Khám phá văn hóa quà tặng của người Nhật trước khi bạn tặng quà cho họ

Tặng quà không chỉ mang nét đẹp văn hóa của mỗi quốc gia mà còn thể hiện tình cảm chân thành của người tặng danh cho người được tặng. Đối với một đất nước xem trọng các giá trị về văn hóa và truyền thống lâu đời như Nhật Bản, việc tặng quà được xem là một lễ nghi quan trọng. Bởi vật, lựa chọn quà tặng gì, cách tặng như thế nào cho đúng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật

Người Nhật tặng quà vào dịp nào?

Người Nhật rất thích tặng quà, đây được xem là một lễ nghi không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của họ. Người Nhật tặng quà cho nhau không những trong các dịp lễ đặc biệt như: tết, ngày cưới, sinh nhật, ngày của cha, ngày của mẹ,… mà ngay cả trong những sinh hoạt hàng ngày, việc tặng quà giữa người Nhật với nhau cũng rất thường xuyên, chẳng hạn như người Nhật có thể tặng một món quà để tỏ lòng biết ơn đến người chủ nhà của họ, hay một món quà thể hiện sự quý mến đối với người bạn đã mời dùng bữa,…

Quà tặng với văn hóa của người Nhật

Trong văn hóa tặng quà của người Nhật, các món quà không cần phải quá đắt tiền nhưng cần phải có sự tinh tế và chu đáo gửi gắn bên trong điều này thể hiện qua cách gói và trang trí món quà như thế nào. Chính vì vậy quà tặng cho người Nhật cần phải được gói đẹp, cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm bởi cách gói, trang trí món quà đó thể hiện sự khéo léo, để ý quan tâm hay coi trọng món quà mà người đó mang tặng hay không, nó thể hiện tình cảm, cử chỉ, tính cách của người tặng và đem lại cho họ một món quà thật sự ý nghĩa.

Ý nghĩa của văn hóa tặng quà

Các món quà tặng là cách mà người Nhật thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng của mình đối với người nhận. Đây cũng là cách đề họ tăng tình gắn kết yêu thương nhau hơn trong cuộc sống.

Những lưu ý khi tặng quà người Nhật

Nhưng lưu ý khi tặng quà

– Người Nhật thường có thói quen tặng quà vào đầu buổi gặp gỡ, khi chào hỏi, giới thiệu nhau. Thông thường quà là nghi lễ thể hiện sự thiện chí hợp tác nên cũng làm cho buổi làm việc thêm không khí vui vẻ, hiệu quả.

– Khi nhờ người Nhật làm một việc gì đó, tuyệt đối không được tặng quà ngay lúc đó họ vì tính tự trọng của người Nhật rất cao, làm như vậy dễ bị coi như là “hối lộ”. Nếu muốn tặng quà cảm ơn, bạn hãy tặng sau khi họ đã giúp mình.

– Khi tặng hay nhận quà, bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay, hơi cúi người để tỏ lòng kính trọng và cảm ơn đối phương.

- Nếu người nhận quà không phải người thân hay người yêu của mình thì không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ vì người nhận sẽ nghĩ rằng bạn muốn trói buộc họ.

Những món quà không nên tặng người Nhật

- Văn hóa tặng quà của người Nhật rất kỵ những món quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

- Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

- Theo văn hóa Nhật Bản, những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

- Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

- Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

- Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà theo văn hóa Nhật Bản thì đó là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

Người Nhật thích tặng quà gì?

Là một quốc gia ưa chuộng nét văn hoá truyền thống, người Nhật thích những quà tặng thủ công, được làm bằng tay tinh xảo và độc đáo. Bởi việc làm bằng tay cũng thể hiện được thành ý của người tặng. Những món quà lưu niệm được chế tác thủ công mang bản sắc địa phương sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những vị khách Nhật.

Hiện nay, quà tặng mạ vàng được làm thủ công tại Việt Nam đang là món quà lưu niệm được nhiều người Nhật ưa thích. Với những quà tặng ý nghĩa như biểu tượng Tháp Rùa, biểu tượng chùa Một Cột, Khuê Văn Các mạ vàng, Trống đồng mạ vàng,... chắc chắn sẽ khiến người được tặng hài lòng.

Bên cạnh đó, người Nhật cũng ưa chuộng những loại bánh, xôi đậu đỏ vì nó mang lại sự may may mắn theo quan niệm của họ. Nếu là người thích nghệ thuật, bạn có thể tặng tranh treo tường.

Tranh đôi đũa mạ vàng - Đôi đũa mang ý nghĩa cho sự trọn vẹn trong cuộc sống

Quà tặng đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, những con người đã được tiếp xúc. Chúc bạn ghi được điểm với người Nhật Bản không phải bởi bản thân món quà mà là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn.

Tổng hợp.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan