Chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng quân khu 4 mang Tết về đỉnh Phu Xai Lai Leng, Nghệ An

Tận tụy, trách nhiệm giúp đồng bào vượt khó, xung kích trong xây dựng đời sống mới nơi biên cương miền Tây xứ Nghệ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã góp phần mang đến một mùa xuân vui tươi, ấm no cho các bản làng nghèo nơi đỉnh Phu Xai Lai Leng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An mỗi khi Tết đến, xuân về.

Đã thành thông lệ, trước thềm xuân là Đoàn KT-QP 4 lại tổ chức các đoàn cán bộ đến thăm, chúc Tết và tặng quà các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Mỗi túi quà gồm bánh chưng, nước mắm, gạo, bánh, kẹo... tuy quà xuân tặng đồng bào nghèo đang sinh sống tại các bản làng nghèo nơi biên giới miền Tây xứ Nghệ còn nhỏ bé nhưng đã góp phần chung tay mang lại những ngày Tết vui vẻ, đầm ấm.

Ngoài những phần quà chúc xuân, cháu Mùa Bá Tếnh, con trai anh Mùa Vả (hộ gia đình khó khăn ở bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), còn được Đại úy QNCN Nguyễn Công Minh, bác sĩ điều trị Bệnh xá Đoàn KT-QP 4 tặng đồ dùng học tập và sách, vở. Đại úy QNCN Nguyễn Công Minh cho biết:

- Tếnh là học sinh bị khuyết tật, hiếu học, gia đình nghèo được bệnh xá đỡ đầu. Ngoài những đồ dùng học tập hay phần quà tặng cháu trong dịp lễ, Tết, bệnh xá còn tặng gia đình cháu Tếnh 10kg gạo/tháng... góp phần vun đắp ước mơ làm thầy giáo của cháu.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4, Quân khu 4 trao quà Tết tặng đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Mùa xuân năm nay càng trở nên ý nghĩa đối với gia đình anh Và Bá Khùa, bản Nậm Càn, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn). Tháng 7-2021, gia đình anh Và Bá Khùa bị hỏa hoạn, ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ tài sản. Lúc đó, anh Khùa gần như bị suy sụp tinh thần. Đoàn KT-QP 4 đã thăm hỏi động viên, hỗ trợ ban đầu gia đình anh Khùa 1 triệu đồng tiền mặt, 50kg gạo, 5kg miến và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát nắm tình hình, đánh giá mức độ thiệt hại, lập kế hoạch phối hợp với chính quyền và các tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh xây mới căn nhà cấp 4 với diện tích hơn 70m2 (ngôi nhà vừa được khánh thành vào giữa tháng 12-2021). Gặp chúng tôi, vợ chồng anh Khùa vẫn rưng rưng xúc động:

- Không có các anh bộ đội Đoàn KT-QP 4 thì gia đình tôi không có Tết. Không chỉ giúp đỡ về tinh thần, các anh còn giúp đỡ nguyên vật liệu, ngày công xây dựng nên gia đình tôi mới có căn nhà vững chãi kịp đón xuân về.

San sẻ khó khăn với đồng bào ở vùng biên giới miền Tây xứ Nghệ, đã trở thành nét văn hóa đẹp của Đoàn KT-QP 4. Thượng tá Lương Hải Kiên, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 4 là một trong những cán bộ gắn bó với đồng bào từ khi Đoàn KT-QP 4 đến với đỉnh núi Phu Xai Lai Leng vào năm 2002.

Qua câu chuyện của anh Kiên, chúng tôi mới thấy rõ vất vả, khó khăn và những hy sinh, cống hiến thầm lặng của các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 4 từ thuở khai sơn, lập địa nơi đỉnh núi Phu Xai Lai Leng đến việc xây dựng tình đoàn kết quân dân cũng như giúp đồng bào vượt khó, lập bản, xây dựng đời sống mới nơi vùng biên giới.

Dòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cùng biết bao giọt mồ hôi của các anh đã thấm đẫm từng con đường, từng bờ nương, rẫy để biến vùng đất nơi heo hút đèo mây, gió lạnh, thành mảnh đất ấm tình quân dân. Ở đó có khói lam chiều ấm no vây quanh những cây đào nở thắm sắc hồng của từng gia đình, từng bản làng trên đỉnh núi Phu Xai Lai Leng.

- Mời các đồng chí vào nhà uống nước.

Tiếng đồng chí Mùa Chông Chà, Trưởng bản Phù Khả 2 (Na Ngoi) vang lên cắt đứt câu chuyện giữa tôi và anh Kiên. Anh Chà là một trong những người dân đầu tiên về Phù Khả 2 sinh sống theo sự vận động của Đoàn KT-QP 4. Trước kia, anh cũng thuộc hộ nghèo, nhưng nhờ bộ đội Đoàn KT-QP 4 hướng dẫn trồng cây dong riềng, trồng gừng và hỗ trợ nuôi trâu, bò nên giờ gia đình anh đã trở thành hộ khá của bản. Bên ly trà ấm nồng, anh Chà phấn khởi cho biết:

- Năm vừa rồi gia đình tôi thu lãi từ chăn nuôi, trồng trọt được ngoài trăm triệu đồng. Tết này, tôi dự định sẽ sắm sửa thêm một số đồ dùng sinh hoạt để đón xuân thêm vui vẻ!

Ngoài câu chuyện vui Tết, anh Chà còn trao đổi thêm với các cán bộ Đoàn KT-QP 4 chuyện hướng làm kinh tế năm tới. Ánh mắt của anh Chà thêm vui khi được cán bộ cho biết sẽ hướng dẫn đồng bào thêm các mô hình sản xuất mới như: Dưa lưới công nghệ cao, dưa leo bao tử lucas, cà chua chuỗi ngọc... có hiệu quả kinh tế cao mà Đoàn KT-QP 4 vừa trồng thử nghiệm thành công.

Ông Mùa Bá Giờ, Chủ tịch UBND xã Na Ngoi trao đổi: Năm 2021, bộ đội Đoàn KT-QP 4 giúp xã nhiều lắm. Tháng 11 vừa qua, các anh phối hợp với các cơ quan, đơn vị khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy-ai có sẻ chia” ở bản Ca Dưới (Na Ngoi), đồng bào rất phấn khởi. Trước kia khi Tết về bà con chỉ uống rượu. Có bộ đội Đoàn KT-QP 4, Tết thêm vui với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ. Với sự giúp đỡ của các anh, bản làng thêm phát triển, đồng bào bớt khó khăn, an tâm bám bản xây dựng đời sống nơi biên giới.

Theo: Việt Hà/ Báo Quân Đội Nhân Dân

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/nong-am-ngay-xuan-682170

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan