Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam 30/4

Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng.

Như mọi người đều biết rằng cứ đến ngày cuối cùng của tháng 4 mọi người đều được nghỉ học và nghỉ làm. Thế nhưng chưa hẳn tất cả chúng ta đều biết 30/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này như thế nào? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Nguồn gốc của ngày 30/4

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, thường được gọi là 30 tháng Tư, ngày giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước (tên gọi tại Việt Nam) hoặc ngày Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, Chính quyền Sài Gòn thất thủ (cách gọi của báo chí phương Tây).

Đây là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện các lực lượng Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngày này là kết quả trực tiếp của Chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 và là một mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4

Ngày 30/4/1975 không chỉ là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt Nam; mà còn là tấm gương sáng về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào thời gian đó, nước ta chỉ là một đất nước nghèo, trình độ dân trí thấp, kinh tế kém phát triển và bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Vậy mà, nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự kiên cường, đoàn kết của cả dân tộc; nhân dân Việt Nam đã viết nên câu chuyện thần kỳ đánh đuổi chủ nghĩa đế quốc bằng chính sức mình.

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ hùng mạnh đã góp phần làm suy yếu thế lực của chủ nghĩa đế quốc xâm lược; đảo lộn hoàn toàn kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Qua đó, trở thành động lực, nguồn cổ vũ to lớn, thúc đẩy các dân tộc bị đô hộ trên thế giới vùng lên chiến đấu.

Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng.

Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 năm 2022 vào ngày nào?

Năm 2022, ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào thứ bảy và chủ nhật, nên dự kiến số ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của học sinh, sinh viên, người lao động cả nước sẽ là 4 ngày từ thứ 7 ngày 30/4 đến thứ 3 ngày 3/5.

Mô hình Khuê Văn Các mạ vàng - Quà tặng lưu niệm độc đáo

Golden Gift Việt Nam xin kính chúc quý khách hàng, quý đối tác một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn và hạnh phúc! Trong thời gian nghỉ lễ, khách hàng có thể liên hệ đến số hotline của Golden Gift Việt Nam: 090 368 1551 để được phục vụ và hỗ trợ trên toàn quốc.

Anh Thơ/ Golden Gift Việt Nam.