Chăm lo cho đời sống công nhân trong dịch bệnh

Phú Thọ - Thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giải pháp để chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. 

 

376 lao động mất việc làm 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ cho các lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trà Mỹ

Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã gây ảnh hưởng tới, đời sống của người dân, đặc biệt là công nhân lao động ở các địa bàn như TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Sơn... Trong năm 2021, đã có hơn 840 lao động nghỉ luân phiên do doanh nghiệp sản xuất cầm chừng; 376 lao động mất việc làm do doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản. Có doanh nghiệp phải ngừng hoạt động như Công ty TNHH May JC Vina (TX. Phú Thọ), Công ty Dea Sung Vina (Cụm KCN Đồng Lạng); một số doanh nghiệp công nhân chưa thể trở lại làm việc do các quy định về phòng chống dịch… Riêng trong tháng 10.2021, tại TP. Việt Trì đã có 1.942 công nhân lao động buộc phải nghỉ việc từ 5 đến 15 ngày do thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Để giải quyết những khó khăn này, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh rà soát, đồng thời cử cán bộ công đoàn chuyên trách trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp động viên, nắm tình hình việc làm, sản xuất kinh doanh, những đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động để kịp thời kiến nghị với tỉnh có chính sách tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo việc làm thu nhập cho người lao động.

Từ năm 2020 đến nay, hàng nghìn đoàn viên công đoàn đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của công đoàn các cấp, góp phần, giảm bớt khó khăn cho nhiều đoàn viên, người lao động trong thời điểm dịch bệnh. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nguồn hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để hỗ trợ cho 562 công nhân lao động với số tiền là 395 triệu đồng; hỗ trợ cho 362 cán bộ, y bác sĩ tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh thành với số tiền 362 triệu đồng; hỗ trợ 140 triệu đồng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang và 3 tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; thăm và động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 với tổng trị giá 550 triệu đồng.

Giúp người lao động vừa yên tâm chống dịch vừa sản xuất 

Cùng với việc chăm lo đời sống cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị. Trong tháng công nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trợ cấp 627 suất quà trị giá hơn 313 triệu đồng cho các đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Khu Công nghiệp và các công đoàn cơ sở đã trao 6.329 suất quà cho đoàn viên với trị giá hơn 2,7 tỉ đồng. Thông qua hoạt động của Quỹ Mái ấm công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 17 nhà mái ấm công đoàn với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; giải ngân vốn vay 30 dự án từ nguồn quỹ trợ vốn cho đoàn viên với tổng số tiền hơn 7,4 tỉ đồng cho 299 đoàn viên nhằm hỗ trợ người lao động tự tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Ảnh: Trà My

Bà Trần Thị Giang – Trưởng Ban Chính sách, Pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nội dung hỗ trợ cho công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn, giúp người lao động yên tâm thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch vừa sản xuất.

Theo: Trà My/ Báo Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/ldld-phu-tho/cham-lo-cho-doi-song-cong-nhan-trong-dich-benh-979180.ldo

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Bài viết mới nhất

    Bài viết liên quan