Đại lễ Phật Đản năm nay là ngày nào theo dương lịch và âm lịch?

Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Lễ Phật Đản năm 2022 là ngày nào theo dương lịch và âm lịch bạn đã biết chưa? Hãy cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nhé!

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả hai truyền thống Nam tông và Bắc tông. Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo).

Tương truyền rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni - nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Ngày lễ Phật đản 2022 là ngày nào?

Ngày lễ Phật đản năm 2022 rơi vào ngày 15/5 dương lịch tức là ngày rằm tháng 4 năm Nhâm Dần.

Ngày Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của Đạo Phật, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được các tín đồ Phật giáo và dân chúng đón nhận.

Ngày lễ Phật đản ở Việt Nam

Lễ Phật đản được công nhận là một ngày nghỉ lễ chính thức tại miền Nam Việt Nam bắt đầu từ năm 1958 do chính phủ Đệ Nhất Cộng hòa của chính thể Việt Nam Cộng hòa thông qua, vào ngày này thường có diễn hành xe hoa trên đường phố. Khi Việt Nam thống nhất sau khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam năm 1975, thì ngày này không còn là ngày lễ quốc gia.

Ngày lễ này ngày càng được Phật giáo Việt Nam tổ chức long trọng trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú như diễn hành, rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật và các hoạt động từ thiện khác. Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - Vesak đã được tổ chức tại Việt Nam vào các năm 2008, 2014, 2019.

Những năm gần đây, ngày Phật Đản được coi là một ngày lễ hội quan trọng, thu hút sự tham gia không chỉ của Phật tử mà còn là của người dân trên mọi miền của Việt Nam. Ngày này cũng nhận nhiều sự quan tâm của chính quyền, thực tế mọi buổi lễ Phật đản chung của các huyện đều có sự tham gia của chủ tịch huyện và các chuyến thăm của chủ tịch mặt trận Tổ quốc, sự hỗ trợ kinh phí trong công tác tổ chức Phật đản.

Lá Bồ Đề mạ vàng thể hiện cho sự tôn quý như chính lòng tin của mỗi người về đức Phật.

Hoa sen thể hiện sự thanh cao, tinh khiết và thoát tục

Thống kê ngày lễ Phật đản trong những năm gần đây

Ngày lễ Phật đản 2021 rơi vào Thứ 4, ngày 26 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2019 rơi vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2018 rơi vào Thứ 3, ngày 29 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2017 rơi vào Thứ 4, ngày 10 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

 
Tuyết Hồ/ Golden Gift Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan