tục riêng từ thói quen sinh hoạt đến văn hóa tặng quà. Mỗi món quà của bạn sẽ thật sự ý nghĩa, thể hiện được tấm lòng đối với người được nhận quà nếu không phạm phải những kiêng kị trong văn hóa nước họ. Và theo phong tục của người Trung Quốc thì những đồ vật mà sử dụng làm quà dưới đây đều là những vật xui xẻo, vì thế bạn đừng bao giờ mua chúng làm quà tặng cho đối tác hay bạn bè là người Trung Quốc nhé.

Tặng quà cho người Trung Quốc cần kiêng kị điều gì?

Với bề dày văn hóa lịch sử hàng nghìn năm, người Trung Quốc có những quy tắc khi tặng quà, nhận quà cũng như những món quà không nên tặng.

Đồng hồ

Đây là đồ vật đứng đầu trong bảng xếp hạng những món quà bị người Trung Quốc ghét nhất, bởi hành động tặng đồng hồ trong tiếng Quảng Đông đồng âm với từ "món quà kết thúc", nghĩa là chăm sóc hoặc chôn cất cho người thân đã chết. Ngoài ra thì đồng hồ cũng thể hiện cho việc thời gian đang trôi qua nhanh, rất có thể bị hiểu nhầm thành bạn đang trù ẻo công việc của họ đã đến hồi kết.

Quả lê

Theo tiếng Quảng Đông, quả lê có phát âm giống như "lei", có nghĩa là "rời đi". Việc chia sẻ quả lê (fan lei) với người bạn yêu cũng không nên bởi nó phát âm giống với từ "chia cắt".

Theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, khi trong gia đình có người qua đời, người thân sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn, vì vậy tặng mũ biểu thị cho điềm xui xẻo. Mũ màu xanh thậm chí còn càng là điều cấm kị bởi người Trung Quốc có câu "đội mũ xanh" ám chỉ việc bị "cắm sừng".

Giày 

Một đôi giày da nghe có vẻ là món quà tuyệt vời, nhưng tại Trung Quốc nó không phải là món quà nên tặng. Tiếng Quảng Đông Trung Quốc phát âm của chữ “hài” (giày) nghe giống như tiếng thở dài, dấu hiệu của nhiều nỗi than phiền và bất hạnh. Tặng giày cho họ cũng giống như tặng dao, người tặng nó sẽ mang bất hạnh đến cho người được tặng. Ở một số địa phương, những người yêu nhau thậm chí kiêng tặng giày bởi nó mang hàm nghĩa người được tặng sẽ rời đi nơi khác và chia tay.

Khăn tay

Cũng giống như những món quà kiêng kị khi tặng người Hàn Quốc, quà tặng chiếc khăn tay không được những người Trung Quốc ưa thích. Bởi theo họ, những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang, mang ý nghĩa lời chia tay cuối cùng.

Ô dù

Trong tiếng Quảng Đông, cái ô phát âm đồng nghĩa với từ "chia xa" nên chắc chắn không phải món quà hợp lý để tặng trong ngày kỷ niệm hay lễ Valentine.

Hoa cúc

Hoa cúc mặc dù nằm trong 4 loại hoa quý của Trung Quốc, là biểu tượng của giới quý tộc thì cũng không thể trở thành quà tặng. Nó mang hàm ý của sự đau buồn và cũng là loài hoa thường được mang theo khi viếng mộ.

Không tặng thứ gì có 4 cái

Người Trung Quốc không thích số 4, "tứ" (bốn) trong tiếng Trung phát âm khá giống "tử" (chết), chính vì vậy, khi bạn tặng hoa hay đồ vật gì đó nên tránh tặng vào con số này. Và đây cũng là lý do mà các tòa nhà tại đây thường không có tầng 4, 14 hay 24,..

Người Trung quốc thích tặng quà gì?

Những món quà kiêng kị tặng người Trung quốc có khá nhiều. Vậy họ thích được tặng quà gì? Đó là câu hỏi Golden Gift Việt Nam thường xuyên nhận được từ khách hàng. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: Xem thêm: Quà tặng người Trung Quốc ý nghĩa

- Người Trung Quốc thích những món quà có khả năng bồi bổ sức khỏe như thực phẩm chức năng, đặc sản giàu dinh dưỡng

- Họ cũng rất thích rượu, nhất là những loại rượu được làm thủ công truyền thống với mùi hương thơm nồng. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn những thương hiệu rượu truyền thống nổi tiếng làm quà tặng.

- Người Trung Quốc thích những món quà mang đặc trưng văn hóa địa phương. Vì vậy, bạn có thể chọn các dòng quà tặng mạ vàng, vừa sang trọng, vừa có ý nghĩa lại được làm thủ công bởi bàn tay của người Việt. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tặng biểu tượng hoặc tranh tháp Rùa, Chùa Một Cột hay Khuê Văn Các. Nếu ở TP HCM, bạn có thể chọn tranh UBND thành phố, tranh dinh Độc Lập. Nếu ở miền Trung bạn có thể chọn tranh chùa Cầu (Hội An), tranh tháp bà Panogar... Đây cũng là quà tặng cho khách nước ngoài rất được ưa thích.

Tranh cá rồng phong thủy mạ vàng là quà tặng cực kỳ ý nghĩa với người Trung Quốc.

- Người Trung Quốc cũng cực thích những món quà mang ý nghĩa phong thủy tốt lành. Do vậy, một bức tranh thuyền buồm phong thủy mạ vàng, hay tượng 12 con giáp, tượng tỳ hưu phong thủy mạ vàng, tranh cá rồng phong thủy... là những quà tặng vô cùng độc đáo, ấn tượng, lại mang đến sự hanh thông trong sự nghiệp và cuộc sống cho người nhận.

Biểu tượng Chùa Một Cột được chế tác tinh xảo là gợi ý cho bạn khi mua quà tặng Trung Quốc

Trên đây là những thông tin về món quà kiêng kị khi tặng người Trung Quốc cùng những quà tặng mà họ rất thích được nhận. Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được quà tặng phù hợp cho mình.

Mạnh Trường/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan