Thị trường quà tặng Tết năm nay: Mẫu mã đa dạng, quà sang 'hút' khách

Giáp tết Quý Mão 2023, thị trường quà tết cũng bắt đầu vào mùa cao điểm, đáng chú ý là những mẫu quà cao cấp được nhiều doanh nghiệp săn đón.

Thị trường quà tết Quý Mão nhiều thay đổi

Ghi nhận hiện tại, nhiều đơn vị kinh doanh sản phẩm giỏ quà Tết 2023 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhận được nhiều đơn hàng và đang khẩn trưởng chuẩn bị nguồn cung hàng hóa.

Các gian hàng bày bán giỏ quà tết tại siêu thị Co.opxtra

Nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ... tại thị trường Tp HCM đã bắt đầu lên kệ hàng bày bán các sản phẩm giỏ quà Tết 2023. Các sản phẩm giỏ quà Tết Quý Mão 2023 truyền thống vẫn bao gồm các đặc sản bản địa, thực phẩm chế biến, rượu, hạt ngũ cốc… giá cá giao động từ 250 - 800 ngàn/giỏ ở phân khúc bình dân, cao cấp hơn là các giỏ quà từ 900 đến dưới 2 triệu/giỏ.

Tuy nhiên, năm nay do kinh tế đang gặp khủng hoảng. Cụ thể theo chia sẻ của chị Mai Lan, nhân viên bán hàng tại siêu thị cho biết: “Các năm trước, khách hàng khi chọn quà tết đều ưu tiên các giỏ quà thiết kế đẹp, sản phẩm cao cấp, mắc tiền. Năm nay, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn, đa số chọn các giỏ quà tầm trung từ 300 – dưới 800 ngàn, đây cũng là set bán chạy nhất. Các giỏ quà cao cấp hơn thì bán khá chậm, chủ yếu phục vụ các đối tượng doanh nghiệp, đơn vị công ty”.

Thị trường quà trên các kênh online với những combo quà độc lạ

Mặt khác, nắm bắt xu hướng mua sắm thay đổi của người tiêu dùng, các kênh mua sắm online đang hoạt động khá rầm rộ với nhiều set quà độc lạ, nhiều hình thức ưu đãi chiết khấu từ 10 đến 30%, dịch vụ giao quà tận nơi, được kiểm tra, đổi hàng… cũng là một trong những yếu tố khiến cho các giỏ quà truyền thống chịu ảnh hưởng.

Giỏ quà kèm sách là mẫu quà khá độc lạ tại thị trường quà tết Quý Mão 2023

Tượng Mèo mạ vàng tiền triệu gây sốt thị trường quà tết

Những năm gần đây, dòng quà tặng mạ vàng đang tạo sức hút lớn với phân khúc khách hàng cao cấp. Theo ghi nhận của PV, để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng loạt mẫu tượng mèo mạ vàng độc đáo được tung ra thị trường với nhiều mức giá khác nhau, có giao động từ 4 triệu lên đến 30 triệu đồng tuỳ mẫu mã, kích thước. Đây là khoảng giá tốt phục vụ cho phân khúc khách hàng cao cấp.

Tượng Mèo Vàng Cung Tiến duwak trên hình ảnh đám cưới chuột

Cầm trên tay mẫu tượng Mèo vàng An Khang tại một cửa hàng quà tặng ở Quận 3, TpHCM, anh Quốc (nhân viên hành chính nhân sự) cho biết: “Trước đó, tôi khá đau đầu với tiêu chí chọn mẫu quà tặng lưu niệm đặc sắc thay thế cho những giỏ quà phổ biến để tặng khách hàng VIP, nhờ người quen giới thiệu nên tôi tìm đến cửa hàng quà mạ vàng và tìm được mẫu tượng mèo vàng rất ưng ý, tôi nghĩ cấp trên sẽ rất hài lòng về mẫu quà tặng độc đáo này”.

Chị Liên Hoa, chủ cửa hàng quà tặng chia sẻ: “Năm nay là tết con mèo, hiện tại, cửa hàng đã có hàng chục đơn lớn nhỏ đặt tượng mèo mạ vàng, tăng gần gấp đôi so với thời điểm năm ngoái, dự tính cận ngày tết nhu cầu mua quà tặng sẽ còn tăng hơn nữa”.

Tượng mèo thần tài

Lý giải về cơn sốt của các mẫu tượng mèo vàng dù “đắt sắt ra miếng” nhưng vẫn hút khách hàng, ông Quang Tú – đại diện Golden Gift Việt Nam cho hay: “Đối tượng tặng quà của phân khúc khách hàng cao cấp đa số là các đối tác lớn, khách hàng VIP, nên ngoài tiêu chí đẹp, quà tặng Tết còn phải chứa đựng trong đó những nội dung ý nghĩa, tinh tế, sâu sắc và giá trị nghệ thuật độc đáo, cho nên các mẫu chế tác mèo vàng của chúng tôi đang được các doanh nghiệp săn đón, hiện vẫn còn rất nhiều đơn hàng đang được chúng tôi xử lý gấp rút”.

Theo Vân Tuyền (sohuutritue.net.vn)